Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản

Trong hai ngày làm việc tại Thủ đô Tokyo, Đoàn đã có các buổi làm việc với lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, lãnh đạo tỉnh Kanagawa, đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản.

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Quang cảnh buổi hội kiến lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP)

Tại Thủ đô Tokyo, Đoàn đã có cuộc hội kiến lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản. Tham dự cuộc tiếp có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu. Ông Ito Tatsuya, Trưởng Ban Quốc tế, Nghị sĩ Hạ viện đã chủ trì tiếp và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của đoàn công tác thành phố Hà Nội tới Nhật Bản, góp phần khẳng định sự gắn bó, đoàn kết giữa Đảng, Chính quyền và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Qua trao đổi, điểm lại những thành tựu hợp tác thời gian qua, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, cũng như sự gắn kết ngày càng cao giữa hai Đảng – Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản. Hai bên đã có những thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm công tác xây dựng và phát triển hệ thống cơ sở Đảng; cơ chế tuyên truyền, vận động sự tham gia của Đảng viên trẻ.

Về chủ trương đối ngoại, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng và xác định quan hệ đối ngoại trên nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ về mặt nhà nước, định hướng cho quan hệ song phương giữa Việt Nam và các nước ngày càng phát triển ổn định, bền vững. Trên cơ sở đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ mong muốn lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do tiếp tục quan tâm và thúc đẩy việc duy trì các hoạt động trao đổi đoàn các cấp giữa hai Đảng nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc xây dựng và phát triển Đảng; đẩy mạnh hợp tác địa phương, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa thế hệ trẻ hai nước.

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Đoàn công tác trao quà tặng lãnh đạo Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF)

Đoàn công tác đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về chính sách và thực tiễn triển khai phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản.

Ông Mizuno, Cục trưởng Cục Xuất khẩu và Quan hệ quốc tế, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản và các cộng sự đã chia sẻ và trao đổi với đoàn những thông tin liên quan về các chính sách của Nhật Bản nhằm khuyến khích và phát triển việc nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng công nghệ vào canh tác, sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản; chính sách chuyển đổi số để phát triển nông nghiệp thông minh và nông nghiệp xanh, phát triển robot và máy móc tự động hóa, quản lý dữ liệu nông nghiệp bằng số hóa…

Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai các dự án tại các nước ASEAN, trong đó, có Việt Nam để thực hiện các mục tiêu trong “Kế hoạch hợp tác MIDORI ASEAN – Nhật Bản”, vừa được thông qua trong Hội nghị các Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN -Nhật Bản, vào tháng 10/2023, hướng tới tăng cường hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ của Nhật Bản tới các nước ASEAN nhằm xây dựng nền nông nghiệp và hệ thống thực phẩm bền vững.

Hai bên cũng đã có những trao đổi, thảo luận sôi nổi, xoay quanh các nội dung gồm mô hình hợp tác xã quản lý nông nghiệp ở địa phương của Nhật Bản, mô hình doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại Nhật, các chính sách của Chính phủ và địa phương hỗ trợ người dân địa phương làm nông nghiệp, vai trò của nhà nước trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm; việc ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh nông sản…

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội với lãnh đạo tỉnh Kanagawa

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của nền nông nghiệp Nhật Bản, một trong những nước đi đầu trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học – kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản, khẳng định vị trí mặt hàng nông sản của Nhật trên thị trường thế giới.

Để mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa thành phố Hà Nội và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề xuất Chính phủ và Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản sẽ quan tâm và hỗ trợ các nội dung cụ thể, như: Nghiên cứu đẩy mạnh các chương trình đào tạo chuyên gia, thực tập sinh kỹ thuật, cán bộ kỹ thuật, quản lý ngành nông nghiệp; Phối hợp chuyển giao kỹ thuật về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến nông sản, máy móc thiết bị nông nghiệp; Thúc đẩy việc trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước để quảng bá, đẩy mạnh việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm nông sản hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tokyo, đoàn cũng đến thăm và làm việc với Chính quyền tỉnh Kanagawa để trao đổi về phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương. Thống đốc tỉnh Kanagawa Yuji Kuroiwa bày tỏ vui mừng đón đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, khẳng định mong muốn duy trì các hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên giữa hai bên.

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Đoàn công tác khảo sát thực tế mô hình Khu đô thị thông minh bền vững Fujisawa (Fujisawa SST)

Thời gian qua, kế thừa và phát huy truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, thành phố Hà Nội và tỉnh Kanagawa đã xây dựng được nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp thông qua việc phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa – nghệ thuật với điểm nhấn là sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” được tổ chức thành công trong các năm 2018, 2019, 2022.

Qua trao đổi, lãnh đạo hai địa phương thống nhất việc cần tăng cường và mở rộng các tiềm năng hợp tác giữa hai địa phương, tập trung vào thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thế mạnh phát triển của Kanagawa, như: thương mại, du lịch, dịch vụ, điện tử, công nghệ sinh học…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến hoan nghênh và chào mừng chuyến thăm của Thống đốc tỉnh Kanagawa đến Hà Nội sắp tới đây để dự khai mạc sự kiện “Lễ hội Kanagawa tại Hà Nội” năm 2023, từ ngày 17-19/11/2023; đánh đấu ý nghĩa đặc biệt về hợp tác nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tại tỉnh Kanagawa, Đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế mô hình Khu đô thị thông minh bền vững Fujisawa (Fujisawa SST), được xây dựng với nguồn vốn đầu tư 60 tỷ Yên Nhật, bắt đầu hoạt động vào năm 2014, hiện có hơn 1.000 căn hộ đã được sử dụng. Fujisawa SST cung cấp cho cư dân các dịch vụ, tiện ích siêu hiện đại, các giải pháp năng lượng siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Đây là hình mẫu tiêu biểu cho dự án hợp tác công tư, do tập đoàn điện tử Panasonic làm chủ đầu tư, Hội đồng thành phố Fujisawa cùng 18 công ty liên quan của Nhật cùng tham gia trong việc lập kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển khu đô thị.

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản
Đoàn công tác thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản

Tại cuộc gặp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao sự nỗ lực của tập thể cán bộ Đại sứ quán thời gian qua với rất nhiều sáng kiến tổ chức các hoạt động đa dạng, sự kiện có ý nghĩa góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam và Nhật Bản. Thời gian tới, mong muốn Đại sứ quán quan tâm thúc đẩy việc đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương của hai nước, là cầu nối thông tin, kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hoàng Phúc

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích