Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần
Phố Tống Duy Tân vốn là con phố ẩm thực lâu đời, thu hút được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm.

Từ lâu, phố Tống Duy Tân (phường Hàng Bông) vốn là con phố ẩm thực lâu đời, nổi tiếng ở Hà Nội và thu hút được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm. Theo thống kê năm 2022, tuyến phố Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ có 48 cơ sở kinh doanh, trong đó có 38 cơ sở kinh doanh ẩm thực với các món ăn chủ yếu là bánh cuốn, xôi, cơm rang, cháo, phở, lẩu, gà tần…

Sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển giao đồ ăn tận nơi tăng cao, dẫn đến việc gia tăng số lượng đồ nhựa dùng một lần được sử dụng và thải ra môi trường.

Trước thực trạng này, Keep Hanoi Clean và GreenHub cùng với sự đồng hành của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm, Ủy ban nhân dân phường Hàng Bông đã thực hiện sáng kiến “Xây dựng mô hình khu phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ”.

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần
Mục tiêu của sáng kiến nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn chuyển đổi sử dụng đồ nhựa dùng một lần sang sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường,

Sáng kiến này nằm trong khuôn khổ Dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) do USAID tài trợ. Mục tiêu của sáng kiến nhằm hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn chuyển đổi sử dụng đồ nhựa dùng một lần sang sử dụng các bao bì thân thiện với môi trường. Đồng thời, thúc đẩy quảng bá hình ảnh tuyến phố ẩm thực như một điểm hẹn xanh cho khách du lịch trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, dự án còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về tác hại của việc sử dụng đồ nhựa một lần tới sức khỏe người tiêu dùng và ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải nhựa tới hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Trước đó, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân tạm gác thời gian buôn bán lại để tập trung lắng nghe về tác hại của rác thải nhựa, lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn.

Dưới sự phối hợp của phường cùng các tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường, các hộ kinh doanh cũng được giới thiệu, trải nghiệm về lợi ích của các sản phẩm bao bì, sản phẩm đựng đồ ăn thân thiện với môi trường. Bà con được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí những sản phẩm này trong tháng 9.

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bông thường xuyên giới thiệu, tuyên truyền các sản phẩm thân thiện môi trường đến các hộ kinh doanh.

Bà Phạm Thị Bích Vân (một hộ kinh doanh trên tuyến phố Tống Duy Tân) chia sẻ: “Các sản phẩm thân thiện môi trường thì ai cũng muốn sử dụng. Nhưng vì hoạt động kinh doanh nên người dân còn chú ý đến túi tiền, đến doanh thu. Chương trình này nếu giá cả hài hòa thì chúng tôi luôn ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Minh Đức (Chi hội phụ nữ phụ trách tuyến phố Tống Duy Tân) cho biết: Nhiều người biết việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần gây hại cho môi trường, nhưng vẫn chấp nhận do sự tiện lợi và giá rẻ. Với con phố chuyên về ẩm thực như Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ, việc người dân tham gia phong trào “sống xanh” có ý nghĩa rất lớn.

“Quá trình triển khai hơn 1 tháng qua cho thấy người dân rất ủng hộ phong trào nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần. Rất nhiều hộ kinh doanh đã chuyển qua các sản phẩm thân thiện với môi trường. Hi vọng rằng, trong thời gian tới, phố Tống Duy Tân không chỉ nổi tiếng với những món ăn trứ danh, khu phố này sẽ còn được biết đến nhiều hơn là phố ẩm thực xanh, nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần. Từ đó, lan tỏa tinh thần này đến các khu phố khác”, bà Nguyễn Thị Minh Đức bày tỏ.

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần
Tuyến phố Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ còn được trang trí bằng những chậu hoa, cây xanh làm bằng gáo dừa, các vật liệu tái chế, tạo nên nét tươi mới cho con phố.

Bà Dư Bạch Yến (Trưởng ban bảo vệ phố Tống Duy Tân) cũng cho biết, thời gian qua, trên tuyến phố Tống Duy Tân chấp hành rất tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi có dự án về việc thay đổi từ sản phẩm nhựa dùng một lần sang các sản phẩm thân thiện với môi trường thì hầu hết người kinh doanh ở đây đều tham gia. Ngoài sử dụng các sản phẩm đựng thức ăn bằng nguyên liệu tái chế, các hộ kinh doanh tại đây cũng sẽ thí điểm việc phân loại rác tại nguồn.

Được biết, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các hộ kinh doanh tại tuyến phố này còn ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Đặc biệt, những ngày gần đây, tuyến phố Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ còn được trang trí bởi những chậu hoa, cây xanh tạo nên nét tươi mới cho con phố.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, những việc làm này hết sức ý nghĩa, góp phần xây dựng phố ẩm thực Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ thành tuyến phố ẩm thực “xanh”, hạn chế rác thải nhựa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bà Bùi Ngọc Diệp, đại diện Keep Hanoi Clean cho biết, nhóm sẽ tiếp tục theo sát đồng hành hỗ trợ các hộ kinh doanh trên phố ẩm thực Tống Duy Tân – ngõ Cấm Chỉ để xây dựng tuyến phố ẩm thực “xanh” sau khi kết thúc việc hỗ trợ miễn phí. Mặc dù còn khó khăn, nhưng nếu thành công, đây là hình mẫu có thể nhân rộng trên địa bàn Thành phố, trên cơ sở tuyên truyền để thay đổi nhận thức cộng đồng.
K.Tiến-M.Phương

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích