Xét nghiệm mẫu thức ăn, làm rõ vụ 150 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa
Sau khi ăn bữa cơm trưa ngày 28/8 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sunrise Apparel Việt Nam trong Cụm công nghiệp Hoàng Xá, thuộc địa bàn xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, đã có hơn 150 công nhân có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, đau bụng, một số đi ngoài.
Ngay sau đó, các công nhân này đã được đưa đến cơ sở y tế gần đó để kiểm tra sức khỏe. Chiều tối cùng ngày, tổng số người bệnh được theo dõi là 152 người; trong đó 6 ca có triệu chứng sốc phản vệ độ 2 như đau bụng, nôn, nổi mề đay toàn thân, khó thở nhẹ; 146 ca có triệu chứng đau bụng nhẹ, buồn nôn.
Một số bệnh nhân cho biết, bữa cơm trưa nói trên do một công ty ở thành phố Việt Trì cung cấp với 825 suất ăn, trong đó có cá kho, rau bắp cải luộc, đậu sốt thịt và cơm trắng.
Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, các cơ quan chức năng đang lấy mẫu thức ăn để xét nghiệm và điều tra nguyên nhân vụ việc. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Thủy đã đến thăm hỏi các công nhân nghi bị ngộ độc tại các cơ sở y tế có công nhân đang điều trị, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện huy động nhân lực, phương tiện điều trị; phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân vụ việc.
Để nâng cao hiệu quả trong công quản lý an toàn thực phẩm tại các tuyến huyện, xã của tỉnh Phú Thọ, đồng thời nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm cho lãnh đạo các đơn vị có bếp ăn tập thể nhất là trong các trường học, doanh nghiệp nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc và sự cố trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ phối hợp Phòng Y tế các huyện, thành phố tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm, Công chức văn hóa – xã hội các xã/phường/thị trấn và lãnh đạo các trường học, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
Truyền tải các kiến thức về an toàn thực phẩm như: Trách nhiệm của các cấp trong quản lý an toàn thực phẩm; Nhiệm vụ của công chức xã kiêm nhiệm theo dõi công tác an toàn thực phẩm; phương pháp xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm; Các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; Kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm;
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Hướng dẫn tự kiểm tra, tự giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể; Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…
Dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm, phối hợp tốt với sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị của tỉnh triển khai hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc, hạn chế tối đa sự cố mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là tại các trường học, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh.
Thanh Hiền (t/h)