Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Công tác cứu chữa nạn nhân được tiến hành ra sao?

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Công tác cứu chữa nạn nhân được tiến hành ra sao?

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai yêu cầu tập trung cao nhất mọi nguồn lực để cứu chữa, chăm sóc cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Liên quan đến công tác cấp cứu các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại quận Thanh Xuân (TP, Hà Nội), PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phía bệnh xác định đây là vụ cấp cứu thảm họa.

Ngay trong đêm, Bệnh viện đã tăng cường lực lượng và các kíp trực cấp cứu, phối hợp các chuyên khoa như Hồi sức cấp cứu, Chống độc, Chấn thương để đảm bảo cứu chữa người bệnh một cách tốt nhất.

Từ rạng sáng ngày 13/9/2023, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận tổng số 26 nạn nhân trong vụ cháy được chuyển, trong đó có 2 nạn nhân đã tử vong trên đường vận chuyển. Hiện bệnh viện đang cấp cứu, điều trị cho 24 nạn nhân, hầu hết đều bị ngộ độc khí CO.

Vu-chay-chung-cu01

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm hỏi và động viên các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bên cạnh đó, có một số nạn nhân nhảy xuống từ tầng cao nên bị đa chấn thương. Hiện các bệnh nhân đang được điều trị tại các đơn vị Cấp cứu A9, Chống độc, Nhi khoa, Hồi sức tích cực…

“Hiện nay bệnh viện không thu bất cứ khoản chi phí điều trị nào và lo các suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà. Các khoa phòng chuẩn bị đầy đủ thuốc men, chẩn đoán, xét nghiệm với các biện pháp điều trị tối ưu, nhằm hạn chế tối đa biến chứng và tử vong. Bệnh viện tập trung cao nhất mọi nguồn lực để cứu chữa, chăm sóc cho các nạn nhân”, PGS. Đào Xuân Cơ thông tin.

Trong khi đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Chi – Nguyên Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong thảm họa cháy lần này có hai nhóm tổn thương lớn. Nhóm thứ nhất là do người bệnh hít phải lượng khói rất lớn, trong đó có nhiều khí độc CO, Trung tâm Chống độc đã đưa ra phác đồ điều trị.

Nhóm thứ hai là chấn thương, đã được xử lý ban đầu, theo dõi sát sao. Bệnh viện cũng nhận định lượng bệnh nhân lớn cần tiếp tục theo dõi, tăng cường khám, chữa bệnh.

Vu-chay-chung-cu03

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất trong vụ cháy đang được chăm sóc tại Trung tâm Nhi khoa.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn – Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân nữ. Bệnh nhân vào viện lúc 3h sáng, trong tình trạng hơi thở gắt, huyết áp cao, phải đặt nội khí quản.

Đối với nạn nhân trong vụ cháy là trẻ em, TS. BS Nguyễn Lan Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết Trung tâm đã tiếp nhận 7 bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân nhỏ nhất là 8 tháng tuổi, lớn nhất là 10 tuổi. Về mặt lâm sàng, các bệnh nhân ổn định, hiện đang được thở ôxy dòng cao.Tuy nhiên, tinh thần các bé không được ổn định, hoảng sợ.

Vu-chay-chung-cu04

Các nhà hảo tâm thăm hỏi và tặng quà động viên gia đình các nạn nhân trong vụ cháy.

Trong số 7 cháu thì có một cháu 2 tuổi ngoài bị ngạt khí, có tổn thương phần mềm tại chân, cháu nặng nhất ngộ độc khí CO. Trung tâm Nhi khoa phối hợp với bác sĩ chuyên khoa Tâm thần và Phòng Công tác xã hội hỗ trợ, động viên tinh thần cho các cháu.

TS.BS Nguyễn Quang Thuận – Phó Giám đốc Bác sĩ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết Trung tâm cũng tiếp nhận 7 nạn nhân. Trong đó có 1 ca nặng chẩn đoán ngộ độc khí CO, tổn thương đường hô hấp, nghi ngờ tổn thương phổi, sau cấp cứu tình trạng ổn định hơn, tuy nhiên tiên lượng nặng.

Vu-chay-chung-cu05

Hiện trường vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đối với 6 ca còn lại đang được điều trị tích cực, các xét nghiệm ngộ độc không quá cao và đang tiếp tục theo dõi tại viện. Số bệnh nhân nặng còn lại hiện đang được cấp cứu tại Trung tâm cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng đa chấn thương, hôn mê, ngạt khí, sau cấp cứu đã ổn định và tiếp tục được bệnh viện theo dõi.

Trước đó, khoảng 23h50 phút ngày 12/9, trên địa bàn phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) xảy ra một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư mini số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, có diện tích khoảng 200m2, với khoảng 150 người dân sinh sống.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng Công an thành phố, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và chỉ đạo, thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn. Tính đến sáng 13/9, thống kê sơ bộ cho biết đã thực hiện cứu nạn thành công trên 70 người dân, đưa đi cấp cứu 54 người.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More