Ông cụ 75 tuổi lên Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên thăm bố dịp Kỷ niệm 70 năm

Những ngày đầu tháng 5 kỷ niệm, hàng nghìn cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước bất chấp xa xôi đổ về các điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là khu vực đồi A1.

Đồi A1 nằm ở phía Đông trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, là một điểm cao có vị trí quan trọng bậc nhất trong hệ thống 5 quả đồi phía Đông bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Tại đây, địch từng bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, có công sự kiên cố, vững chắc. Đây cũng là nơi diễn ra những trận đánh ác liệt nhất của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hàng nghìn cựu chiến binh khắp mọi miền đất nước đổ về các điểm tham quan di tích lịch sử, đặc biệt là khu vực đồi A1.

Theo ghi nhận của Hòa Nhập (Hoanhap.vn), suốt mấy ngày qua, hàng nghìn cựu chiến binh đã đội mưa đổ về các điểm di tích tại TP Điện Biên để tham quan, chụp ảnh. Đặc biệt tại di tích đồi A1, rất đông người dân đã đến đây. 

Một cựu chiến binh (quê ở Việt Yên, Bắc Giang) cho biết: Đây là lần thứ 2 tôi lên đây, Điện Biên thay đổi rất nhiều. Trong những ngày ở đây tôi như được sống lại những ngày tháng hào hùng năm xưa.

Cựu chiến binh Phạm Văn Đông (quê Thái Bình) cho hay: “Tôi là cựu chiến bính chống Mỹ vượt Trường Sơn năm 1966, hôm nay đến đồi A1 để thăm lại chiến trường nơi mà anh Văn, người Anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam chỉ huy đánh thắng chiến dịch Điện Biên Phủ, một trận đánh lừng lấy năm châu, chấn động địa cầu”.

Tại Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên, phóng viên Hòa Nhập (Hoanhap.vn) gặp vợ chồng ông Doãn Trung Thắng (75 tuổi), từ Hà Nội, đang thắp hương tại mộ của bố là liệt sĩ Doãn Trung Trác thuộc Trung đoàn 102 hy sinh khi đánh đồi A1).

Ông Thắng xúc động kể rằng “Bố tôi hy sinh lúc tôi mới 5 tuổi, bà nội tôi là Mẹ Việt Nam Anh hùng có 3 người con đều hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Hằng năm vào ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5) tôi đều lên đây thắp hương cho bố tôi”. 

Ông Thắng cũng như rất nhiều người lên đây nằm trong số con cái của những liệt sỹ đã ngã xuống trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Họ trở về Điện Biên vừa mang tâm thế tự hào của dân tộc vừa để tri ân lẫn niềm xúc động khôn nguôi như tìm về bên cạnh hình bóng người thân yêu của mình. Ngày những chiến sỹ Điện Biên ngã xuống nơi đây, nhiều người trong số họ còn quá trẻ, nay họ cũng đã ở vào độ tuổi quá thất thập cổ lai hi. 

Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi, họ là học sinh sinh viên từ mọi miền tổ quốc cũng về đây tụ hội. Dù ngày giải phóng Điện Biên, những người trẻ tuổi còn chưa ra đời, nhưng với lòng biết ơn sâu sắc và tự hào, họ cũng đã không ngại xa xôi để không bị bỏ lỡ tham gia Lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa lịch sử này.

Nguồn: hoanhap.vn

Bạn cũng có thể thích