Quảng bá sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TP.HCM

Ngày 9/10, Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức chương trình “Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TPHCM năm 2024”.

Phát biểu khai mạc chương trình, Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ cho hay, trong những năm qua, chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. 6 tháng đầu năm 2024, ITPC đã tổ chức 5 sự kiện cấp vùng với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long trong đó có tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt ngày 5/4/2024, tại TP.HCM đã diễn ra Chương trình hội nghị tập huấn, đào tạo liên kết vùng phát triển nguồn nhân lực giữa TP.HCM và các tỉnh, thành chuyên đề: “Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số và tối ưu hóa hệ thống quy trình nâng cao hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư”.

Các chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp TP và doanh nghiệp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long nhận được sự quan tâm tham gia đông đảo của doanh nghiệp, góp phần cụ thể hóa và mang lại hiệu quả thiết thực cho chương trình hợp tác. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2024, ITPC sẽ thực hiện 5 hoạt động cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 5 hoạt động hợp tác song phương, 4 đoàn doanh nghiệp TP khảo sát đầu tư.

“Riêng đối với tỉnh Sóc Trăng, các chương trình hợp tác giữa TP.HCM và Sóc Trăng vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác và phát triển nhất là lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch. Vì thế trong những năm tiếp theo, TP.HCM và tỉnh Sóc Trăng sẽ tập trung phối hợp chặt chẽ trong tổ chức kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, đầu tư góp phần hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, thu hút đầu tư vào các dự án trọng điểm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương” – Giám đốc ITPC Trần Phú Lữ đánh giá.

Các đại biểu cắt băng khai mạc. 

Tuần lễ trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng tại TP.HCM kéo dài từ ngày 9 – 13/10 nhằm giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và tăng cường hoạt động hợp tác, xúc tiến thương mại giữa tỉnh Sóc Trăng với TP.HCM.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng quảng bá, kết nối, xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng nông sản đủ tiêu chuẩn xuất khẩu; các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh Sóc Trăng với các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh của TP.HCM.

Trong thời gian tới, ITPC sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư với tỉnh Sóc Trăng nói riêng và các tỉnh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung để hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất của địa phương có điều kiện quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại TP.HCM.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng Hứa Trường Sơn cho biết, chương trình được tổ chức với quy mô hơn 30 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tỉnh Sóc Trăng tham gia với hơn 80 mặt hàng là đặc sản, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP Sóc Trăng, gồm gạo ST25, hành tím Vĩnh Châu, bánh pía, lạp xưởng, bánh kẹo các loại, củ cải muối ngọt, trà mãng cầu, trà đọt ổi, rượu, mật ong, mắm các loại, các sản phẩm chế biến khác, hàng thủ công mỹ nghệ, đan lát, trái cây (bưởi, vú sữa, dưa lưới, chanh leo ngọt). Chương trình này sẽ là điểm nhấn trong công tác xúc tiến thương mại nói chung và việc kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm nói riêng ngày càng phát triển.

Giống cây chanh dây ngọt – đặc sản của Sóc Trăng được trưng bày tại Chương trình. 

Bà Nguyễn Thị Nga – nông dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng mang những sản phẩm như: trà ổi, rượu ổi Ruby Ngọc Nga, mứt ổi sấy… từ Sóc Trăng đến TP.HCM nhằm giới thiệu tới người tiêu dùng. Theo bà Nga cho biết, những sản phẩm nói trên nguyên liệu chính để chế biến thành phẩm hoàn toàn từ cây ổi. Chẳng hạn trà ổi, mình sẽ hái búp non của cây ổi đem sấy khô, còn đối với rượu ổi thì nguyên liệu chính là quả ổi chín mọng được rửa sạch sau đó ủ lên men…

“Sản phẩm rượu Ruby Ngọc Nga được chứng nhận OCOP của tỉnh Sóc Trăng vào năm 2023. Riêng trà ổi, chị cũng đang chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu” – bà Nga cho biết.

Đối với những sản phẩm bà mang đến Chương trình này, giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm khác tương tự trên thị trường. Theo đó, một hộp trà ổi chỉ có giá 45 nghìn đồng nhưng có nhiều công dụng tốt, lành tính, phù hợp với người có bệnh lý về tiểu đường và cho những ai có nhu cầu giảm cân. Hay một chai rượu ổi Ruby Ngọc Nga 500ml, giá chỉ 150 nghìn đồng.

Giải thích với phóng viên Chất lượng Việt Nam về việc tại sao sản phẩm chất lượng nhưng giá thành có phần rẻ hơn những sản phẩm khác được bày bán trên thị trường, bà Nga cho biết, nguyên liệu chính là cây ổi được chính gia đình bà trồng tại vườn, những máy móc, thiết bị để sản xuất được mua ở trong nước và không nhiều công đoạn phức tạp,… nên giá thành sẽ mềm hơn so với các sản phẩm tương tự khác.

Đến với Chương trình này, bà Nga mong rằng, sản phẩm của mình nói riêng và loạt sản phẩm của tỉnh Sóc Trăng nói chung sẽ được người dân TP.HCM chào đón, yêu mến. Đồng thời, tìm kiếm được các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh của TP.HCM quan tâm đến các sản phẩm của mình.

Ông Nguyễn Hữu Công – nông dân huyện Phú Long, tỉnh Sóc Trăng cũng mang loại chanh dây độc lạ đến TP.HCM. Theo đó, những trái chanh dây của ông Công có vị ngọt thay vì chua như thông thường. Chanh dây này có thể ăn trực tiếp như một loại tráng miệng hoặc pha chế nước uống. Sản phẩm này cũng đã chứng nhận OCOP của tỉnh Sóc Trăng.

Kim Thoa

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích