Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Quang Đức – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Dương Đức Tuấn – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; lãnh đạo Ban Đô thị, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân Thành phố; lãnh đạo các Sở, ngành Thành phố.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland

Đoàn công tác làm việc với ông Leor Shapira – Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv, Israel

Tại Israel, Đoàn đã thăm và làm việc với Chính quyền thành phố Modi’in Maccabim Reut, Hội đồng Thành phố Tel Aviv, Phòng Thương mại Israel – Việt Nam; Trung tâm đổi mới sáng tạo Peres-Peres Center for Peace and Innovation; Công ty Watergen và một số doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Israel,… Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Haim Bibas – Thị trưởng Thành phố Modi’in, Chủ tịch Liên đoàn các Chính quyền địa phương của Israel; ông Leor Shapira – Chủ tịch Hội đồng Thành phố Tel Aviv; ông Lý Đức Trung – Đại sứ Việt Nam tại Israel; Bà Einat Halevi Levin, Chủ tịch Phòng thương mại Israel – Việt Nam.

Qua các buổi thăm và làm việc với Israel, lãnh đạo Hội đồng, chính quyền các thành phố hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn và cho rằng: Thành phố Hà Nội và các Thành phố của Israel cần tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị, cùng nhau trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của hai nước và những thế mạnh của Israel như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo…

Hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực như: xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại và thiết lập kênh thông tin trao đổi giữa hai Thành phố để mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland

Đoàn công tác thăm, làm việc với Diễn đàn các Thành phố thông minh thế giới

Tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Thủ đô London, khảo sát và làm việc với một số cơ quan của Thành phố London về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo tồn các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, công tác xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, giao thông công cộng… Cũng tại Thành phố London, Đoàn đã thăm, làm việc với Diễn đàn các Thành phố thông minh thế giới. Ông Jaewon Peter Chun – Chủ tịch diễn đàn đã giới thiệu về mục tiêu hướng tới của diễn đàn, các mô hình và ứng dụng công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh trên thế giới.

Tại Ireland, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Owen P.Keegan – Chủ tịch Hội đồng thành phố Dublin và bà Carolin Conroy – Thị trưởng thành phố Dublin. Qua làm việc, ông Owen P.Keegan và bà Carolin Conroy trân trọng cảm ơn và hoan nghênh chuyến công tác của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, đồng thời khẳng định, cùng với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các quốc gia, khu vực, hai nước Việt Nam và Ireland nói chung cũng như Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Dublin có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trong thời gian tới.

Hội đồng, Chính quyền thành phố Dublin sẽ phối hợp, thiết lập kênh thông tin và giao các cơ quan chuyên môn của 2 Thành phố trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng giao thông, công viên, vườn hoa, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử… Đồng thời, Thành phố Dublin hỗ trợ các doanh nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường để các doanh nghiệp Ireland tăng cường đầu tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giáo dục đào tạo… tại Việt Nam và Hà Nội.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland
Đoàn thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Hội đồng, Chính quyền, lãnh đạo các Thành phố của Israel, Vương quốc Anh và Ireland. Đồng chí nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị giữa các thành phố với Thủ đô Hà Nội luôn được củng cố, phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, chuyến thăm lần này của Đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các thành phố với Thủ đô Hà Nội, qua các buổi làm việc đã trao đổi nhiều kinh nghiệm về mô hình chính quyền đô thị; công tác xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế – xã hội; phát huy chức năng, vai trò của cơ quan dân cử trong giám sát việc thực thi chính sách; nâng cao vai trò giám sát, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương; công tác tổ chức bộ máy chính quyền; kinh tế đô thị, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; khoa học – kỹ thuật; công tác bảo tồn, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa.

Đặc biệt, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội và lãnh đạo các Thành phố đã trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm thiết thực trong giải quyết các vấn đề đặt ra đối với quá trình phát triển đô thị, nhất là những lĩnh vực truyền thống của Việt Nam và những thế mạnh của Israel, Vương quốc Anh và Ireland như phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, xây dựng thành phố thông minh,…

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland
Đoàn thăm và làm việc với Hội đồng, Chính quyền Thủ đô Dublin

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, chính quyền thành phố Hà Nội đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan, đối tác của Israel, Vương quốc Anh và Ireland, vì vậy đề nghị các doanh nghiệp của Israel, Vương quốc Anh và Ireland tăng cường tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh và xúc tiến các chương trình hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực.

Cũng tại các nước, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc với các Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland. Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông báo tình hình kinh tế – xã hội của Thủ đô và cảm ơn sự phối hợp của các Đại sứ quán trong thời gian qua. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland tiếp tục quan tâm, phối hợp tăng cường quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội với bạn bè quốc tế; thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Israel, Vương quốc Anh và Ireland, đồng thời giúp Thành phố Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, trao đổi, hợp tác trong các lĩnh vực.

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland
Đoàn thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland

Chuyến thăm, làm việc tại Israel, Vương quốc Anh và Ireland của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp, nhận được sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo Hội đồng, Chính quyền các Thành phố và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, mở ra nhiều triển vọng mới cho sự phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Trường Đỗ

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More