Để ngành nông nghiệp “hợp long” được mục tiêu đề ra

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 53,01 tỷ USD. Dù chưa đạt mục tiêu đề ra nhưng giá trị nông, lâm, thủy sản xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỷ USD, tăng 43,7% chiếm trên 42,5% xuất siêu cả nước.

Đây là  kết quả được công bố tại cuộc Họp báo thông tin về kết quả công tác năm 2023 và nhiệm vụ giải pháp năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT).

Chia sẻ bên lề sự kiện với Người Đưa Tin, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Năm 2023 là năm rất khó khăn đối với toàn thế giới, nền kinh tế đất nước cũng như ngành nông nghiệp. Bên cạnh đó, toàn ngành còn phải hứng chịu những thách thức riêng, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp như hạ tầng còn yếu kém, chế biến chưa sâu, dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu”.

11111111111
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

Tuy vậy nhưng toàn ngành vẫn đạt được những con số tăng trưởng tích cực 3,83%, 10 năm trở lại đây mới có con số tăng trưởng cao như vậy. 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, lúa gạo mặc dù giảm về diện tích nhưng tăng về sản lượng và năng suất, vẫn về đích 43,5 triệu tấn. Ngành chăn nuôi năm nay ghi nhận tăng trưởng 5,72% với nhiều con số tích cực từ thịt, trứng, sữa. 

Ngành thủy sản, trồng trọt cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ. Lần đầu tiên Việt Nam bán được 10,3 triệu tín chỉ các-bon, thu về 1.200 tỷ đồng. Để thấy đây là những tiềm năng lợi thế rất lớn của ngành nông nghiệp

Thứ trưởng Tiến thông tin, tới đây, Bộ NN&PTNT đánh giá lại những kết quả trên, từ nguyên nhân đến những tồn tại hạn chế để đưa ra các giải pháp phù hợp để năm 2024 tăng trưởng, năm 2025 về đích, đạt đúng mục tiêu của Nghị quyết Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Năm nay, xuất khẩu rau quả đạt 5,69 tỷ USD, tăng 69,2%. Tiềm năng lợi thế về rau quả rất lớn, trong đó có sầu riêng. Diện tích sầu riêng 112 nghìn ha với khoảng 400 nghìn tấn nhưng mới chỉ thu hoạch ở diện tích hơn 60 nghìn ha, phần còn lại đang thiết kế cơ bản năm tới sẽ được thu hoạch.

“Bên cạnh đó, nếu thời gian tới ký kết được Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc được hoàn tất, giá trị sầu riêng sẽ tăng lên”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói. 

2
Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc sẽ giúp nâng giá trị sầu riêng.

Đồng thời, Thứ trưởng Tiến nhận định, nếu các giải pháp về hạ tầng được giải quyết, là cửa khẩu thông minh, đường sắt, đường bộ kết nối cũng như thống nhất kiểm dịch, khắc phục thủ tục hành chính và mã đóng gói thì sản lượng rau quả còn nhiều tiềm năng, lợi thế để tăng trưởng trong năm 2024.

Định hướng trong thời gian tới, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng: “Trước hết chúng ta phải có căn cứ thực tiễn, đánh giá khoa học và định hướng thị trường. Sau nhiều năm cơ cấu, quy mô ngành hàng nông nghiệp đã rất rõ, liên kết thì ngày càng chặt chẽ, rủi ro chia sẻ, lợi ích hài hòa. Kết hợp theo chuỗi như vậy mới có sự phát triển bền vững và nhanh”. 

Về thị trường, Thứ trưởng Tiến cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đối với Trung Quốc. Năm vừa qua, các nghị định đã từng bước được ký kết, tạo ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam. Đồng thời, cũng đang có lợi thế về mặt hạ tầng, giúp trao đổi hai chiều thuận lợi.

Thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục trao đổi, hợp tác để cắt giảm thủ tục hành chính để kiểm dịch thực vật được nhanh hơn và tốt hơn, chính xác hơn. Ngoài ra, các mặt hàng khác cũng đang rất tiềm năng là dừa và yến tươi. Cơ cấu thị trường với Trung Quốc rất lớn.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tiến cũng đề cao việc thúc đẩy phát triển tại các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…Căn cứ vào thị trường và cơ cấu sản xuất để thúc đẩy đối tượng, phát huy tiềm năng lợi thế sẽ giúp toàn ngành đạt được mục tiêu đã đề ra.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: “Thời gian tới, các ngành như chăn nuôi phải tăng tốc, lâm nghiệp, thủy sản và các sản phẩm khác cũng đều phải phát huy đồng bộ. Tất cả các dòng sông cùng chảy thì chúng ta sẽ hợp long được mục tiêu xuất khẩu năm 2024 đề ra với sản lượng với giá trị lớn hơn năm 2023”.

Theo Người Đưa Tin

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích