Sắp xếp để báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn

Ngày 6/10, Uỷ ban Nhân dân (UBND) TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn 1 Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí đã nêu nhiều ý kiến liên quan đến việc sắp xếp lại và tình hình hoạt động tại các cơ quan báo chí, đồng thời đưa ra những kiến nghị cụ thể. Thời gian qua, Bộ TT&TT và TP.HCM đã hỗ trợ rất lớn để các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.HCM hoạt động hiệu quả. Đại diện một số cơ quan báo chí cũng kiến nghị các cơ quan liên quan chủ động chia sẻ thông tin kịp thời hơn để các cơ quan báo chí thông tin đến bạn đọc.

Đây cũng là giải pháp để vai trò của cơ quan báo chí được đặt đúng vị trí trong truyền tải thông tin của TP.HCM và Trung ương, định hướng được dư luận; mong lãnh muốn đạo TP.HCM tạo điều kiện hơn nữa cho đội ngũ phóng viên tác nghiệp để đưa thông tin chính thống, có tính định hướng đến người dân, phản bác các luận điệu sai trái từ bên ngoài…

Sắp xếp để báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn
Toàn cảnh hội nghị sơ kết giai đoạn 1 Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP.HCM đến năm 2025. Ảnh TTBC.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ghi nhận đầy đủ ý kiến của đại diện các cơ quan báo chí TP.HCM, đồng thời khẳng định, việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí là để phát triển chứ không phải làm hệ thống yếu đi. Lãnh đạo Trung ương cũng như TP.HCM luôn mong muốn báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, để tiếp tục làm tốt vai trò dẫn dắt, làm cầu nối giữa hệ thống chính quyền với nhân dân cũng như thể hiện hình ảnh của TP.HCM, của Việt Nam ra quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiến nghị Bộ TT&TT nghiên cứu, xem xét để tạo cơ chế linh hoạt hơn để các cơ quan báo chí phát huy tối đa năng lực của mình. Đồng thời yêu cầu các cơ quan báo chí tăng cường sự chủ động, sáng tạo trong xu thế phát triển hiện nay, phải xác định, nếu không thay đổi có nghĩa là báo chí sẽ “chết”, sẽ bị “đào thải”. Vì vậy mỗi cơ quan báo chí phải thích ứng với công cuộc chuyển đổi số cũng như thích ứng với thị hiếu, thói quen của bạn đọc.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, đến nay, cơ bản đã hoàn tất việc sắp xếp cơ học các cơ quan báo chí thuộc diện phải sắp xếp. Trước mắt cần phải tính đến phương án để các cơ quan báo chí hoạt động ổn định, nhất là phải đảm bảo đời sống của người lao động tại các cơ quan này. Hiện Bộ TT&TT cũng đang xây dựng cơ chế để các cơ quan báo chí phát triển kinh tế báo chí. Đồng thời, có giải pháp để ngăn chặn tình trạng quảng cáo tràn lan, nhất là quảng cáo trên mạng xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ hết mình, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí phát triển mạnh hơn, nhất là hỗ trợ về việc chuyển đổi số của các cơ quan báo chí. Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cũng thông tin, để hỗ trợ và tạo điều kiện về phát triển kinh tế cho các cơ quan báo chí, Bộ TT&TT đã và đang mở các khóa tập huấn cho báo chí. Cụ thể là khóa phát triển độc giả, khóa phát triển và khai thác dữ liệu độc giả, khóa doanh thu từ quảng cáo và khóa doanh thu từ độc giả.

“Ngoài một số vướng mắc nêu ra, tôi rất mừng khi nghe các cơ quan báo chí TP.HCM cho biết đã phát triển ổn định sau khi triển khai việc sắp xếp, quy hoạch. Những vướng mắc được nêu ra tại hội nghị, chúng tôi sẽ tiếp thu để có những tham mưu với Trung ương tháo gỡ”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm chia sẻ thêm.

Sắp xếp để báo chí ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTBC

Theo báo cáo của Sở TT&TT TP.HCM, trong giai đoạn 1 triển khai đề án, TP.HCM thực hiện sắp xếp hệ thống cơ quan báo chí theo hướng tinh gọn dưới hình thức chuyển đổi cơ quan chủ quản, mô hình hoạt động, sáp nhập từ 27 cơ quan báo chí xuống còn 19 cơ quan. Cụ thể, sau sắp xếp, 4 cơ quan báo chí trực thuộc Thành ủy TP.HCM, gồm: Báo Phụ nữ thành phố, Báo Người Lao Động, Báo Tuổi Trẻ, Tạp chí Cựu chiến binh thành phố. Sáu cơ quan báo chí trực thuộc UBND TP.HCM gồm: Báo Pháp luật thành phố, Tạp chí Giáo dục thành phố, Tạp chí Du lịch thành phố, Tạp chí Khoa học phổ thông, Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn. Một cơ quan báo chí thuộc Liên Hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM là Tạp chí Văn nghệ thành phố, 1 cơ quan báo chí thuộc Học viện Cán bộ TP.HCM là Tạp chí Khoa học Phát triển Nhân lực. Sở TT&TT cũng cho biết, về cơ bản, việc sắp xếp trong giai đoạn 1 đã hoàn thành. Chỉ còn 2 cơ quan báo chí còn vướng mắc, chưa sáp nhập là Báo Khăn Quàng đỏ vào Báo Tuổi Trẻ, Báo Cựu Chiến binh chưa chuyển cơ quan chủ quản và mô hình hoạt động.

Thành Đồng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More