Phát huy truyền thống “Thủ đô kháng chiến” xây dựng Thái Nguyên giàu đẹp

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh Doanh nghiệp xuất sắc, Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên năm 2023, được tổ chức sáng 26/1, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, kết thúc năm 2023, có thể khẳng định tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, thu ngân sách đạt 20.196 tỷ đồng, vượt 632 tỷ đồng so với dự toán Bộ Tài chính giao, đã chính thức ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh, lần đầu tiên Thái Nguyên tự cân đối được thu chi ngân sách.

Phát huy truyền thống “Thủ đô kháng chiến” xây dựng Thái Nguyên giàu đẹp
Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên vinh danh các doanh nghiệp xuất sắc. (Ảnh: Thainguyen.gov.vn)

Cạnh đó, Thái Nguyên còn là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đến nay toàn tỉnh đã có trên 200 dự án FDI, tổng vốn đầu tư lên đến gần 11 tỷ đô la; nhiều tập đoàn lớn, hàng đầu thế giới đã lựa chọn Thái Nguyên để tập trung đầu tư và mở rộng sản xuất. Có thể thấy công nghiệp đang trên đà phát triển nhanh, vững chắc và là thế mạnh, là trụ cột trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà.

Hoạt động xuất nhập khẩu và thị trường nội địa cũng được phát triển khá đồng bộ, kể từ năm 2020 đến nay Thái Nguyên đã lọt vào tốp 4 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước, với tổng giá trị xuất khẩu hàng năm ở mức từ 27 – 31 tỷ đô la.

Đặc biệt, công tác cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số luôn được chú trọng, tạo ra sức bật mới trong phát triển; Thái Nguyên đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, đứng thứ 9 về chỉ số cải cách hành chính và đứng thứ 8 cả nước về chuyển đổi số.

Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, y tế, giáo dục đều được quan tâm phát triển. Mức sống của người dân được cải thiện rõ rệt, GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 113 triệu đồng, duy trì ở vị trí thứ nhất trong 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Công tác đối ngoại ngày càng được đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, giữ vững.

Phát huy truyền thống “Thủ đô kháng chiến” xây dựng Thái Nguyên giàu đẹp
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải tặng xe đạp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” năm 2024 tại huyện Võ Nhai. (Ảnh: TN)

“Tôi cũng mong rằng mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tuyên dương ngày hôm nay, với thành quả đạt được, sẽ luôn trân trọng, luôn kiên định, giữ gìn phẩm chất, lòng nhiệt huyết để tiếp tục cố gắng, nỗ lực, đóng góp, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt được những thành tích cao hơn nữa vì một mái nhà chung Thái Nguyên thân yêu của chúng ta”, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Thải Nguyên, năm 2024 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm toàn Đảng bộ tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiến tới đại hội đảng bộ các cấp năm 2025.

Với niềm tin, khí thế, động lực từ các phong trào thi đua của tỉnh nhà, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, “Thủ đô kháng chiến”, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước, luôn đoàn kết, thi đua phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, năng động, sáng tạo hơn nữa, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị năm 2024 đã đề ra, góp phần xây dựng tỉnh Thái Nguyên luôn bình yên, hạnh phúc, sung túc, thân thiện và phát triển.

H.L

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích