Vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Việt Yên (Bắc Giang): Cần làm rõ nhiều tình tiết

Từ ngày 15-17/8/2022, Tòa án nhân dân huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với bị cáo Đỗ Văn Hai (sinh năm 1995, trú tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên). Bị hại trong vụ án là chị Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1975, cùng trú tại xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên).

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2019, gia đình chị Huệ và gia đình bị cáo xảy ra tranh chấp thửa đất số 195, tờ bản đồ số 95 năm 2009 tại thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn. Trên thửa đất số 195 có một bụi tre. Ngày 27/10/2021, do có nhu cầu cải tạo lại đất nên Hai và Đỗ Văn Quang (anh trai Hai) thuê máy xúc về để phá hủy bụi tre trên thửa đất đang xảy ra tranh chấp.

Vụ án
Bụi tre trên thửa đất tranh chấp khi chưa bị phá hủy.

Biết tin, chị Huệ lập tức tới chỗ bụi tre đang bị phá hủy để yêu cầu người điều khiển máy xúc dừng lại nhưng không được. Thấy vậy, chị Huệ liền đi tới đống vật liệu xây dựng cầm 2 viên gạch vỡ với mục đích ném vào người lái máy xúc và bị Hai ngăn lại. Trong quá trình giằng co để lấy viên gạch trong tay chị Huệ, Hai đã khiến viên gạch va vào mặt chị Huệ và tạo ra một vết xước.

Sau đó, hai bên tiếp tục to tiếng… Cùng ngày, chị Huệ đi điều trị thương tích tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (điều trị từ ngày 17/10 – 5/11/2021), giám định thương tích cho kết quả tổn hại sức khỏe 3%.

Ngày 2/11/2021, chị Huệ làm đơn trình báo lên Công an huyện Việt Yên, đề nghị xử lý hành vi của Đỗ Văn Hai và Đỗ Văn Quang. Ngày 30/6/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên ra quyết định truy tố Đỗ Văn Hai về tội “Cố ý gây thương tích”…

Ngày 17/8/2022, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Việt Yên quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Hai 6 tháng tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho chị Huệ gần 14 triệu đồng.

Sau khi Tòa tuyên án, bị cáo Đỗ Văn Hai và gia đình không đồng tình với bản án sơ thẩm nên đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Theo chia sẻ của gia đình bị cáo Đỗ Văn Hai và người bào chữa cho bị cáo, tại phiên tòa, có nhiều vấn đề chưa được giải quyết, làm rõ. Điều này cũng được thể hiện trong bản án sơ thẩm.

Cụ thể, tại phiên tòa ngày 15 – 17/8/2022, bị cáo Đỗ Văn Hai khai không đồng ý với nội dung bản cáo trạng của Viện Kiểm sát, bản thân bị cáo không có hành vi đẩy gạch vào mặt chị Huệ gây thương tích. Bị cáo chỉ cầm vào viên gạch trong tay chị Huệ để ngăn cản không cho ném vào người lái máy xúc. Viện Kiểm sát truy tố bị cáo không đúng, bị cáo bị oan. Bị cáo Hai cũng khai tại Tòa, trong quá trình lấy lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo bị điều tra viên dọa nạt và ép buộc phải ký tên vào biên bản, và viết biên bản không đúng theo lời khai của bị cáo.

Về phía nhân chứng, bản án sơ thẩm thể hiện trong số 10 người làm chứng chỉ có chị Nguyễn Thị Len (họ hàng của chị Huệ) khai nhìn thấy Hai giằng gạch của chị Huệ và đẩy vào mặt chị Huệ dẫn đến chảy máu.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Phạm Đức Phi và Đào Văn Tài không đồng tình với cáo trạng. Theo các luật sư, tại Tòa, nhân chứng Len không khẳng định được Đỗ Văn Hai có hành vi cố tình gây thương tích cho chị Huệ hay không. Chị Len không xác định được Hai cầm gạch tay nào, chị Len không khẳng định được thương tích của chị Huệ có trước hay sau khi giằng gạch.

Nhân chứng khác là ông Nguyễn Quang Vịnh khai, không biết Hai đập viên gạch có trúng mặt chị Huệ không. Lời khai của chị Len và ông Vịnh mâu thuẫn nhau. Gia đình bị cáo và bị hại có mâu thuẫn liên quan tới việc tranh chấp đất, bị hại có hành vi chửi bới gia đình bị cáo. Hành vi của bị cáo nhằm mục đích ngăn chị Huệ tấn công trái pháp luật đối với người lái máy xúc.

Bên cạnh đó, chứng cứ trong vụ án lẫn người làm chứng không xác định được ai là người gây thương tích cho bị hại. Đồng thời, phía luật sư cũng cho rằng hồ sơ vi phạm thủ tục tố tụng khi kết luận hành vi gây thương tích của bị cáo khi chưa đủ chứng cứ. Ngày 24/5/2022, điều tra viên hỏi cung không có mặt kiểm sát viên và luật sư, ghi không đúng lời khai của bị cáo…

Từ những ý kiến trên, việc hành vi của Đỗ Văn Hai có phải là hành vi cố ý gây thương tích cho chị Huệ hay không, việc vi phạm thủ tục tố tụng khi hỏi cung không có có mặt kiểm sát viên và luật sư có làm ảnh hưởng tới bản chất vụ án không là vấn đề cần được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm làm rõ để đảm bảo xét xử khách quan, đúng người, đúng tội, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan.

Được biết, ngày 3/10 tới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để ra phán quyết.

Lê Thắm

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More