Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất 25 hộ thực hiện dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên

(Xây dựng) – Sáng 5/1, huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 2) đối với 25 hộ dân thuộc xã Trung Nguyên để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất 25 hộ thực hiện dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên
Lãnh đạo huyện Yên Lạc trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường.

Cụm công nghiệp Trung Nguyên là dự án Nhà nước thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng. Năm 2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép huyện Yên Lạc triển khai thực hiện dự án có tổng diện tích gần 18,28ha. Trong đó, diện tích thu hồi đất giai đoạn 1 là 9,95ha, giai đoạn 2 là 8,33ha.

Ngày 28/12/2023, UBND huyện Yên Lạc ra Quyết định số 425/PA-BTHCCTHĐ của Ban cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên, huyện Yên Lạc. Diện tích đất tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đợt 2 của 25 hộ với diện tích 9.556,2m2. Trước đó, huyện Yên Lạc đã tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đợt 1 đối với 18 hộ diện tích 5.661,6m2.

Qua quá trình vận động tuyên truyền của chính quyền địa phương, các đoàn thể, cùng với đó, huyện Yên Lạc đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương đến nhà và mời lên trụ sở UBND xã Trung Nguyên để tuyên truyền vận động. Tuy nhiên, các hộ vẫn không nhận tiền và không bàn giao mặt bằng, không phối hợp trong công tác tuyên truyền vận động. Ngoài ra, các hộ còn có những đòi hỏi vượt quá mức quy định, không có cơ sở để giải quyết.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất 25 hộ thực hiện dự án Cụm công nghiệp Trung Nguyên
Đơn vị thi công tiến hành san gạt.

Để giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, huyện Yên Lạc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 25 hộ dân tại xã Trung Nguyên. Số tiền đền bù cho các hộ dân chưa nhận sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Yên Lạc theo đúng quy định.

Sau khi đọc quyết định cưỡng chế thu hồi đất, nhà thầu thi công đã huy động máy móc tiến hành san gạt mặt bằng. Buổi cưỡng chế diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích