VN-Index có khả năng sẽ đi lên quanh vùng 1.350-1.370 điểm

Thị trường chứng kiến một tuần giao dịch giằng co, song thanh khoản duy trì ở mức cao trong bối cảnh các chỉ số chính tăng nhẹ và điều này cho thấy dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu.

vn index co kha nang se di len quanh vung 1350 1370 diem
(Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN)

“Sang tuần tới, thị trường có khả năng tiếp tục tích lũy đi lên, VN-Index hướng tới vùng 1.350-1.370 điểm. Thông tin quan trọng thị trường chờ đợi là tình hình kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh phía Nam cũng như kế hoạch mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế tại các địa phương sau thời điểm ngày 15/9,” ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT dự báo xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Phân hóa mạnh

Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch nhiều cảm xúc, VN-INDEX giằng co quanh mốc 1.340 điểm với 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm giảm điểm. Chỉ số này đóng chốt tuần tại mức 1345,31 điểm, tăng tổng cộng VN-Index tăng 10,66 điểm (tương ứng 0,8%). Bên cạnh đó, HNX-Index tiếp tục đi lên với bốn phiên tăng điểm và một phiên điều chỉnh xuống. HNX-Index tăng tổng cộng 6,627 điểm (tương ứng 1,9%) và lên mức 350,05 điểm.

Ông Hinh cho biết tuần qua thị trường chứng khoán chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Cụ thể, các ngành tăng giá nổi bật là bán lẻ (+6,52%), vận tải (+6,46%), chứng khoán (+5,46%) cùng với sự quay trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng (+1,5%). Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành kinh doanh-sản xuất phân bón đã gây thất vọng cho nhà đầu tư bằng hoạt động bán tháo và sụt giảm giá cổ phiếu trong tuần, trong đó DPM (-6,67%), BFC (-8,14%). Ngoài ra, nhóm ngành ôtô cũng điều chỉnh đi xuống (-1,75%) và bất động sản giảm nhẹ (-0,85%).

Top 5 mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên sàn HoSE:

vn index co kha nang se di len quanh vung 1350 1370 diem
(*) Giá tham chiếu-Đơn vị: Nghìn đồng.

Về động thái của nhà đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Đình Thắng, chuyên viên phân tích, Công ty chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) cho hay khối ngoại tiếp tục bán ròng với giá trị ròng 2.863,28 tỷ đồng (tương ứng 29,75 triệu cổ phiếu) trên sàn HoSE. Cùng chung xu hướng, các nhà đầu tư nước ngoài cũng thoát ròng 330,5 tỷ đồng (tương ứng 14,34 triệu cổ phiếu) trên sàn HNX.

Theo ông Hinh, thanh khoản trong tuần duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch trung trên 3 sàn là 27.951 tỷ đồng/phiên song tăng không đáng kể so với tuần trước (+0,1%). Đáng chú ý, thanh khoản tăng mạnh trong hai phiên đầu tuần có giá trị giao dịch lên đến gần 35.000 tỷ đồng/phiên, song có dấu hiệu sụt giảm dần trong ba phiên cuối tuần.

Thị trường tiếp tục tích lũy?

Ông Hinh cho rằng thị trường trải qua một tuần giao dịch giằng co, điểm đáng lưu ý là thanh khoản vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh các chỉ số chính chỉ tăng nhẹ, điều này cho thấy dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu.

“Xu thế thị trường vẫn là tích lũy đi lên, VN-Index nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng kháng cự 1.350-1.370 điểm. Do đó tại các phiên thị trường điều chỉnh đi xuống, nhà đầu tư có thể giải ngân, tích lũy cổ phiếu trong những ngành được hưởng lợi từ nới lỏng giãn cách xã hội như ngành hàng bán lẻ và các doanh nghiệp được hưởng lợi từ đầu tư công, như nhóm ngành kinh doanh-sản xuất vật liệu xây dựng (sắt thép, đá xây dựng, xi măng)…,” ông Hinh nói.

Bên cạnh đó, ông Thắng nhận định thị trường chứng khoán đã có hai tuần hồi phục liên tiếp với thanh khoản tiếp tục trên mức trung bình. Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đang giằng co trong vùng giá 1.330-1.350 điểm và xu hướng sẽ thay đổi khi chỉ số này bứt phá khỏi một trong hai biên trên.

“Dự báo tuần giao dịch ngày 13-18/9, VN-Index có thể điều chỉnh xuống trở lại trong trường hợp chỉ số không vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất quanh 1.350 điểm. Tuy nhiên tại kịch bản tích cực, VN-Index vượt được ngưỡng tâm lý 1.350 điểm. Theo đó, chỉ số có thể hướng tích lũy đi lên quanh vùng 1.375-1.380 điểm. Vì vậy, các nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Trong khi đó, các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại,” ông Thắng thận trọng đưa ra khuyến nghị./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More