Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh… cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, hiệp hội.

50 năm khơi dòng nước

Trình bày diễn văn kỷ niệm, ông Phan Hoài Minh, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty tự hào ôn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Công ty.

Cách đây 50 năm, ngày 28/3/1973, Đội Thoát nước được thành lập. Sau đó vài tháng, Đội Thoát nước được đổi tên thành Xí nghiệp Thoát nước Hà Nội, trực thuộc Cục quản lý công trình công cộng, có nhiệm vụ quản lý và vận hành hệ thống thoát nước Thành phố nhằm từng bước góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt của nhân dân kết hợp với phục vụ nông nghiệp ngoại thành.

Những ngày đầu thành lập là giai đoạn khó khăn, đơn vị chỉ có khoảng gần 100 công nhân và phải làm việc trong điều kiện chủ yếu là dụng cụ cầm tay. Song nhờ sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên, công tác cải tạo, nạo vét sông, hồ đã được cải thiện, Công ty cũng dần trở thành doanh nghiệp đầu ngành lĩnh vực thoát nước Thủ đô.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập
Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhận Cờ Thi đua và Bằng khen của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, đến nay, Công ty đã sở hữu 250 thiết bị cơ giới hiện đại, đáp ứng yêu cầu của Thành phố và sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các đơn vị khác trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước của 12 quận đã được số hóa và cập nhật lên bản đồ hệ thống thoát nước trên nền tảng GIS.

Các thông số cơ bản của hệ thống như cống, mương, sông, hồ, ga thu… được cập nhật đầy đủ và là cơ sở để kiểm soát, đánh giá khả năng úng ngập cũng như lên kế hoạch duy tu, quản lý và lập dự án cải tạo các công trình chống úng ngập cục bộ, là tiền đề xây dựng thành phố thông minh…

Với 50 năm cống hiến, trải qua nhiều gian khó, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội qua các thời kỳ không khỏi tự hào vì đã được đồng hành cùng sự phát triển của Thủ đô.

Bởi thế, dẫu công việc vất vả, luôn phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường độc hại nhưng với tình yêu nghề nghiệp, tình yêu Hà Nội, đến nay, hơn 2.000 cán bộ, công nhân Công ty lại tiếp tục hăng say lao động, thầm lặng góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp; đời sống người lao động được đảm bảo.

“50 năm qua, các thế hệ cán bộ, người lao động ông ty “đời con nối tiếp đời cha mẹ” không ngừng nỗ lực, khơi dòng nước trong xanh, thầm lặng xây dựng Thủ đô. Nhiều gia đình có 3 thế hệ cống hiến cho Công ty; nhiều gương người tốt, việc tốt được tôn vinh… Đó là truyền thống, văn hóa và niềm vinh dự, tự hào của Công ty”, ông Phan Hoài Minh chia sẻ.

Phát huy truyền thống tốt đẹp

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng và những thành tích của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân lao động của Công ty trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển vừa qua.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kỷ niệm 50 năm ngày thành lập
Buổi lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội diễn ra trong không khí trang trọng.

Nhấn mạnh năm 2025 Thành phố phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu: “Tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý 50-55%”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu, trước mắt, Công ty cần khẩn trương đối chiếu, rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu trong lĩnh vực thoát nước, định lượng cụ thể để tiếp tục triển khai có chất lượng, hiệu quả, thực chất; phối hợp với các sở, ngành tham mưu đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình và các Dự án thuộc Chương trình 03 của Thành ủy có liên quan đến lĩnh vực thoát nước; đề xuất các giải pháp tăng cường liên kết, liên thông các hạng mục hạ tầng kỹ thuật (đặc biệt là mối liên kết giữa các hồ cảnh quan tại công viên, khu đô thị với hệ thống thoát nước trong Thành phố).

Phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, cơ quan, đơn vị ngành thủy lợi trên địa bàn, các chủ đầu tư dự án hạ tầng trong công tác bàn giao tiếp nhận, quản lý vận hành các hệ thống tiêu thoát nước liên quan; đảm bảo phòng chống thiên tai, úng ngập trên địa bàn trong mùa mưa bão, đẩy mạnh các hoạt động xử lý nước thải, xử lý ô nhiễm đảm bảo môi trường nước trên địa bàn Thành phố.

Cùng các sở, ban, ngành Thành phố và các đơn vị có liên quan trong công tác để xuất điều chỉnh quy hoạch thoát nước giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phát triển hạ tầng, đô thị và phù hợp với thực tiễn quá trình triển khai thực hiện các dự án hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu rõ Công ty cần tăng cường áp dụng khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, chuyển đổi số trong công tác quản lý và sản xuất kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

“Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp trong 50 năm qua, vượt qua mọi khó khăn thách thức, đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa, cùng các cấp, các ngành và nhân dân thành phố góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố tin tưởng.

Tuấn Dũng

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More