Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng

Tích cực cống hiến cho xã hội

Sau hơn 26 năm trưởng thành và phát triển, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á đã trở thành một doanh nghiệp với nhiều công ty và được xếp hạng 1 trong số 10 nhà phân phối dược phẩm hàng đầu Việt Nam. Hiện, Công ty có khoảng 500 nhân viên, trong đó lực lượng bán hàng và tiếp thị lên tới 250 nhân viên, mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn GDP – GPP và kho GSP riêng.

Theo bà Lê Minh Nguyệt – Giám đốc Công ty, thời gian qua, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ bảo hiểm, thuế với cơ quan Nhà nước và đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Đông Á phối hợp với Hội chữ thập đỏ quận Đống Đa tổ chức khám bệnh miễn phí cho người dân.

Bên cạnh đó, Công ty luôn tuân thủ tốt các chính sách pháp luật lao động, thường xuyên thăm hỏi cán bộ, nhân viên ốm đau, hiếu hỷ, thai sản… Tổ chức kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, nhân viên trong công ty, tổ chức các chuyến du lịch hè hàng năm để người lao động tái tạo sức lao động. Đồng thời, Công ty có các chính sách khuyến khích người lao động học tập, nâng cao kỹ năng, chuyên môn, như thưởng sáng kiến, thưởng thành tích đột xuất…

Ngoài ra, Công ty cũng có nhiều hoạt động đóng góp tích cực cho xã hội. Trong 4 năm (2020-2023), Công ty đã tham gia ủng hộ, đóng góp và phát động phong trào ủng hộ các quỹ từ thiện như: Quỹ Vì người nghèo, Chung tay đẩy lùi Covid-19, ủng hộ đồng bào Miền Trung… với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng…

Cũng là một đơn vị có nhiều đóng góp cho địa phương và xã hội, sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, Công ty CP Công nghệ Năng lực Việt – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo máy và các thiết bị tự động hóa, chế tạo khuôn mẫu chính xác phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ đã xây dựng được mô hình quản trị doanh hiện đại, hiệu quả, được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, Công ty vẫn duy trì doanh thu hàng năm trong 3 năm gần đây trên 140 tỷ đồng từ hoạt động thiết kế chế tạo máy, thiết bị tự động hóa. Thu nhập và việc làm của 100% người lao động được đảm bảo và không ngừng tăng lên. Trong giai đoạn khó khăn nhất, Công ty không cắt giảm lao động và luôn nỗ lực tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Các năm gần đây, mỗi năm Công ty nộp thuế vào ngân sách Nhà nước từ 2 – 3 tỷ đồng.

Ông Trần Thế Phương, Giám đốc Tài chính – Nhân sự Công ty CP Công nghệ Năng lực Việt chia sẻ: “Từ ngày đi vào hoạt động tới nay, Công ty luôn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đầy đủ kịp thời. Công ty đã chăm lo tốt cho người lao động, các tổ chức chính trị-xã hội trong doanh nghiệp, đồng thời thành lập “Quỹ vì người VCC” để hỗ trợ cho người lao động gặp bệnh hiểm nghèo, khó khăn đặc biệt và đã thực hiện hỗ trợ trong 2 năm 2022, 2023 là 80 triệu đồng. Ngoài ra Công ty cũng tích cực đóng góp, ủng hộ các loại quỹ do quận Bắc Từ Liêm, Thành phố và Nhà nước phát động”.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Người khuyết tật làm việc tại Công ty TNHH Xã hội 3/12 được học nghề may cờ và thực hành trên sản phẩm.

Đặc biệt, trong số các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Công ty TNHH Xã hội 3/12 do ông Nguyễn Kim Khôi sáng lập, là đơn nổi bật với hoạt động đào tạo, dạy nghề cho người khuyết tật. Tại đây, người khuyết tật được rèn luyện ngôn ngữ cơ thể và đào tạo nghề may, thêu các loại cờ khác nhau. Lương của học viên căn cứ vào từng loại sản phẩm và số lượng sản phẩm nhiều hay ít, mức thu nhập trung bình của mỗi người khoảng 4-5 triệu/ tháng.

Ông Nguyễn Kim Khôi cũng là một người khuyết tật. Theo ông, kể từ thời điểm ông thành lập cơ sở vào năm 2009 đến nay, đã có hơn 100 người khuyết tật được đào tạo nghề may, có việc làm để tự nuôi sống bản thân. Ngoài các học viên là con em ở trên địa bàn quận, thành phố, Công ty còn có các học viên đến từ các tỉnh, thành phố khác nên ông Khôi cũng đã bố trí chỗ ở cho những học viên ở xa, có hoàn cảnh khó khăn.

Góp phần vào sự phát triển của địa phương, đất nước

Theo thống kê của quận Bắc Từ Liêm, đến hết tháng 9/2023 trên địa bàn quận có 8.223 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 1.008 doanh nghiệp so với năm 2022, tập trung trong các ngành nghề: Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, khoáng phi kim loại, chế biến thực phẩm, kinh doanh máy móc thiết bị, gỗ, vật liệu xây dựng…

Trong đó, số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghiệp – xây dựng chiếm 28,8%, thương mại – dịch vụ chiếm 70,6%, nông nghiệp chiếm 0,6%. Ngoài ra, trên địa bàn quận có trên 10.000 hộ kinh doanh. Đến nay, số lượng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp không chỉ tăng trưởng về số lượng, mà chất lượng hoạt động cũng được nâng lên.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Các doanh nghiệp trân địa bàn quận Bắc Từ Liêm đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương, đất nước.

Hiện nay, tại các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn quận có 64 tổ chức Đảng; 14 tổ chức Đoàn Thanh niên, 204 tổ chức Công đoàn cơ sở; số tổ chức Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp ngày càng phát triển. Ðiều này thể hiện rõ, vai trò của các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Đặc biệt, 9 tháng qua, các doanh nghiệp đã nộp thuế trên 876 tỷ đồng. Năm 2022 – 2023 các doanh nghiệp đóng góp thu ngân sách khoảng 2.379 tỷ đồng, góp phần vào kết quả thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách của quận.

Trong 3 năm, từ năm 2019 – 2021, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đã ủng hộ công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng, 29,6 tấn gạo, 101.912 quả trứng, 18.933 thùng mỳ tôm, 5.944 chai dung dịch sát khuẩn, 6.411 hộp khẩu trang y tế, 12.041 kính chống giọt bắn, 14.141 bộ quần áo bảo hộ phục vụ phòng, chống dịch.

Trong đó, có 2 doanh nghiệp tặng xe cứu thương và xe phục vụ công tác phòng chống dịch là Công ty CP Huyndai Phạm Văn Đồng và Công ty CP chứng khoán VPS.

Chia sẻ về sự đồng hành cùng doanh nghiệp tại địa phương, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho hay, để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai kịp thời chương trình, kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng
Quận Bắc Từ Liêm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2023.

Quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện rút ngắn thời gian đăng ký kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp; thực hiện hồ sơ đăng ký kinh doanh được giải quyết trong 2 ngày làm việc (giảm 33% so với quy định) đối với quá trình giao dịch trên mạng. 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 và trên 50% hồ sơ hoàn thành trước thời hạn. Duy trì thực hiện liên thông cấp mã số thuế từ 2017 đến nay, đảm bảo 100% hộ kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp mã số thuế.

Mặt khác, quận cũng hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Năm 2021 và 2022, quận đã hỗ trợ cung cấp thông tin, tư vấn 4 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp. Thực hiện kịp thời công tác hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo chủ trương của Trung ương, Thành phố với tổng kinh phí từ ngân sách quận trên 35 tỷ đồng.

Quận cũng công khai kế hoạch thanh kiểm tra doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, để tránh trùng lặp, chồng chéo; đặc biệt trong lĩnh vực quản lý thuế, hàng giả nhãn mác, thương hiệu… tạo môi trường lành mạnh, an toàn để doanh nghiệp kinh doanh theo đúng pháp luật.

Bằng những nỗ lực, quyết tâm, sự kiên trì và tinh thần đổi mới, sáng tạo đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân quận Bắc Từ Liêm đã khẳng định được vị thế trong phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình và mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng.

Lê Thắm

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích