Các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh khôi phục hoàn toàn vào cuối tháng 11

 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm việc với Ban quản lý khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) về tình hình phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất. Ảnh: VGP/Lê Anh.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên làm việc với Ban quản lý khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) về tình hình phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất. Ảnh: VGP/Lê Anh.

Chiều ngày 10/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyến Văn Nên cùng đại diện các sở, ngành của thành phố đã có buổi làm việc với Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh (SHTP) về tình hình phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất.

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện tại số lao động làm việc tại đây là 47.000 người. Về tiêm vaccine, đến nay đã có 49.374 người lao động đã tiêm đủ mũi 2.

 

Ông Thi cũng cho hay, hôm nay, SHTP vừa hoàn thành kết nối với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp (DN) kiểm soát tốt được dịch bệnh; theo đó, DN biết được công nhân của mình ở vùng nào, tiêm chủng vaccine ra sao, để từ đó có thể truy vết, cảnh báo nguy cơ.

 

Đối với tình hình phục hồi sản xuất, khi giãn cách, quy mô hoạt động tại SHTP duy trì khoảng 40-50%. Cùng với đó, nhiều DN vẫn hỗ trợ 70% lương cho công nhân trong những ngày thực hiện giãn cách, nghỉ việc. Do đó, khi thành phố mở cửa trở lại từ ngày 1/10, các hoạt động sản xuất kinh doanh tại SHTP được phục hồi nhanh chóng. “Hiện nay, gần như hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu đã khôi phục hoàn toàn” ông Thi nhấn mạnh.

 

Ông Thi cũng cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của SHTP trong 10 tháng đầu năm đạt 28,98 tỉ USD, giảm 7,46% so với cùng kỳ. Mặc dù vậy, với tình hình phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến trong 2 tháng cuối năm 2021, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng trưởng trên 10%.

 

Về việc phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo ông Thi, SHTP sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đồng thời sẽ xử lý nghiệm các doanh nghiệp cố tình vi phạm trong việc phòng chống dịch.

 

Trưởng Ban SHTP Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh, bên cạnh kiểm soát dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã phục hồi và mở rộng quy mô khá nhanh. Dự kiến đến cuối tháng 11, quy mô hoạt động của các doanh nghiệp trong khu sẽ khôi phục 100%.

 

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng đại diện các sở, ngành thành phố thăm Nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex tại khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Lê Anh.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng đại diện các sở, ngành thành phố thăm Nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex tại khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP/Lê Anh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nổ lực của Ban quản lý khu công nghệ cao thành phố trong các hoạt động phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất.

 

Trong đó, khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm, hỗ trợ các nhà đầu tư, sức khỏe người lao động, đặt mục tiêu ưu tiên về sức khỏe công nhân. Coi công nhân là đối tượng phục vụ, từ đó, có kế hoạch, kết nối liên lạc thường xuyên với công nhân. Do đó, khi hết giãn cách, số công nhân nhanh chóng trở lại làm việc. Ngoài ra, Ban quản lý và các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở dữ liệu trong phòng chống dịch… phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nổ lực của Ban quản lý khu công nghệ cao Thành phố trong các hoạt động phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất.

 

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao mô hình thành lập khu cách ly, điều trị những người lao động nhiễm Covid – 19 nhẹ ngay tại khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, coi đây là “điểm sáng” cần phải nhân rộng. Chính vì những nỗ lực, cố gắng, chủ động trong phòng chống dịch gắn với sản xuất, cho nên hoạt động sản xuất tại SHTP không bị đứt gãy, dù kim ngạch xuất nhập khẩu có bị giảm trong 10 tháng.

 

Về những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới, ông Nên cho rằng quy trình xử lý F0 phải hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, ông Nên lưu ý phải tiêm ngay cho những lao động chưa tiêm vaccine ngừa Covid – 19 và cần tính toán các chiến lược về an sinh và xã hội, nhà lưu trú cho công nhân…

 

Trước đó, chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tới thăm khu cách ly tập trung tại khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, nơi người lao động đang điều trị Covid – 19.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng đã đến thăm, làm việc với đại diện 2 doanh nghiệp trong khu công nghệ cao thành phố  là Công ty FPT và Nhà máy Samsung Electronics Ho Chi Minh Complex (SEHC).

 

Xem link!

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More