Yên Bái: Sẵn sàng đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái

Yên Bái: Sẵn sàng đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái

MTĐT –  Thứ tư, 14/09/2022 09:00 (GMT+7)

Chiều 13/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – Vũ Thị Hiền Hạnh, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào lúc 20 giờ ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) được truyền hình trực tiếp trên VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam và một số Đài Phát thanh và Truyền hình của các tỉnh.

Cũng trong dịp này tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022; các hoạt động trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội diễn ra từ ngày 22/9 đến hết ngày 29/9/2022, bên cạnh đó tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã và sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, du lịch hưởng ứng diễn ra từ đầu tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2022.

tm-img-alt
Màn múa xòe khổng lồ trong lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò 2019. Nguồn: internet

Bên cạnh đó còn có các hoạt động diễu diễn đường phố với sự tham gia của với trên 500 nghệ nhân, Nhân dân tham gia từ các tỉnh: Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên nhằm giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc tại các địa phương.

Mỗi đoàn biểu diễn đường phố có xe mô hình dẫn đầu, đi sau là đoàn người mặc trang phục đặc trưng của dân tộc. Quá trình biểu diễn trên đường phố sẽ trình diễn và giao lưu với khách du lịch qua các làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống và tái hiện các hình ảnh lễ hội đặc trưng của dân tộc gắn với các sản phẩm du lịch địa phương, xen kẽ sẽ bố trí biểu diễn tại một số điểm trên lộ trình di chuyển.

Trưng bày, triển lãm ảnh di sản “Nghệ thuật Xòe Thái” và “Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng; Hội chợ sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với quy mô 50 gian hàng và khu ẩm thực rộng trên 300 mét vuông. Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền, ấn phẩm du lịch, video giới thiệu về du lịch, quà tặng đặc trưng của tỉnh Yên Bái và các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Giang và thành phố Hồ Chí Minh; các gian hàng ẩm thực của thị xã Nghĩa Lộ.

Không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc, trưng bày và trình diễn những nét văn hóa truyền thống tiêu biểu của các dân tộc của địa phương qua trang phục, nghề thủ công, nông cụ sản xuất, nghệ thuật trình diễn dân gian, trích đoạn lễ hội truyền thống…

Ngoài ra, trong khuôn viên của không gian này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái sẽ phối hợp với Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trưng bày Triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng đồng hành với chuỗi hoạt động nổi bật còn có nhiều hoạt động du lịch tại một số địa phương của tỉnh Yên Bái như tại huyện Mù Cang Chải có tổ chức Festival dù lượn Đèo Khau Phạ; Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng máy bay trực thăng (Mu Cang Chai Heli Tour); Giải chạy Marathon “MU CANG CHAI ULTRA TRAIL”; Festival Khèn Mông và chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Mù Cang Chải – Khát vọng vùng cao”.

Một số hoạt động khác như: Lễ mừng cơm mới dân tộc Mông; Hoạt động trải nghiệm bằng xe địa hình ATV bốn bánh; Lễ hội hoa Tớ Dầy; Giải đánh quay dân tộc Mông lần thứ nhất…

Tại huyện Trạm Tấu có khởi động hành trình chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù, Tà Xùa (khai mạc ngày 25/9/2022); Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Trạm Tấu (ngày 1/10/2022); Lễ hội Gầu Tào (trung tuần tháng 12/2022)

Tại huyện Văn Chấn tổ chức đêm tiệc Trà Suối Giàng (tối ngày 23/9/2022); Lễ tôn vinh cây chè Suối Giàng (sáng ngày 24/9/2022); Tổ chức Lễ hội giã Cốm (sáng ngày 25/9/2022).

Còn tại thành phố Yên Bái tổ chức hoạt động múa Xòe tại Quảng trường 19/8 (với quy mô 2022 người) và Nhảy sạp tại phố đi bộ Hào Gia (15 – 20 điểm nhảy sạp) vào tối ngày 23/9/2202.

Các hoạt động của lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 22 đến hết ngày 29/9.

Yên Hòa

Nguồn: Báo Môi Trường và Đô Thị

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More