Thanh long còn 2.000 đồng/kg cũng không ai mua, nhà vườn xót xa bỏ rụng đỏ vườn

11111111111111111
Hiện, hơn 80% sản lượng thanh long của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Để thanh long chín rụng đỏ vườn vì có bán cũng không đủ công hái

Bà Nguyễn Thị Thu, ở ấp Trang Định (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) than thở, cách đây 2 tuần, thanh long còn ở mức từ 12.000 – 22.000 đồng/kg tuỳ loại. Tuy nhiên tới thời điểm này giá thanh long rớt thê thảm, thanh long ruột trắng chỉ còn 2.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ là 5.000/kg. Với hơn 600 trụ thanh long đang cho thu hoạch, sản lượng ước đạt khoảng hơn 7 tấn trái nhưng thương lái không ai hỏi mua nên bà Thu phải cắt mang ra chợ bán.

“Người trồng lỗ nhiều vì nếu thanh long giá tầm 9.000 – 10.000 đồng/kg mới huề vốn, còn giá 2.000 đồng/kg sẽ không đủ tiền phân bón, tiền công hái. Như mấy năm trước thanh long đỏ ngoài 30.000 đồng/kg, thanh long trắng hơn 17.000 đồng/kg mới có lãi, giá bán hiện nay người trồng lỗ nặng”, bà Thu cho biết.

Còn bà Nguyễn Thị Thanh Thy, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết, nhà vườn chỉ mong muốn giá thanh long tầm 10.000 -15.000 đồng/kg để có thu nhập, còn giá như hiện nay coi như lỗ chắc. Bà Thy chia sẻ, hiện trái thanh long chín đỏ rụng đầy vườn, người nông dân cũng phải chấp nhận vì nếu hái sẽ tốn thêm chi phí thu hoạch.

“Nhà vườn cắt 1 nửa bỏ 1 nửa và giá 1 tấn thanh long giờ chỉ còn 2 -2,5 triệu đồng chưa đủ tiền phân bón, thuốc trừ sâu đang tăng cao. Bây giờ nhà vườn cầu cho thương lái vào cắt là mừng, cứ để trái treo trên cây sẽ hư dây, hư cành. Mong sao giá thanh long trắng tầm 15.000 đồng/kg còn thanh long đỏ tầm 20.000 – 25.000 đồng/kg là tốt cho người dân”, bà Thy bày tỏ.

222222222222
Người dân ở ấp Trang Định (xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc) phải tự thu hoạch thanh long để bán cho thương lái với giá 2.000 đồng/kg.

Theo Hội Nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, nguyên nhân khiến thanh long giảm giá là do vào chính vụ, nhiều vườn cây thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu. Không chỉ giá giảm sâu, việc tiêu thụ thanh long cũng rất khó khăn.

Ông Huỳnh Hữu Tấn, Hội nông dân xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc cho biết, với giá giảm như hiện nay, nhiều vườn chấp nhận “lỗ kép”. “Người làm thanh long vừa lỗ về giá thành vừa lỗ về sản lượng. Nếu thanh long có giá những trái xấu cũng được thương lái sẽ thu mua hết, nhưng giờ thanh long không có giá nên thương lái ép khiến người nông dân phải chọn trái đẹp, trái tốt, bỏ trái rụng nhiều là lỗ về sản lượng”, ông Tấn lý giải.

Thanh long phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Theo ngành NN&PTNT Bà Rịa – Vũng Tàu, toàn tỉnh có hơn 712 ha trồng thanh long, trong đó 671 ha đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Xuyên Mộc và Châu Đức. Để đảm bảo đầu ra ổn định, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân thực hiện rải vụ theo nhu cầu thị trường, áp dụng sản xuất theo mô hình, quy trình kỹ thuật để giảm chi phí đầu vào, giảm giá thành, canh tác theo hướng VietGAP và hữu cơ.

Dù địa phương và người dân đã nỗ lực nâng cao chất lượng trài thanh long nhưng vấn đề thị trường tiêu thụ vẫn còn nan giải. Hiện, hơn 80% sản lượng thanh long của tỉnh chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Giá thanh long giảm mạnh, trong khi chi phí đầu tư cho vụ sản xuất như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhân công lao động luôn ở mức cao khiến cho thu nhập của nông dân bị ảnh hưởng, nhiều nhà vườn cầm chắc thua lỗ nặng với giá bán hiện nay.

333333333333333
Chỉ những trái thanh long to, đẹp mới được thương lái thu mua.

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng tăng cao, thanh long có nguy cơ phải đổ bỏ. Trong khi nguồn hàng đạt chuẩn xuất khẩu lại khan hiếm do tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu về chất lượng ngày càng cao, nhiều nhà vườn không đáp ứng được, bởi e ngại đầu tư chăm sóc vì lo giá rẻ.

Điều này dẫn đến tình trạng thanh long không xuất khẩu được, thậm chí cả thị trường như Trung Quốc cũng đang siết chặt các quy định về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ…

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chí Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin, hiện nay cây thanh long diện tích trồng không nhiều, nên tỉnh cũng xác định đây chưa phải là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, định hướng của tỉnh thời gian tới cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư trồng, chế biến sản phẩm từ các loại cây ăn trái, trong đó có thanh long đầu tư vào Khu nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh tại 2 xã Xuân Sơn và xã Cù Bị, huyện Châu Đức (hiện 2 khu này đang tiến hành các thủ tục để thành lập).

Trước giá thành bấp bênh lên xuống của cây thanh long, ông Nguyễn Chí Đức cũng cho biết, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người trồng, khi giá thành sản phẩm hạ xuống thấp, người trồng nên tính toán lại chi phí đầu tư phân, thuốc để hạ giá thành sản phẩm khi bán ra, tránh rơi vào tình trạng chi phí đầu tư vượt giá so với lợi nhuận thu vào, để tránh nhiều rủi ro khi giá thị trường bấp bênh như thời gian qua./.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích