Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Campuchia ngày càng phát triển

Chương trình do Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội tổ chức.

Đến dự buổi lễ có các đại biểu: Bà Chea Kimtha, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển
Lễ kỷ niệm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, tinh thần quốc tế của Việt Nam và Campuchia.

Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, tri ân các đồng chí cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia, thương binh, bệnh binh đã chiến đấu, công tác, hi sinh trên chiến trường biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Lê Kim Anh, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội cho biết, Việt Nam – Campuchia là hai nước láng giềng hữu nghị và thân thiện, có quan hệ đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau trong suốt chiều dài lịch sử.

Trong 10 năm (1979 – 1989), các lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia vừa xây dựng lực lượng, vừa phối hợp chiến đấu truy quét tàn quân Pol Pot; giúp bạn xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, các tổ chức đoàn thể từ trung ương đến địa phương và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ các cấp; từng bước ổn định và phục hồi tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, giáo dục, giao thông vận tải, y tế… chăm lo đời sống nhân dân.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển
Chương trình nhận lẵng hoa kỷ niệm của Thành ủy Hà Nội.

Thắng lợi của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, một lần nữa khẳng định ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết quốc tế trong sáng, chí nghĩa, chí tình của nhân dân Việt Nam là nguồn sức mạnh to lớn, đập tan bất kỳ âm mưu và hành động chống phá nào của các thế lực phản động, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

10 năm làm nhiệm vụ quốc tế cao cả ở Campuchia, cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã thể hiện rõ ý chí kiên cường, vượt qua những thử thách cam go, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của nhân dân Campuchia; hàng vạn cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, trong đó có nhiều người con yêu quý của Thủ đô Hà Nội, đã anh dũng hy sinh trên đất bạn vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

“Tại buổi gặp mặt trang trọng, đầy tình cảm và niềm tự hào hôm nay, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia Cựu quân tình nguyện Mặt trận 479 khu vực Hà Nội xin gửi lời tri ân tới các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh; xin trân trọng tri ân các đồng chí tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện và cán bộ chuyên gia đã vượt mọi gian khổ, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả tại Campuchia.

Vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển
Tặng quà cho các đồng chí cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và đại diện lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam

Kính chúc các bác, các đồng chí luôn nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống và tiếp tục là những tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay noi theo. Chúc quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và toàn thế giới”, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hà Nội Lê Kim Anh xúc động gửi lời tri ân.

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe chia sẻ của các cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam. 45 năm đã đi qua, trong ký ức của những người lính quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam vẫn còn vẹn nguyên những kỷ niệm sâu sắc cùng đồng đội, đồng chí và nhân dân Campuchia anh dũng chiến đấu tại chiến trường biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, bà Chea Kimtha, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Campuchia bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc cũng như luôn ghi nhớ về công lao to lớn và không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam.

“Đất nước và nhân dân Campuchia – Việt Nam chính là người bạn tốt, người anh em tốt, láng giềng tốt và là đối tác tốt, đã từng có truyền thống đấu tranh, đoàn kết và cùng nhau trải qua khó khăn gian khổ, cùng kề vai sat cánh qua suốt chặng đường lịch sử. Hai đất nước chúng ta đã bước sang trang lịch sử mới, giành được thống nhất đất nước, chủ quyền dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình, ổn định và phát triển tiến lên phía trước với niềm tin tưởng đóng góp vào nền hòa bình, sự hợp tác, sự thịnh vượng và phát triển kinh tế trong khu vực và trên thế giới”, bà Chea Kimtha nhấn mạnh.

Nhân dịp này, với tình cảm tri ân, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh Hà Tây đã tặng 50 suất quà cho các đồng chí cựu chiến binh, cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia và đại diện lưu học sinh, sinh viên Campuchia tại Việt Nam.

Bảo Thoa

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích