Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ: Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm đặc biệt và luôn nhắc nhở toàn Ðảng, toàn dân ghi nhớ công lao to lớn của các đồng chí thương binh, liệt sĩ. Bác Hồ từng nói: “Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng”.

Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ: Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sĩ
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: ANTĐ

Luôn nhớ lời dạy đó, Ðảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công. Các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu và thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Hằng năm, ngân sách Nhà nước dành hàng nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

Tại Hà Nội, những năm vừa qua, việc vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, tri ân, chăm sóc người có công nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân Thủ đô. Theo kế hoạch, năm 2021, toàn thành phố Hà Nội phấn đấu vận động ủng hộ Quỹ đạt hơn 22 tỷ đồng; tu sửa, nâng cấp ít nhất 47 công trình ghi công liệt sĩ…

Đối với gia đình người có công có nhu cầu xây dựng, sửa chữa nhà ở hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, Thành phố sẽ hỗ trợ tu sửa, nâng cấp nhà ở cho ít nhất 227 hộ gia đình; tặng gần 3.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công và thân nhân trong năm nay. Phải khẳng định, đây là những nỗ lực rất đáng hoan nghênh của Hà Nội trong bối cảnh đầy khó khăn của dịch Covid-19.

Chiến tranh đã lùi xa, tuy nhiên với ý nghĩa của ngày 27/7, hẳn mỗi người sẽ có suy nghĩ và sống có trách nhiệm hơn với bản thân và xã hội. Hà Nội đang trong cuộc chiến với Covid-19 và đang thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố.

Việc giãn cách sẽ làm chúng ta không thể có được Lễ kỷ niệm tập trung đông người như mọi năm. Nhưng không vì thế mà chúng ta để quên lòng biết ơn với những thương binh, liệt sĩ. Lòng biết ơn sẽ được thể hiện bằng sự đồng lòng, quyết tâm cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Đinh Luyện

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích