Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai

Trong đó, số ca bệnh nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh 352 trường hợp; Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai là 23 ca; chuyển viện là 11 trường hợp; xuất viện 38 trường hợp, cấp toa chữa trị tại nhà do bệnh nhẹ là 105 trường hợp. Trong số 529 ca nói trên, có 117 trẻ em bị ngộ độc, hiện có 8 trường hợp nặng đang chữa trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai và Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đặc biệt, có 2 ca bệnh nhi đang phải lọc máu, thở máy hiện đang được các chuyên gia tại TP.HCM xuống hỗ trợ chuyên môn, cứu chữa tích cực.

Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Tính đến 6 giờ sáng ngày 4/5 đã có 529 ca nhập viện điều trị, tăng hơn so với các ngày trước.

Như Báo Lao động Thủ đô đã thông tin, sau khi vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngày 3/5 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tập trung tối đa lực lượng y, bác sĩ, thuốc, thiết bị, vật tư y tế để cứu chữa kịp thời các bệnh nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo công an các đơn vị, phối hợp Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Chủ tịch UBND các huyện, TP cần phối hợp các sở, ngành chức năng để rà soát những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (CCATVSTP) tỉnh Đồng Nai, tính đến thời điểm kiểm tra, chủ tiệm bánh mì Băng không có giấy phép kinh doanh (GPKD) tại địa chỉ khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh. Thay vào đó, chủ tiệm này đã sử dụng GPKD số 47F8015343 do Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Long Khánh cấp cho bà N.T.K.P (con ruột của bà chủ tiệm bánh Băng, đã đi nước ngoài từ tháng 2/2023) làm chủ hộ kinh doanh có địa chỉ tại 148/18 Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình, TP Long Khánh vào ngày 27/9/2021. Ngoài ra, đến thời điểm hiện tại, tiệm bánh mì Băng cũng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe cho người lao động.

Sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, lãnh đạo TP Long Khánh đã đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với CCATVSTP tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng. Tiến hành lấy mẫu thực phẩm được lưu tại cơ sở bao gồm: Thịt nguội da bao 1 cây (1,3 kg); dưa muối chua (1 kg); chả lụa (0,8 kg); thịt heo đã qua chế biến (1,6 kg); Pate (4,2 kg) và 0,7 kg chả lụa gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm tại Viện Y tế công cộng (VYTCC) TP.HCM.

Trung tâm Y tế TP cũng đã phối hợp Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai thực hiện phết mẫu dịch tỵ hầu của 4 người chế biến thực phẩm tại tiệm bánh mì Băng gửi xét nghiệm truy tìm Staphylococcus, Salmonella, Coliforms tại VYTCC TP.HCM. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế. Công an TP Long Khánh tiến hành điều tra các ca mắc đang điều trị tại các bệnh viện, tiến hành kiểm tra tại hộ kinh doanh Tú Chả (địa chỉ 158 Hoàng Diệu, khu phố 2, phường Xuân Thanh) là nơi cung cấp nguồn nguyên liệu chả lụa cho Tiệm bánh mì Băng; tạm giữ một số phụ gia không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ để tiến hành thực hiện quy trình xử lý theo đúng quy định pháp luật…

Đồng thời, cảnh báo cho cộng đồng người dân đã mua và sử dụng sản phẩm trên trong khoảng thời gian 15 giờ đến 19 giờ ngày 30/4/2024, nếu có dấu đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng (một số trường hợp bị sốt) cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị. Người dân không được tự ý mua thuốc và tự điều trị tại nhà.

Đặc biệt, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho cơ sở tiệm bánh mì Băng và xử lý nghiêm khi phát hiện các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm. Tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm chủ cơ sở Tiệm bánh mì Băng theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, đoàn công tác do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai để nắm tình hình và xử lý vụ việc.

Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích