Xây dựng hình ảnh đẹp của người điều dưỡng ngành Y tế Hà Nội

Có thể nói, chất lượng của một bệnh viện phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của chính những người điều dưỡng. Trong đó, lực lượng điều dưỡng không chỉ chăm sóc về mặt sức khoẻ, mà còn chăm sóc cả về tâm lý, tinh thần cho người bệnh.

Xây dựng hình ảnh đẹp của người điều dưỡng ngành Y tế Hà Nội
Điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ân cần an ủi, vỗ về bệnh nhi.

Đồng thời, mỗi điều dưỡng cũng đóng vai trò là một nhà biện hộ, bảo vệ, để đảm bảo những quyền lợi tối đa cho người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh. Công tác điều dưỡng là sự kết hợp giữa điều trị với chăm sóc và nuôi dưỡng phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân gồm: Chăm sóc chuẩn bị người bệnh trước phẫu thuật, thủ thuật, thuốc, dịch truyền, chăm sóc cận lâm sàng, vệ sinh, dinh dưỡng, phục hồi chức năng, tư vấn giáo dục sức khỏe…

Đề cao vai trò quan trọng của công tác điều dưỡng, hàng năm Sở Y tế Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo về việc nâng cao hiệu quả chất lượng chăm sóc người bệnh của công tác điều dưỡng; yêu cầu các đơn vị triển khai hiệu quả Thông tư 31/2021/TT-BYT ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện. Chú trọng công tác rà soát, bổ sung, xây dựng mới các bộ công cụ kiểm tra, giám sát, đánh giá công tác chăm sóc người bệnh và phổ biến áp dụng rộng rãi tại các đơn vị, xây dựng các chỉ số đánh giá chất lượng chăm sóc người bệnh và công tác điều dưỡng.

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh viện có tổng số hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, trong đó có trên 500 điều dưỡng, hơn 40% cán bộ điều dưỡng có trình độ Đại học trở lên. Là đơn vị đầu ngành điều dưỡng của Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu công tác điều dưỡng cho Sở Y tế Hà Nội và hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới.

Bệnh viện xác định giá trị cốt lõi để đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện hướng tới là 5T: Coi người bệnh là người thân – Chăm sóc tận tình – Tay nghề thành thạo – Ứng xử thân thiện – Hình ảnh thanh lịch và 3H (Head – Hand – Heart): Dùng khối óc tinh thông, đôi bàn tay thành thạo và trái tim nồng ấm để chăm sóc người bệnh. Ban lãnh đạo bệnh viện đặc biệt đề cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Được người bệnh tin tưởng lựa chọn, hàng năm, bệnh viện đón tiếp trên 600.000 lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh, nhiều ca bệnh nặng được cứu sống kịp thời.

Tương tự như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn luôn quan tâm phát triển công tác điều dưỡng. Bệnh viện Thanh Nhàn có gần 600 điều dưỡng/kỹ thuật viên/hộ sinh trên tổng số 1.100 cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện. Cán bộ điều dưỡng của bệnh viện luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tình chu đáo trong chăm sóc người bệnh. Trung bình mỗi năm tập thể điều dưỡng của bệnh viện có từ 10 đến 15 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, nhiều đề tài tham gia Hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế Hà Nội đạt giải cao, nhiều đề tài được ứng dụng hiệu quả trong công tác chăm sóc người bệnh.

Theo bà Nguyễn Thị Bích, Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông: “Bản thân là điều dưỡng trưởng kiêm phụ trách Tổ Công tác xã hội của bệnh viện, tôi luôn xác định mình cần gương mẫu làm tròn trách nhiệm của người điều dưỡng trưởng. Bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất trong công việc hàng ngày như tận tình lắng nghe, dặn dò người bệnh uống đúng thuốc và đúng giờ; hướng dẫn tỉ mỉ người nhà cách chăm sóc ăn uống, thể dục vận động giúp người bệnh dần phục hồi; nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử để tạo sự tin tưởng, hài lòng của người bệnh, người nhà bệnh nhân. Tiếp xúc và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, tôi coi họ như người thân của mình.”

Năm 2023, nhiều tập thể điều dưỡng và cá nhân tiêu biểu đã được Sở Y tế biểu dương, khen thưởng trong phong trào thi đua Người tốt, việc tốt ngành Y tế Hà Nội. Đó là những tấm gương về điều dưỡng tham gia cấp cứu kịp thời bệnh nhân nặng, tiên lượng xấu qua khỏi cơn nguy kịch; điều dưỡng tham gia hiến máu tình nguyện 2 – 3 lần/năm, hiến tiểu cầu 9 lần/năm; sẵn sàng giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn trong việc thiếu kinh phí đóng tiền viện phí; tham gia ủng hộ kinh phí và chế biến suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại đơn vị…

Ghi nhận và trân trọng sự đóng góp của lực lượng điều dưỡng ngành Y tế Hà Nội, Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù lượng điều dưỡng đang làm việc trong môi trường vô cùng khắc nghiệt, căng thẳng và chịu áp lực lớn từ cuộc sống và công việc nhưng với tình yêu nghề nghiệp, trách nhiệm cao cùng với sự đoàn kết, hỗ trợ từ đồng nghiệp và cộng đồng, các điều dưỡng vẫn luôn kiên trì và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân Thủ đô, trong thời gian tới ngành Y tế Hà Nội sẽ từng bước đầu tư và ưu tiên thực hiện 5 giải pháp trọng tâm cho công tác điều dưỡng của ngành, cụ thể là đào tạo và phát triển nghề nghiệp; tạo môi trường làm việc tốt; tăng cường kiến thức và kỹ năng của các điều dưỡng; tạo động lực; tăng cường tầm nhìn và lãnh đạo để điều dưỡng ngành Y tế Hà Nội phát triển cùng Thủ đô.

Nhận định về vai trò của công tác điều dưỡng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ do người điều dưỡng – hộ sinh cung cấp tác động lớn tới sự hài lòng của người bệnh”. Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra khuyến cáo: “Ở bất cứ quốc gia nào, muốn nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe thì phải chú ý phát triển công tác điều dưỡng”.

Minh Khuê – Diệu Linh

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích