Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông

Ủy ban ATGT Quốc gia thông tin, năm 2023 cả nước xảy ra hơn 22.000 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 11.628 người, bị thương 15.292 người. So cùng kỳ năm 2022, giảm 1.285 vụ, giảm 1.922 người chết nhưng tăng 660 người bị thương.

Qua rà soát, có 33 địa phương có số người chết do TNGT, giảm so cùng kỳ năm 2022 (có 11 địa phương giảm trên 20%), nhưng có 28 địa phương tăng. Trong đó, có 6 tỉnh có số người chết tăng trên 80% trở lên.

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông
Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Ngoài ra, trong năm 2023, lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý gần 3,5 triệu trường hợp vi phạm TTATGT, phạt tiền hơn 6.576 tỉ đồng, tước hơn 664.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ gần 1 triệu phương tiện các loại.

Trong đó, trên đường bộ có hơn 770.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; hơn 2.900 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy; hơn 66.000 trường hợp chở hàng quá tải; gần 75.000 trường hợp vi phạm làn đường và phần đường; hơn 663 trường hợp chạy quá tốc độ.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ ngành, địa phương trong năm 2024 phải đánh giá đúng tình trạng vi phạm về TTATGT, không chạy theo thành tích; nhất là có thái độ trung thực khi nhìn vào thực trạng an toàn giao thông địa phương; cần có sự đồng bộ trong triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, xử lý nghiêm khắc hơn với các vi phạm TTATGT.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải có sự phối hợp tốt hơn giữa các bộ ngành, địa phương trong đảm bảo TTATGT. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải làm gương trong chấp hành quy định về TTATGT đường bộ, trong xử lý vi phạm TTATGT.

Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn giao thông
Lực lượng chức năng ra quân đảm bảo TTATGT.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đảm bảo an toàn giao thông. Trong đó chú trọng phạt nguội từ các camera giám sát giao thông; sử dụng mạng xã hội trong tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, phải tạo được nội dung hấp dẫn để người dân chủ động tiếp thu hiệu quả. Trong quá trình thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, cần thường xuyên trao đổi kinh nghiệm cách làm hay giữa các địa phương, bộ ngành.

Được biết, Kế hoạch năm an toàn giao thông năm 2024 của Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ được triển khai theo chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, với 3 mục tiêu là kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 – 10% ở cả 3 tiêu chí, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; hằng năm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; đồng thời khắc phục tình trạng ùn tắc tại các trục giao thông chính, những điểm đen tại các đô thị lớn.

Đinh Luyện

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích