VN-Index tăng ngược trong phiên chiều

Chỉ số chứng khoán từ mức giảm sâu đã lấy lại sắc xanh trong phiên chiều, hồi phục hơn 17 điểm so với vùng thấp nhất.

Sau phiên bán mạnh vào buổi sáng, các chỉ số chứng khoán Việt Nam bất ngờ đảo chiều để có mức hồi phục ấn tượng. Lực bán suy yếu đã tạo cơ hội cho bên mua tham gia kéo chỉ số trở lại với sắc xanh trong những phút cuối.

VN-Index từ vùng dưới 1.200 điểm trong phiên sáng đã leo dốc ấn tượng lên mức cao nhất trong ngày tại 1.214,7 điểm khi kết phiên, tức tăng ngược 4,15 điểm (0,34%) so với hôm qua và tăng 17,7 điểm so với mức thấp nhất trong phiên.

Chứng khoán đảo chiều ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính có chỉ đạo nóng về điều hành chính sách sau tuyên bố của Fed. Trong đó trọng tâm là nghiên cứu tăng lãi suất điều hành nhưng cố gắng giữ mặt bằng lãi suất cho vay, kiểm soát lạm phát dưới 4%…

vn index tang nguoc trong phien chieu
VN-Index đảo chiều khó tin trong phiên chiều 22/9. Đồ thị: TradingView.

Đà phục hồi được ghi nhận ở hầu hết nhóm ngành và vốn hóa quan trọng. Trong đó rổ vốn hóa lớn nhất VN30 cũng lấy lại sắc xanh khi nhiều mã cổ phiếu trụ tăng trở lại, nhóm này quay đầu với 17 mã tăng, 7 mã giảm và 6 mã đi ngang.

Hồi phục ấn tượng nhất là cổ phiếu Vingroup khi từ nhóm tác động xấu nhất trong phiên sáng chuyển sang có đóng góp cho sắc xanh. Cụ thể VIC có lúc đã giảm sàn nhưng kết phiên tăng ngược 0,3% lên 63.300 đồng.

Một số cổ phiếu ngân hàng cũng “trở mặt” sang sắc xanh như BID kết phiên tăng 1,2% lên 35.150 đồng, VIB có thêm 2,3% đạt 22.500 đồng, EIB, ACB hay STB cũng lấy lại đà tăng.

Cổ phiếu dầu khí vẫn là trụ cột kéo điểm trong cả phiên với đầu tàu là GAS tăng giá 1,8% lên 111.000 đồng. Cổ phiếu năng lực cũng bứt tốc với NT2 tăng trần, VSH đi lên 4,8% hay BCG có thêm 2,4% giá trị.

vn index tang nguoc trong phien chieu
Top cổ phiếu có tác động lớn nhất. Nguồn: FireAnt.

Ở chiều ngược lại, VCB của Vietcombank vẫn diễn biến tiêu cực khi giảm 1,1% về 78.000 đồng để trở thành mã có tác động xấu nhất. Bên cạnh đó còn là các mã MSN, VHM hay VPB vẫn trong trạng thái bị bán mạnh.

Cổ phiếu nhóm Louis tiếp tục bị bán tháo khi các mã BII và TGG giữ nguyên mức giá sàn và dư bán sàn khối lượng lớn. Đây đã là phiên giảm thứ 5 liên tiếp sau thông tin tiêu cực về thao túng chứng khoán của ông Đỗ Thành Nhân.

Thị trường đảo chiều cũng giúp cho sắc xanh xuất hiện trở lại nhiều hơn. Toàn sàn có 538 mã tăng giá, 388 mã giảm giá và 203 mã đi ngang.

Mặc dù có sự biến động rất lớn giữa phiên sáng và phiên chiều nhưng thanh khoản vẫn ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch toàn sàn chỉ đạt 13.534 tỷ đồng. Trong đó giao dịch tại HoSE nhích lên 11.667 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tiêu cực trong phiên VN-Index trở mặt. Trên sàn HoSE, nhóm này mua vào 761 tỷ và bán ra 1.243 tỷ, tương đương bán ròng 482 tỷ đồng. Các mã bị bán nhiều là bất động sản như NLG, BCM và KDH.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích