Xuất hiện nhiều F0 “mất dấu”, Nghệ An siết chặt dịch vụ, hoạt động đông người

Xuất hiện nhiều F0 “mất dấu”, Nghệ An siết chặt dịch vụ, hoạt động đông người

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu tăng cường cấp độ phòng chống dịch Covid-19 trước diễn biến dịch vẫn đang hết sức nóng tại địa phương.

Nghệ An quyết định áp dụng nhiều biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh từ 0h hôm nay 23/11 cho đến khi có thông báo mới.

Với các địa bàn được đánh giá cấp độ dịch 3, 4 vẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định tại Quyết định số 3896/QĐ-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh.

Ca mắc mới cộng đồng vẫn liên tiếp xuất hiện tại Nghệ An những ngày gần đây, đáng lo ngại là nhiều chùm ca nhiễm hiện tại đã “mất dấu” F0, lịch sử di chuyển, tiếp xúc hết sức dày đặc, nguy cơ cao khiến dịch bệnh bùng phát.

1

Nhiều F0 tại Nghệ An hiện không rõ nguồn lây

Theo đó, các hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo… (trừ hoạt động dạy học của ngành giáo dục) không được quá 30 người. Những hoạt động có 100% người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định được phép không quá 100 người tham gia. Tổ chức đám tang, đám cưới không quá 30 người, có giám sát của chính quyền địa phương .

Hoạt động ngoài trời không được quá 150 người, được tổ chức nếu 100% người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định. Đám tang, đám cưới không được quá 45 người, có giám sát của chính quyền địa phương.

Hoạt động nhà hàng, quán ăn phải giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm; các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử) phải ngừng hoạt động. Các cơ sở làm tóc phải đảm bảo 100% người lao động đã tiêm vắc-xin đủ liều hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định.

Hoạt động thi đấu thể dục, thể thao tổ chức hoạt động đảm bảo quy định phòng chống dịch và theo hình thức không có khán giả.

Hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ và không quá 20% sức chứa của nơi tổ chức, không quá 70 người tham gia. Trong trường hợp 100% người tham gia đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định thì không quá 40% sức chứa của nơi tổ chức, không quá 140 người tham gia.

Tỉnh Nghệ An cũng khuyến khích người dân hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết từ các vùng nguy cơ rất cao (cấp 4) đến các khu vực có cấp độ dịch thấp hơn.

Bạn cũng có thể thích