Vụ chuyến bay giải cứu: 2 bị cáo không kháng cáo vì sao được giảm án?

Sáng ngày 27/12, sau 2,5 ngày làm việc, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm xét xử vụ “chuyến bay giải cứu” đối với nội dung kháng cáo của 21 bị cáo và 2 người có quyền, nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, căn cứ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, các hồ sơ, tài liệu mới được các bị cáo cung cấp thêm, kết quả tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo của 5 bị cáo, chấp nhận đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt của 16 bị cáo.

Đặc biệt, HĐXX cũng quyết định giảm án cho 2 bị cáo khác dù không có nội dung kháng cáo. Cụ thể, 2 bị cáo Nguyễn Anh Tuấn – cựu Phó Giám đốc Công an Tp.Hà Nội) được giảm 1 năm tù so với bản án sơ thẩm, phải chấp hành 4 năm tù, bị cáo Trần Việt Thái – cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia) được giảm 1 năm so với bản án sơ thẩm, phải chấp hành 3 năm tù.

Đối với cựu Phó Giám đốc Công an Tp.Hà Nội, HĐXX nhận định bị cáo này đang trong giai đoạn điều trị bệnh ung thư thực quản, bên cạnh đó gia đình bị cáo là gia đình có công với cách mạng. Bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác trong lực lượng Công an Nhân dân, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen. Trong quá trình điều tra, xét xử vụ án, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra.

Đặc biệt, với tình tiết cựu Điều tra viên Hoàng Văn Hưng thay đổi nội dung kháng cáo, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và các cáo buộc theo bản án sơ thẩm, tích cực động viên gia đình khắc phục hơn 18 tỷ đồng chiếm đoạt, đã khiến cho tính chất hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn được giảm nhẹ. Trước đó, ông Tuấn có nộp đơn kháng cáo, song rút lại với mong muốn được đi chấp hành án sớm.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái.
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái.

Đối với bị cáo Trần Việt Thái, HĐXX đánh giá bị cáo đã thực hiện đủ các yêu cầu của bản án sơ thẩm, khắc phục toàn bộ số tiền hưởng lợi, số tiền phạt và án phí hình sự sơ thẩm.

Bên cạnh đó, bị cáo cũng thành khẩn khai báo, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình tố tụng. Bản thân bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác ở ngành ngoại giao, đặc biệt trong việc giải cứu hơn 1.900 người Việt Nam mãn hạn tù ở các trại chờ của Malaysia về nước an toàn. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng có đơn gửi HĐXX đề nghị giảm án cho bị cáo.

Do đó, căn cứ quy định tại Điều 345 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về việc Tòa án cấp phúc thẩm “Nếu xét thấy cần thiết, có thể xem xét các phần khác của bản án, quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị”, dù 2 bị cáo Nguyễn Anh Tuấn và Trần Việt Thái không kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm đã ra quyết định giảm nhẹ hình phạt với các bị cáo này nhằm thể hiện tính phân loại tội phạm trong vụ án, đồng thời khẳng định chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, sự khoan hồng của pháp luật, tạo cơ hội để các bị cáo tích cực cải tạo, sớm trở về với xã hội.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để giảm án cho 2 bị cáo này.

Cũng liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của bị cáo Trần Việt Thái, bị cáo Nguyễn Hoàng Linh (cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia) được giảm án xuống còn 30 tháng tù treo, 5 năm thử thách (tòa sơ thẩm tuyên 30 tháng tù); bị cáo Đặng Minh Phương (cựu kế toán Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia) được giảm xuống còn 18 tháng tù treo, 36 tháng thử thách (tòa sơ thẩm tuyên 18 tháng tù).

Ngoài ra, cả 3 bị cáo bị áp dụng hình phạt bổ sung là 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm các chức vụ trong các cơ quan Nhà nước trong thời hạn 1 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Theo Người đưa tin

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích