Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Đống Đa tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023 triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Vượt khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tham dự hội nghị có đồng chí Vũ Mạnh Chiến, Quận uỷ viên, Bí thư Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Đống Đa; đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa cùng các đồng chí là Bí thư Chi bộ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn quận và các Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021- 2025. Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023 trong bối cảnh thuận lợi đan xen nhiều khó khăn, thử thách. 

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa phát biểu tại hội nghị.
Ông Nguyễn Văn Quang, Phó bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng bộ Khối doanh nghiệp quận Đống Đa cho biết trong năm 2023 mặc dù còn chịu ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, giá cả đầu vào nhiều mặt hàng tăng, nhưng các đơn vị trong khối đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm kiếm việc làm, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động, bảo đảm thu nhập cho người lao động trong điều kiện thực tế của doanh nghiệp. 

Các đơn vị trong khối quan tâm chăm lo Tết cho cán bộ, người lao động, bảo đảm mọi gia đình đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau. Bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ ở các cơ quan, đơn vị dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Nhiều đơn vị tích cực (đặc biệt là các đơn vị trong khối báo, tạp chí) tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trong dịch lễ tết, 27/7, tham gia xây dựng Quỹ “Vì Biển, đảo Việt Nam”.

Năm 2023, Đảng ủy Khối tập trung rà soát, nắm chắc tình hình tổ chức đảng, thực hiện đồng bộ các nhóm nhiệm vụ để củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng, đoàn thể, kiện toàn cấp ủy, tăng cường đổi mới và duy trì nền nếp sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt cấp ủy phù hợp với đặc thù, tính chất, phạm vi và lĩnh vực kinh doanh của đơn vị; tập trung hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng viên, công tác quản lý đảng viên, giải quyết những nội dung còn vướng mắc, tồn tại về công tác quản lý đảng viên; triển khai các giải pháp để tổ chức đảng hoạt động ổn định. Tính đến nay, toàn Đảng bộ có 113 tổ chức đảng với hơn 1100 đảng viên.

Công tác phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước luôn được Đảng ủy Khối chỉ đạo thực hiện đúng nguyên tắc, đúng tiêu chuẩn, đảm bảo quy trình và thủ tục của Điều lệ Đảng. Trong năm 2023, Đảng ủy Khối phối hợp cùng với Trung tâm Chính trị quận mở 01 lớp học nhận thức về Đảng cho 70 quần chúng ưu tú thuộc các đơn vị trong khối; Đảng bộ Khối doanh nghiệp Quận Đống Đa đã ra Nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên mới cho 17 quần chúng.

Bám sát công tác dân vận của Quận, Đảng ủy Khối tăng cường chỉ đạo công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, đẩy mạnh phòng, chống cháy nổ và chăm lo cho người lao động, các đối tượng chính sách… Trong dịp tết cổ truyền dân tộc năm 2023 Đảng ủy Khối phối hợp cùng các nhà tài trợ, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, Tạp chí Nhà đầu tư trao tặng 90 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên đại bàn quận Đống Đa dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 với tổng trị giá 65 triệu đồng. Đảng ủy Khối phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Nhà đầu tư trao 23 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 12,5 triệu đồng, nhân dịp tháng hành động về người nghèo Đảng ủy Khối phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Thương gia và Thị trường trao 50 suất quà trị giá 25 triệu đồng cho 50 cá nhân, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Trong năm các đơn vị trong khối, đặc biệt là khối báo, tạp chí bên cạnh tham gia các hoạt động xã hội trên địa bàn quận còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Năm 2024 là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Kinh tế xã hội của Thủ đô và cả nước mở ra nhiều cơ hội mới nhưng vẫn phải đối mặt với không ít những khó khăn thách thức. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Quận ủy, Đảng ủy Khối cần thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Các đơn vị trong khối tiếp tục đoàn kết nội bộ khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa cấp ủy, tổ chức đảng với ban lãnh đạo doanh nghiệp, thực hiện nghị quyết Đại hội cổ đông, kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm việc làm, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống cho người lao động và cán bộ, đảng viên. Tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, công nhân bảo đảm phục vụ công tác chuyên môn phù hợp với thời kỳ đổi mới. Tiếp tục quan tâm tới hoạt động của các đoàn thể trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao bằng khen cho các Chi bộ có thành tích tốt trong công tác tuyên giáo năm 2023
Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa trao bằng khen cho các Chi bộ có thành tích tốt trong công tác tuyên giáo năm 2023

Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình kế hoạch của Trung ương, Thành ủy, Quận ủy. Tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, nghị quyết của Đảng ủy, cấp ủy chi bộ. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới gắn với chương tình toàn khóa thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 Thực hiện tốt công tác thi đua, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện quan trọng của đất nước, của Thủ đô Hà Nội và của quận Đống Đa. Chỉ đạo và hướng dẫn các chi bộ trực thuộc làm tốt công tác chính trị tư tưởng. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về: “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI, XII, XIII) về xây dựng Đảng.

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận Đống Đa cử  các quần chúng ưu tú tham gia lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đối tượng kết nạp Đảng và cử đảng viên mới tham gia lớp bồi dưỡng đảng viên mới. Hoàn thành chỉ tiêu phát triển đảng viên đảm bảo số lượng và chất lượng. Đẩy mạnh việc bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới đảm bảo chất lượng và số lượng, phấn đấu kết nạp quần chúng ưu tú là học sinh Trung học phổ thông vào Đảng chuyển đảng chính thức cho các đảng viên dự bị đảm bảo thời gian quy định.

Tập trung chỉ đạo, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp ủy, các tổ chức đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; nắm chắc tình hình doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn các doanh nghiệp chịu nhiều tác động sau dịch bệnh Covid-19; tập trung kiểm tra, rà soát, bổ sung, cập nhật và hoàn thiện hồ sơ, thực hiện tốt công tác quản lý đảng viên, chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên, đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt đảng phù hợp với điều kiện hiện nay. Đẩy mạnh ứng dụng phần mềm sổ tay đảng viên điện tử, phần mềm tác nghiệp quản lý đảng viên.

Thực hiện việc phân loại đánh giá chất lượng tổ chức Đảng và đảng viên năm 2024, đánh giá phân loại tập thể lãnh đạo, cá nhân lãnh đạo quản lý năm 2024. Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2024 của Đảng bộ khối theo đúng kế hoạch và thời gian.

Làm tốt công tác dân vận, tuyên truyền giáo dục vận động quần chúng, cán bộ đảng viên, nhân viên, người lao động thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại nơi làm việc và nơi cư trú. Làm tốt công tác văn phòng cấp ủy. Thu nộp đảng phí theo đúng quy định.

Các tổ chức đảng trực thuộc thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng quy định của Đảng, Quy chế làm việc của đơn vị; duy trì sinh hoạt đảng, đóng đảng phí theo đúng quy định của Đảng, Quy chế làm việc của đơn vị. Các chi bộ thực hiện việc ghi chép nội dung họp vào sổ nghị quyết đã được cấp phát.

Chỉ đạo các chi bộ tiếp tục thực hiện nghiêm túc Quy định số 58-QĐ/TW của Bộ Chính trị ban hành quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng. Việc đảng viên ra nước ngoài công tác, du lịch, chữa bệnh phải báo cáo và được sự đồng ý cấp ủy….

Tổ chức các hội nghị Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ Khối và giao ban Bí thư các chi bộ trực thuộc theo đúng kế hoạch và chương trình. Thực hiện việc lồng ghép giao ban các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối với sinh hoạt chuyên đề, giao lưu, trao đổi những vấn đề các đơn vị quan tâm.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích