Ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh Covid – 19

Sau 3 tháng phát động, vòng sơ tuyển cuộc thi tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được diễn ra hết sức sôi nổi và nhận được 1.518  ý tưởng, dự án của các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã lựa chọn được hơn 205 dự án thuộc 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 33 tỉnh, thành phố vào vòng bán kết.

Tại lễ khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, ban tổ chức đã mời các doanh nhân trẻ thành đạt làm giám khảo và đồng hành với các thí sinh trong suốt cuộc thi. Ngoài ra, các thí sinh được lựa chọn vào vòng chung kết sẽ được các giảng viên doanh nhân tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tư duy về khởi nghiệp, kỹ năng khởi nghiệp và khởi nghiệp tinh gọn.

Vòng bán kết cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Hà Nội. Với tiêu chí chấm điểm gồm: Tính mới, sáng tạo; Tính khả thi và cạnh tranh; Tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh Covid – 19; Thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; Tính hiệu quả kinh tế – xã hội và ứng dụng thực tế.

Tại chặng bán kết, nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã gây ấn tượng với Ban Tổ chức. Chẳng hạn, dự án “Đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” của nhóm sinh viên trường CĐ FPT Polytechnic được đánh giá có tính nhân văn sâu sắc. Dự án “Đồng hồ thông minh cho người khiếm thính” xuất phát từ những khó khăn, trở ngại của người khiếm thính trong giao tiếp và tiếp nhận thông tin. Một dự án khởi nghiệp khác cũng gây ấn tượng với Ban Giám khảo cuộc thi, đó là dự án “Sports for all” của nhóm sinh viên trường CĐ Thương mại và du lịch Hà Nội. Ý tưởng của dự án là xây dựng nền tảng của thể thao giải trí nhưng được nâng cấp, hoàn thiện để phù hợp hơn trên thực tiễn.

Đánh giá cao những dự án tham dự “Starup Kite năm 2021”, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, số lượng lớn bài thi tham gia cuộc thi, nhất là trong bối cảnh dịch Covid -19 và các hạn chế về khoảng cách xã hội, đã truyền cảm hứng cho mọi người về sự đổi mới, sáng tạo. Theo bà Naomi Kitahara, điều này cũng chứng tỏ chúng ta cần phải tạo nhiều cơ hội hơn nữa để giới trẻ thể hiện sự đổi mới và sáng tạo của mình.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích