Cần Thơ xây phương án mỗi ngày giải ngân 70 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tính đến ngày 19/11/2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố Cần Thơ là 2.021/6.306 tỷ đồng được phân bổ từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, mới đạt tỷ lệ 32,05% kế hoạch.

can tho xay phuong an moi ngay giai ngan 70 ty dong von dau tu cong
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, địa phương mới đây về xây dựng cơ bản, giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố Cần Thơ mới đây, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường đã yêu cầu thành phố Cần Thơ mở chiến dịch “59 ngày đêm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công” năm 2021 từ nay đến cuối năm.

Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể để đảm bảo mỗi ngày thành phố phải giải ngân ít nhất 70 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị quan trọng đối với lãnh đạo điều hành, quản lý nhà nước, do đó, tỉnh phải xác định trách nhiệm của từng địa phương, đơn vị và sự phát triển của thành phố, toàn hệ thống chính trị cần phải tập trung với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ khởi công, thi công và giải ngân các dự án đầu tư công.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng yêu cầu ngành y tế phối hợp các quận, huyện, các chủ đầu tư rà soát tiêm vắc xin mũi 2 cho công nhân các công trình xây dựng trọng điểm; đồng thời, thành lập ngay Tổ công tác rà soát, kiểm tra, thúc đẩy thi công và giải ngân vốn đầu tư công do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng làm Tổ trưởng.

Đối với lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra đôn đốc, bám công trường để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho các công trình, dự án.

Riêng các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy phải ưu tiên giải phóng mặt bằng và giao hết mặt bằng trước ngày 15/12 năm nay cho các chủ đầu tư triển khai các thủ tục đấu thầu. Đồng thời, yêu cầu các quận huyện, chủ đầu tư nào không đảm đương được vai trò của chủ đầu tư thì làm văn bản trả về thành phố.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố cũng chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thi công, tăng cường giám sát chuẩn bị điều kiện tổ chức đấu thầu các gói thầu khởi công mới, hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu chậm nhất vào ngày 15/12/2021 đối với các công trình, dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị, nâng cấp sửa chữa, nhanh chóng xúc tiến triển khai các công trình các công trình dự án đã tạm ứng phải tiến hành thủ tục quyết toán ngay trong năm nay.

Theo ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, hiện nay các dự án xây dựng khu tái định cư trên địa bàn quận Ninh Kiều, quận Cái Răng… đều được bố trị trên đất sạch (đất đã được đền bù giải tỏa xong) nên chủ đầu tư phải khẩn trương triển khai, hoàn thành thủ tục đấu thầu ngay trong tháng 12 này bởi đây là những dự án quan trọng không những đối với những dự án đầu tư công mà cả những dự án đầu tư ngoài ngân sách của thành phố cũng rất cần từ các khu tái định cư này.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, để đảm bảo tỷ lệ giải ngân đạt theo yêu cầu trong năm 2021, các nhà thầu cần thực hiện các giải pháp tăng ca. Cùng đó, tăng cường hoạt động giám sát tại công trường để đôn đốc tiến độ.

Bên cạnh những giải pháp về mệnh lệnh hành chính như cảnh cáo, nhắc nhở, xử phạt các đơn vị thực hiện chậm tiến độ, lãnh đạo thành phố, các chủ đầu tư còn phải động viên khích lệ và hỗ trợ nhà thầu thực hiện kịp thời, giải quyết khó khăn, nhất là trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, tính đến ngày 19/11/2021, giá trị giải ngân vốn đầu tư công toàn thành phố Cần Thơ là 2.021/6.306 tỷ đồng được phân bổ từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, đạt tỷ lệ 32,05% kế hoạch.

Trong số 31 sở ban ngành được giao làm chủ đầu tư, có 7 chủ đầu tư chưa thực hiện giải ngân. Số còn lại giải ngân đạt từ 10-40% kế hoạch. Các quận huyện giải ngân đạt từ 16-58% kế hoạch vốn.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã phê bình các địa phương như quận Ninh Kiều, Cái Răng, huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đến nay đã qua thời hạn cam kết mà vẫn ách tắc trong giải phóng mặt bằng làm cho tiến độ các công trình, dự án bị chậm lại.

Đối với Ban quản lý dự án ODA thành phố Cần Thơ được giao 1.546 tỷ đồng vốn đầu tư công, chiếm gần 1/4 nguồn vốn phân bổ cho toàn thành phố trong năm 2021 nhưng đến nay mới giải ngân trên 524 tỷ đồng, đạt 33,92% kế hoạch, trung bình giá trị giải ngân vốn đầu tư công của Ban quản lý dự án ODA trong 6 tuần qua chỉ đạt khoảng 12 tỷ đồng/tuần.

Theo các chủ đầu tư, tỷ lệ giải ngân thấp là do các đơn vị đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ để đấu thầu dự án mới và cam kết sẽ có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân hết vốn trong năm 2021./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích