Vụ chậm trễ cấp GCNQSDĐ ở Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Niềm tin của người dân với chính quyền có bị… xói mòn?

(Xây dựng) – Thay vì hướng dẫn bà Hồ Thị Gái thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và tài sản gắn liền với đất theo Kết luận Thanh tra và chỉ đạo của UBND tỉnh và huyện… UBND xã Bình Hòa tiếp tục gây khó dễ cho người dân khi tự “bịa” ra chuyện các thửa đất của bà Hồ Thị Gái đang có “tranh chấp” khiến bà phải làm đơn khiếu nại.

vu cham tre cap gcnqsdd o vinh cuu dong nai niem tin cua nguoi dan voi chinh quyen co bi xoi mon
Ông Nguyễn Thanh Bình (ngồi giữa), Chủ tịch UBND xã Bình Hòa trả lời Báo điện tử Xây dựng rằng “Hộ gia đình bà Hồ Thị Gái sử dụng đất từ năm 1993 cho đến nay, không xảy ra việc tranh chấp đất đai với ai…” nhưng lại lập danh sách niêm yết công khai cho rằng các thửa đất của bà Gái có tranh chấp.

 

Bà Hồ Thị Gái cho biết, ngày 12/9/2022, UBND xã Bình Hòa đã lập danh sách niêm yết công khai số 19/DSTB-CK cho rằng các thửa đất số 90, 91, 92, 93 tờ bản đồ số 19 xã Bình Hòa là đất đang tranh chấp và không có tài sản gắn liền thửa đất. Theo đó, bà Hồ Thị Gái đã làm đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện Vĩnh Cửu để khiếu nại UBND xã Bình Hòa thông tin không đúng.

Trong đơn, bà Hồ Thị Gái viết: “Gia đình tôi đã sinh sống ổn định và canh tác không tranh chấp trên thửa đất số 90, 91, 92, 93 tờ bản đồ số 19 từ năm 1978. Vợ chồng tôi dựng một cái chòi tranh, vách tre để ở trên thửa đất số 90, tờ bản đồ số 19, đến khoảng năm 1989 – 1990 Công ty khai thác đá Vĩnh Hải đến sử dụng đất tại khu vực này thì vợ chồng tôi xin làm công nhân tại xí nghiệp. Đến cuối năm 1992, Công ty khai thác đá Vĩnh Hải dời đi nơi khác thì gia đình tôi vẫn sinh sống canh tác và sử dụng ổn định các thửa đất này từ năm 1993 cho đến nay. Việc này, đã được thể hiện tại Kết luận Thanh tra số 2039/KL-UBND ngày 06/09/2018 và Kết luận Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường số 405/KL-STNMT ngày 19/12/2018. Hay mới nhất là tại buổi làm việc với Thanh tra huyện, phòng Tài nguyên huyện, phòng Tư pháp ngày 15/04/2022.

Hiện trạng thửa đất số 90, 93 tờ bản đồ 19 có 4 căn nhà cấp 4. Nhưng trên danh sách niêm yết UBND xã thể hiện không có tài sản gắn liền thửa đất là không đúng.

Việc UBND xã Bình Hòa cho rằng các thửa đất nêu trên có tranh chấp, đề nghị UBND huyện làm rõ căn cứ vào đâu UBND xã Bình Hòa cho là các thửa đất 90, 91, 92, 93 tờ bản đồ 19 là tranh chấp, tranh chấp với ai, thời gian tranh chấp, đơn thư tranh chấp.

Từ những trình bày nêu trên gia đình tôi nhận thấy UBND xã Bình Hòa ban hành danh sách niêm yết số 19/DSTB-CK ngày 12/09/2022 là không đúng pháp luật. Vì vậy, đề nghị UBND huyện Vĩnh Cửu yêu cầu UBND xã Bình Hòa thu hồi danh sách nêu trên”.

Chúng tôi thấy rất lạ về cách xử lý vụ việc của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai. Vụ việc đã được các cấp chính quyền làm rõ tại các Kết luận Thanh tra nhưng suốt 4 năm qua, các cấp chính quyền chỉ có văn bản đi, văn bản lại mà không giải quyết dứt điểm được vụ việc.

Nguyên nhân chính khiến người dân chậm trễ được hướng dẫn cấp GCNQSDĐ được hiểu là do UBND xã Bình Hòa không chấp hành các văn bản pháp luật và chỉ đạo của cấp trên… thế nhưng UBND huyện Vĩnh Cửu, UBND tỉnh Đồng Nai không có bất cứ một “hành động” nào để xử lý trách nhiệm của người đứng đầu UBND xã Bình Hòa.

Một việc có thể gọi là “nhỏ” ở địa phương, vậy mà các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai còn không xử lý được thì xin hỏi năng lực quản lý và trách nhiệm của người đứng đầu UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Vĩnh Cửu ở đâu? Với những vụ việc như thế này, có làm xói mòn niềm tin của người dân với chính quyền?

 

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích