Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu

(Xây dựng) – Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 đã diễn ra sự kiện “Tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu”. Tại sự kiện này có 12 đội công diễn thi tài chế biến 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu
Bà Lê Thị Ái Nam – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu trao giải thưởng cho cuộc tranh tài chế biến 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu.

Ban tổ chức cho biết, có tất cả 122 món ăn có nguyên liệu chính là tôm và muối (đều là nguyên liệu của tỉnh Bạc Liêu). Trong đó, có 15 món trộn và gỏi, 10 món nướng, 6 món nước, 10 món xào, 20 món bánh, 5 món hấp, 10 món canh, 4 món cơm xôi.

Khẩu vị mang hương vị 5 quốc gia (giao thoa văn hóa ẩm thực các nước trong xu hướng hội nhập giúp phát triển kinh tế và du lịch): Thái Lan có 10 món, Âu 10 món, Nhật Bản 2 món, Hoa 10 món. Nguyên liệu và gia vị phong phú hài hòa, đảm bảo cân đối rõ ràng dinh dưỡng, thực hiện đúng khẩu vị của món ăn địa phương. Trình bày và trang trí hợp lý và thẩm mỹ, màu sắc hài hòa, tôm nguyên liệu chính của món ăn.

Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu
Viện kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận xác lập kỷ lục Việt Nam sự kiện chế biến và biểu diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu.

Tại sự kiện xác lập kỷ lục Việt Nam về công diễn chế biến 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu, ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Cách nay hơn một thế kỷ, dọc theo tuyến bờ biển này, đã hình thành những ruộng muối trải dài từ đoạn giáp với biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) đến cửa biển Gành Hào và tập trung nhiều nhất ở các xã ven biển của 02 huyện Hòa Bình và Đông Hải, với gần 1.500ha, Bạc Liêu là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất muối lớn của cả nước, sản lượng hàng năm đạt hơn 15.000 tấn. Với hơn 100 năm phát triển, hạt muối Bạc Liêu đã gắn chặt với đất, với người như một phần hương vị không thể thiếu của quê hương. Để đến hôm nay, từ kinh nghiệm sản xuất của người xưa và những tiến bộ của khoa học – kỹ thuật ngày nay, hạt muối Bạc Liêu đã được nâng lên tầm cao mới! Nghề muối Bạc Liêu được vinh danh từ bao nhiêu gian truân, khổ nhọc và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu
Ban giám khảo chấm thi.

Tại Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam, 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu đã được 60 đầu bếp chuyên nghiệp đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở ẩm thực của Bạc Liêu chế biến công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị tôm và muối Bạc Liêu. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bạc Liêu.

Xác lập kỷ lục sự kiện chế biến và công diễn 122 món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu
Một món ăn tôm và muối trong 122 món ăn tôm và muối Bạc Liêu.

Ghi nhận sự độc đáo của các món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu, qua sáng tạo của các đầu bếp, Bạc Liêu đã được xác lập kỷ lục Việt Nam với nội dung: Tỉnh Bạc Liêu – nơi chế biến và trình diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam. Với sự xác lập kỷ lục lần này, sẽ là niềm tự hào và cũng là động lực để Bạc Liêu tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực Tôm và Muối.”

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More