Xác minh, xử lý vụ việc học sinh lớp 9 đánh bạn ở Thường Tín

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín, sự việc xảy ra ngày 16/9. Vào giờ ra chơi tiết 2 (khoảng 9h10-9h25), em N.T.H (lớp 9A1) có lên khu phòng học bộ môn chơi thì em Đ.Đ.A (lớp 9A3) không cho lên. Hai em có lời qua tiếng lại với nhau dẫn tới việc em A đánh em H ở cầu thang khu phòng học bộ môn.

Ngay sáng 16/9, nhà trường đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan để giải quyết. Tình trạng ban đầu của em H chỉ có những vết xước và bầm tím trên mặt, còn tinh thần vẫn bình thường nên hai bên gia đình đã thống nhất là nếu chỉ là va chạm bình thường thì xử lý và giáo dục tại trường, còn chờ khám, chụp chiếu xem có vấn đề gì thì sẽ đề nghị cơ quan pháp luật giải quyết.

Tại cuộc họp, gia đình em A đã xin lỗi và thỏa thuận với gia đình em H sẽ cùng đưa em H đến bệnh viện và cùng chịu trách nhiệm với gia đình em H. Nhà trường đã báo cáo Ủy ban nhân dân xã Hà Hồi để xin ý kiến chỉ đạo nhưng không báo cáo về Phòng GD&ĐT.

Trường THCS Hà Hồi, huyện Thường Tín (Ảnh: Website nhà trường).
Trường THCS Hà Hồi, huyện Thường Tín. (Ảnh: Website nhà trường)

Tối 16/9, gia đình em H thông báo kết quả chụp, chiếu của em cho nhà trường là bị chấn thương sọ não bầm tụ hai bên. Chiều 17/9, nhà trường đã đến thăm, động viên em H tại Bệnh viện Nông Nghiệp I. Tối 17/9, phụ huynh em H có gọi điện trao đổi với Hiệu trưởng nhà trường về việc gia đình có ý định trình báo sự việc với Công an xã.

Ngày 18/9, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Hồi đã trao đổi với phụ huynh của em A và yêu cầu gia đình phải có thái độ hợp tác, trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho em H.

Ngày 19/9, phụ huynh em H đến trường nộp đơn trình báo và xin chụp lại những biên bản đã lưu của nhà trường. Cùng ngày, nhà trường đã họp Hội đồng kỷ luật và quyết định tạm dừng việc học của em A một tuần để giáo dục tại gia đình, nhưng ngay sau đó giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3 cũng báo cáo gia đình em A xin phép cho em A nghỉ học 10 ngày vì lý do tai nạn ngã xe bị gãy chân.

Chiều 19/9 và ngày 20/9, Công an xã Hà Hồi (huyện Thường Tín) làm việc với nhà trường để xác minh sự việc.

Sau khi nghe báo cáo và tìm hiểu sự việc, Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín đã chỉ đạo, yêu cầu Trường THCS Hà Hồi phối hợp với Công an xã tìm hiểu rõ sự việc để đưa ra kết luận chính thức; tổ chức thăm hỏi em H khi em nằm viện, cập nhật tình hình sức khỏe của em và kịp thời báo cáo với cấp có thẩm quyền.

Cùng đó, nhà trường có biện pháp kịp thời nhằm làm tốt công tác tư tưởng cho cha mẹ học sinh và học sinh nhà trường nói chung, cũng như gia đình và hai học sinh H, A; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức học sinh; có giải pháp, biện pháp hữu hiệu chấm dứt tình trạng học sinh vi phạm kỷ luật, bạo lực học đường.

Sau khi có kết luật của Công an, Trường THCS Hà Hồi căn cứ vào Điều lệ trường học và nội quy nhà trường để có hình thức xử lý phù hợp, vừa đảm bảo tính nghiêm túc trong thực hiện quy định, vừa có tính giáo dục học sinh.

Liên quan đến sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín, Trường THCS Hà Hồi chủ động, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý sự việc đúng quy định; ổn định tâm lý, tinh thần học sinh.

Thông qua sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường trên địa bàn Thành phố tăng cường các giải pháp quyết liệt hơn nữa để bảo đảm an ninh, an toàn trong trường học; có giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường.

T.P

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More