Xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ người dám nghĩ, dám làm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trả lời chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trả lời chất vấn. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tại phiên chất vấn chiều nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã giải trình, làm rõ một số nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Liên quan đến việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Phó Thủ tướng đồng tình với các nhận định được các đại biểu đưa ra và nhận khuyết điểm trong việc có đến 60% văn bản hướng dẫn được ban hành sau ngày luật có hiệu lực; cho biết thời gian tới sẽ cố gắng từng bước khắc phục.

Nêu nguyên nhân dẫn đến việc chậm về thời gian và số lượng văn bản hướng dẫn thi hành, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng làm rõ việc ban hành nghị định, thông tư “cần có tính chuẩn mực, kiểm soát được tình hình và tạo điều kiện thông thoáng để vận hành.”

Thực tế là hiện nay việc đánh giá tác động chính sách là khâu tốn kém nhiều thời gian, mất nhiều công sức và có ưu tiên hơn trong việc sửa các thông tư, nghị định “đang có hiệu lực nhưng có bất cập.”

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới Chính phủ sẽ tập trung nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp; làm tốt công tác đánh giá tác động, tham vấn chính sách; tăng cường năng lực cán bộ làm công tác pháp chế.

Trong bối cảnh xây dựng hệ thống pháp luật trên cơ sở Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, hiện cũng có những quy định cần tiếp tục sửa đổi.

Nhấn mạnh cần đẩy mạnh phân cấp, theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chính ở địa phương mới biết “thế nào là tốt nhất cho mình.” Phân cấp giúp cải cách thủ tục hành chính rất lớn. Nhưng khi phân cấp, năng lực của chính quyền địa phương có đủ sức thực hiện được hay không cũng là vấn đề được cân nhắc.

Do đó, trong thời gian tới, đẩy mạnh phân cấp nhưng sẽ chọn thứ tự ưu tiên, kết hợp kiểm tra, giám sát, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và chuyển đổi số – Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Trả lời vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm về xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thẳng thắn chỉ rõ, đây là giải pháp nhằm giải quyết câu chuyện có nhiều người được giao chức trách, nhiệm vụ nhưng né tránh, đùn đẩy công việc.

Tháng 9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 73/2023/NĐ-CP quy định về cán bộ dám nghĩ, dám làm nhằm tôn vinh, khen thưởng và có cơ hội thăng tiến tốt hơn cho cán bộ.

Tuy nhiên, việc “bảo vệ” còn vướng các quy định hiện hành. Đây là vấn đề khó, Phó Thủ tướng Chính phủ mong các đại biểu chia sẻ và đề xuất giải pháp.

Liên quan đến vấn đề được các đại biểu chỉ ra trong các báo cáo đều có câu “việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu,” Phó Thủ tướng Chính phủ thẳng thắn, cấp trên phải có trách nhiệm kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chấn chỉnh vi phạm./.

Theo TTXVN

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích