Tháng Tám: VN-Index khả năng sẽ vượt đỉnh vùng 1.211 điểm của năm 2018

Tháng Tám, thị trường chứng khoán khả năng tiếp tục phân hóa và phục hồi, VN-Index có thể vượt được đỉnh giá năm 2018 tương ứng vùng 1.211 điểm để hướng đến vùng 1.220-1.225 điểm.

thang tam vn index kha nang se vuot dinh vung 1211 diem cua nam 2018
VN-Index đã kết thúc tháng Bảy tại mức 1.206,33 điểm sau 3 tháng giảm mạnh liên tiếp từ vùng đỉnh 1.500-1.530 điểm. (Ảnh: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán ghi nhận tuần thứ ba hồi phục liên tiếp, nhờ đó VN-Index đã vượt qua ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, tuy nhiên mức thanh khoản khớp lệnh vẫn ở mức dưới trung bình.

Khả năng điều chỉnh nhẹ

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 11,57 điểm (+1%), lên 1.206,33 điểm, trái lại HNX-Index giảm 0,22 điểm (-0,1%) và xuống 288,61 điểm.

Về thanh khoản, giá trị giao dịch trên sàn HoSE đạt 59.710 tỷ đồng, tăng nhẹ 0,2% so với tuần trước đó, tương đương khối lượng giao dịch 2.431 triệu cổ phiếu và giảm 5,2% xuống. Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trên sàn HNX đạt 7.031 tỷ đồng, tăng 2,7% với khối lượng giao dịch 321 triệu cổ phiếu, giảm 9% xuống.

Ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội cho biết thị trường chứng khoán giảm điểm ngay trong hai phiên đầu tuần với nền tảng thanh khoản liên tiếp suy giảm.

Nhưng sau đó, thị trường nhanh chóng hồi phục trở tại hai phiên kế tiếp trong bối cảnh các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới đều tăng điểm tích cực sau quyết định nâng lãi suất thêm 0,75% từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

“Về cuối tuần, phiên giao dịch diễn ra chủ yếu trong sắc xanh, nhưng áp lực bán gia tăng về cuối ngày với hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF nội và điều này đã khiến VN-Index giảm nhẹ trong phiên chốt tuần,” ông Thắng trao đổi.

Tuần qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trên hai sàn với giá trị ròng gần 1.515 tỷ đồng. Trong đó, mã STB được khối ngoại mua ròng nhiều nhất với 4,8 triệu cổ phiếu. Tiếp theo là mã FUESSVFL với 4,2 triệu chứng chỉ quỹ và mã VNM với 3,3 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, mã HPG đã bị bán ròng nhiều nhất với 16,4 triệu cổ phiếu.

Ông Thắng cho hay trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đang thấp hơn so với chỉ số cơ sở VN30 từ 1,3 đến 4 điểm và điều này cho thấy các nhà đầu tư đang nghiêng về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ trong ngắn hạn.

Nhóm ngành lớn kinh doanh lạc quan

Diễn biến thị trường trong tuần qua, nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng mạnh nhất trong tuần qua với 2% giá trị vốn hóa và giúp VN-Index hồi phục tích cực, có thể kể đến các cổ phiếu như VCB (+3%), BID (+5,1%), CTG (+1,1%), TCB (+0,9%), VPB (+2%)…

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, chuyên viên phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đã bắt đầu, theo đó thị trường đã ghi nhận mức tăng trưởng lạc quan ở những nhóm ngành lớn, như ngân hàng.

Giá trị giao dịch theo ngành trong tuần:

thang tam vn index kha nang se vuot dinh vung 1211 diem cua nam 2018
(Nguồn: SHS)

“Cụ thể đến ngày 29/7, trên toàn thị trường đã có 778 công ty công bố kết quả kinh doanh, tương ứng với 45,1% tổng số mã cổ phiếu và 55,9% tổng vốn hóa toàn thị trường. Theo đó, tổng doanh thu và lợi nhuận của các công ty đã công bố kết quả tăng lần lượt 16,9% và 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái,” ông Hùng cho biết.

Trên nền kết quả kinh doanh đó, nhóm cổ phiếu tài chính có mức tăng khá với 1,6% giá trị vốn hóa, nhờ sự tích cực của các cổ phiếu thuộc ngành chứng khoán, như SSI (+2,2%), HCM (+5,9%), VCI (+6,6%)… và ngành bảo hiểm, như BVH (+2,7%), BIC (+6,1%), PVI (+6,4%), ABI (+10,2%)… Ngoài ra, nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng cũng tăng 1,2%, chủ yếu từ các trụ cột như VNM (+1,4%), SAB (+8,4%)…

Ở chiều ngược lại, nhóm dịch vụ tiêu dùng giảm mạnh nhất với 2,1% giá trị vốn hóa, chủ yếu từ các “ông lớn” như GAS (-0,3%), BWE (-0,6%), REE (-7%)… Tiếp theo là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm 1,9%, bắt nguồn từ đà giảm giá của các cổ phiếu ngành thép như HPG (-3,2%), NKG (-7,5%), HSG (-6,4%)…

Thị trường phân hóa mạnh

Như vậy, VN-Index kết thúc tháng Bảy tại mức 1.206,33 điểm sau 3 tháng giảm mạnh liên tiếp từ vùng đỉnh 1.500-1.530 điểm. Chỉ số này đã phục hồi trở lại trong tháng từ vùng đáy ngắn hạn 1142-1145 điểm với mức tăng nhẹ 0,73% so với tháng Sáu.

Ông Thắng lưu ý khối lượng giao dịch trên thị trường vẫn chưa cải thiện khi giảm 13,6% so với tháng Sáu. Trong ngắn hạn, VN-Index đang thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài từ tháng Tư và phục hồi trên vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đồng thời duy trì xu hướng tích lũy kiểm tra lại đỉnh cũ của năm 2018.

“Thị trường trong tháng qua phân hóa khá mạnh, các nhóm ngành phục hồi (có mức sinh lợi ngắn hạn tốt) tập trung ở nhóm đã chịu áp lực giảm giá kéo dài trước đó, như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, đầu tư công, nông nghiệp… Ngược lại, các nhóm ngành đang chịu áp lực bán ra (do đã đạt đỉnh lợi nhuận) là các mã nhóm thủy sản, hóa chất, bán lẽ, phân bón… đã hưởng lợi từ lạm phát, giá cả hàng hóa gia tăng mạnh,” ông Thắng cho hay.

Trên cơ sở đó, ông Thắng cho rằng trong tháng Tám, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phân hóa và phục hồi, VN-Index có thể vượt được đỉnh giá năm 2018 tương ứng vùng 1.211 điểm để hướng đến vùng 1.220-1.225 điểm.

Về quan điểm này, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá VN-Index đã 3 lần tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật trong phiên ngày 28/7 và không thể vượt qua. Song, đây cũng là phiên đầu tiên chỉ số này tiến sát về ngưỡng kỹ thuật này kể từ khi để mất hồi đầu tháng Tư đến nay. Điều này phần nào cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang được “cởi bỏ” khi các rào cản ngắn hạn từ thị trường thế giới đã qua đi.

“Trên thực tế, thanh khoản thị trường đã tăng nhẹ ở 2 phiên cuối tuần và cho thấy dòng tiền đã sẵn sàng quay lại thị trường, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.230 điểm trong tuần tới,” báo cáo của MBS chỉ ra.

Ông Thắng cũng nhận định thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy, kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần theo quan điểm dài hạn. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, chỉ số P/E (giá/lợi nhuận) của thị trường đang ở mức 13 lần trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì.

Mặt khác, nền tảng kinh tế vĩ mô trong nước khá tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP quý 2 đã tăng 7,72% và đây là cao nhất trong thập kỷ qua đồng thời GDP quý 3 kỳ vọng có thể trên 9%.

“Trên cơ sở đó, nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng khi giá đang giảm về vùng hấp dẫn,” ông Thắng trao đổi./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích