Xây dựng trái phép tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2: Có “liên minh ma quỷ”?

(Xây dựng) – Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) khẳng định, khu đất xây dựng nhà ở trái phép với tên gọi The Tropicana Garden 2 tại xã B’lá không đủ điều kiện để tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ nông thôn theo quy định.

xay dung trai phep tai du an ma the tropicana garden 2 co lien minh ma quy
Theo lãnh đạo huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng: Nguồn gốc các thửa đất số 199, 200, 204, 205, 206, tờ bản đồ số 48 (khu phân lô The Tropicana Garden 2) là do ông Nguyễn Quang Trọng đứng tên. Sau đó, ông Trọng đã tách ra hàng chục thửa nhỏ khác nhau để tổ chức mua bán.

Xã B’lá chơi “luật rừng”

Sau loạt bài phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về vấn đề xây dựng trái phép tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2, làm trái chỉ đạo của ông Trần Văn Hiệp – Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm, lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm đã có phúc đáp, chỉ rõ sai phạm.

Tại Quyết định số 4674/QĐ-UBND của UBND huyện Bảo Lâm thì các vị trí xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các thửa đất trên thuộc quy hoạch đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm).

xay dung trai phep tai du an ma the tropicana garden 2 co lien minh ma quy
Chỉ duy nhất The Tropicana Garden 2 là được “làm bậy” ở tỉnh Lâm Đồng.

Bằng văn bản, ông Trần Thanh Phong, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Bảo Lâm khẳng định: Các thửa đất tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2 không phù hợp với quy định nông thôn mới do huyện Bảo Lâm phê duyệt nên không đủ điều kiện xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn theo quy định”.

Cũng theo ông Phong, huyện đã có văn bản yêu cầu xã B’lá thực hiện nghiêm Văn bản số 833/UBND-ĐC ngày 15/02/2022 của UBND tỉnh Lâm Đồng về tạm dừng tất cả việc san lấp mặt bằng, thi công các công trình… chờ hướng dẫn xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, không hiểu “ma xui quỷ khiến” thế nào mà xã B’lá vẫn để cho dự án “ma” The Tropicana Garden 2 ngang nhiên xây dựng, bất chấp tất cả các chỉ đạo dừng từ Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm.

Khi được hỏi vì sao biết khu The Tropicana Garden 2 sai phạm xây dựng trái phép nhưng không xử lý, ông Phùng Văn Bình, Chủ tịch UBND xã B’lá lại đổ lỗi cho UBND huyện Bảo Lâm: “Ban đầu khu vực đất này chúng tôi có báo cáo huyện cái này đang xây dựng như thế, trên cơ sở đó huyện kiểm tra, xã không có trách nhiệm xử lý, trách nhiệm xử lý là của huyện”.

Ưu tiên “đứng trên” chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng?

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, sau loạt chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng và huyện Bảo Lâm, tất cả các khu phân lô bán nền ở Lâm Đồng đều tuân thủ nghiêm, tạm dừng xây dựng. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có khu dự án “ma” The Tropicana Garden 2 là vẫn xây dựng, bất chấp các văn bản chỉ đạo của chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

xay dung trai phep tai du an ma the tropicana garden 2 co lien minh ma quy
Tháng 01/2022, khu phân lô The Tropicana Garden 2 chỉ có 05 căn nhà riêng lẻ.
xay dung trai phep tai du an ma the tropicana garden 2 co lien minh ma quy
Nhưng đến tháng 06/2022, sau loạt chỉ đạo tạm dừng của UBND tỉnh Lâm Đồng, khu vực dự án “ma” The Tropicana Garden 2 mọc đến 10 căn.

Việc khu phân lô The Tropicana Garden 2 xây dựng theo kiểu bất chấp, “vô pháp vô thiên”, chính quyền xã B’lá và huyện Bảo Lâm đều biết. Thế nhưng, không hiểu vì sao, lãnh đạo xã B’lá (huyện Bảo Lâm) lại “ngó lơ” cho chủ lô đất này được quyền “làm bậy”. Hay đây là cách làm mới của địa phương này, tạo điều kiện giúp đỡ “trong sáng” để dự án “ma” The Tropicana Garden 2 được sớm về đích?

Ngoài việc xây dựng trái phép, theo các chuyên gia bất động sản, việc cá nhân kết hợp với công ty bất động sản “vẽ” ra tên gọi nước ngoài kiểu The Tropicana Garden 2 dưới dạng các dự án rất dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đây là một hình thức lừa đảo trong mua bán, giao dịch bất động sản. Bởi thực tế, khách hàng khi mua đất phân lô, dựng nhà tiền chế tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2 mà đinh ninh mình mua được đất dự án thực sự.

Hiện UBND huyện Bảo Lâm đã thành lập đoàn kiểm tra, xử lý sai phạm tại dự án “ma” The Tropicana Garden 2.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích