TP.HCM: Đảm bảo an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán 2024

Theo đó, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, các địa phương đề cao trách nhiệm người đứng đầu, lấy hiệu quả công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo làm thước đo đánh giá, xếp loại hằng năm. Kiên quyết kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra các vi phạm pháp luật nghiêm trọng về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

TP.HCM: Đảm bảo an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán 2024
Công an TP.HCM ra quân trấn áp tội phạm cao điểm dịp Tết Nguyên đán 2024. Ảnh: Minh Tuấn.

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, phát động mạnh mẽ phong trào “Toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

UBND Thành phố giao Công an Thành phố tổ chức thực hiện việc thu hồi, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy đối với vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân giao nộp; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, kinh tế tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Trong khi đó, để đảm bảo không gian đô thị văn minh, sạch sẽ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2024, UBND TP.HCM cho phép toàn ngành vệ sinh Thành phố làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong thời gian cao điểm từ ngày 7/2/2024 đến hết ngày 14/2/2024 (từ ngày 28 tháng 12 Âm lịch đến hết mùng 5 Tết) để tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn xây dựng.

UBND Thành phố yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải quan tâm, chuẩn bị mọi điều kiện thuận lợi và an toàn nhất cho đội ngũ công nhân để an tâm làm việc. Yêu cầu các phương tiện chuyên dụng phải đảm bảo chất lượng vệ sinh, không để phát sinh tình trạng rơi vãi chất thải rắn sinh hoạt và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động thu gom, vận chuyển nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị của Thành phố trong những ngày đầu xuân.

Ngoài ra UBND Thành phố giao Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư của các công trình đang thi công địa bàn thực hiện việc thu dọn gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ và tạo vách bao quanh công trường trước ngày 2/2/2024 (tức ngày 23 tháng 12 Âm lịch). Sở Xây dựng đảm bảo công tác chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố; đặc biệt là các nơi tổ chức các sự kiện lễ hội, vui chơi giải trí cho người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo UBND TP.HCM, trong thời gian gần đây tình hình vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn cả nước nói chung, Thành phố nói riêng còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để kết nối mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo với số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi, trên nhiều tuyến, nhiều địa bàn trọng điểm và có tổ chức.

Đặc biệt vào thời điểm cuối năm, tình hình vi phạm về pháo có chiều hướng gia tăng, phổ biến với các hành vi vi phạm như: Mua bán, tàng trữ, chế tạo, vận chuyển, sử dụng các loại pháo nổ và tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh các loại tội phạm về trật tự xã hội.

Xuân Tình

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích