Chứng khoán DNSE rót trăm tỷ vào Ba Huân

Cuối quý 2/2022, CTCP Chứng khoán DNSE (DNSE) bắt đầu ghi nhận khoản đầu tư vào CTCP Ba Huân (Ba Huân) với giá gốc 280 tỷ đồng.

Khoản đầu tư này được DNSE phân loại vào các loại tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ, tiểu khoản cổ phiếu chưa niêm yết/đăng ký giao dịch. Cập nhật tới ngày 30/9/2022, số dư của khoản mục này vẫn không đổi.

Động thái rót vốn vào Ba Huân của DNSE nhận được nhiều sự chú ý hơn một khoản đầu tư tài chính thông thường của một công ty chứng khoán. Cũng không loại trừ khả năng DNSE chỉ sắm vai trò trung gian, ‘cầm hộ’ cho khách hàng.

DNSE 3

Ba Huân vẫn được thị trường xem như ‘nữ hoàng trứng’ tại Việt Nam, với vị thế là nhà cung cấp trứng gia cầm chiếm lĩnh 30% thị phần.

Thương hiệu Ba Huân khả năng được ‘lấy cảm hứng’ từ tên người sáng lập ra nó – nữ doanh nhân Phạm Thị Huân (SN 1958).

Thương hiệu Ba Huân ra đời từ năm 1985, khi bà Huân mở cơ sở chuyên thu mua và phân phối trứng gia cầm tại Chợ Lớn (Tp. HCM).

Tới tháng 2/2006, bà Phạm Thị Huân cùng 5 thể nhân khác sáng lập Ba Huân với quy mô vốn điều lệ ở mức 129 tỷ đồng. Trong đó, bà Huân góp 122 tỷ đồng, chiếm 94,57% vốn điều lệ. 5 cổ đông còn lại bao gồm các ông/bà: Nguyễn Bá Trí (2,33% VĐL); Châu Canh (0,78% VĐL); Huỳnh Văn Be (0,78% VĐL); Phạm Thị Kim Anh (0,78% VĐL) và Phạm Thị Kim Em (0,78% VĐL).

Tháng 2/2018, VinaCapital – tập đoàn quản lý đầu tư hàng đầu Việt Nam – công bố khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân. Khoản đầu tư này thông qua Vietnam Opportunity Fund (VOF) – thành viên của VinaCapital – quản lý.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2018, cho rằng việc chi trả lãi và các điều kiện ràng buộc là ‘quá sức’, Ba Huân đã có đơn gửi Thủ tướng, nhờ can thiệp để hủy thỏa thuận hợp tác đã ký với VinaCapital. Hai bên sau đó đã hoàn tất việc chấm dứt hợp tác đầu tư.

Tới tháng 3/2022, nhà sáng lập Ba Huân bất ngờ xác nhận với truyền thông về việc đã bán lại 25% cổ phần cho một đối tác trong nước. Bên nhận chuyển nhượng là một doanh nhân trẻ tên Trần Việt Hưng và các thành viên trong gia đình ông.

Bà Phạm Thị Huân cho biết, ông Trần Việt Hưng là người đam mê nông nghiệp, từng làm việc ở nước ngoài. Ông Hưng sẽ có trải nghiệm trực tiếp tại Ba Huân trong 6 tháng trước khi chính thức được bàn giao lại công việc điều hành. Cùng với đó, ông Hưng sẽ được bổ sung thêm nhiều nhân sự giỏi về công nghệ để triển khai việc đổi mới.

Việc chuyển giao quyền lực ở Ba Huân đã diễn ra thuận lợi. Bởi lẽ, tới tháng 8/2022, ông Trần Việt Hưng (SN 1985) đã được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Ba Huân.

Nên biết, ông Hưng từng là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH VIG Growth (nay là CTCP VIG Growth) – pháp nhân từng là cổ đông lớn của CTCP Chứng khoán Thủ Đô (CASC) trước khi chuyển nhượng cổ phần cho ông Nguyễn Đình Ngôn.

Ngoài ra, ông Hưng còn là người đại diện theo pháp luật của nhiều pháp nhân như: Công ty TNHH ACE Exhibits, Công ty TNHH MTV Sunyau Expo Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ Triển lãm Hồng Hạc, Công ty TNHH Hess Việt Nam.

Tính đến tháng 9/2022, Ba Huân có quy mô vốn điều lệ lên mức 909,5 tỷ đồng, trong đó bà Phạm Thị Huân vẫn nắm chi phối, với tỷ lệ sở hữu lên tới 63,96% vốn điều lệ./.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More