Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Đổi thay ở những xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao

(Xây dựng) – Cùng với xã Tam Phúc đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020, lũy kế đến nay, Vĩnh Tường có 6 xã được tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây chính là cơ sở, tiền để các địa phương trong huyện tiếp tục phấn đấu thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Đổi thay ở những xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Là vùng đất địa linh nhân kiệt, mang nhiều giá trị tiêu biểu của truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường luôn đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực, tranh thủ ngoại lực, chung sức đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển kinh tế – xã hội. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã, trục thôn, ngõ xóm và trục chính giao thông nội đồng trên địa bàn huyện được trải bê tông, nhựa hóa. Cơ sở vật chất trường học tiếp tục được đầu tư, nâng cấp, 100% trường học trong huyện đạt chuẩn quốc gia.

Về xã Nông thôn mới nâng cao Tân Phú những ngày này, ai nấy đều dễ dàng cảm nhận được sức sống mới cũng như cuộc sống no ấm hiện hữu trong từng nếp nhà. Những tuyến đường liên thôn, liên xóm nhỏ hẹp, gập ghềnh những ổ gà, ổ voi trước kia nay đã được nâng cấp rộng rãi, phẳng phiu, 2 bên đường được trồng thêm thảm cây hoa, thảm cây xanh. Cùng với đó là các công trình phúc lợi như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… được đầu tư xây dựng khang trang; những hàng bóng đèn chiếu sáng thẳng tắp, rọi sáng đến từng ngõ xóm góp phần tạo nên diện mạo mới, khí thế mới của một vùng quê giàu đẹp, đáng sống.

Nhờ phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, xã Tân Phú đã huy động được hơn 110 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 69 tỷ đồng, chiếm hơn 62%. Đến nay, 100% đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% đường xã, đường thôn, đường ngõ, xóm có hệ thống đèn chiếu sáng và được trồng cây bóng mát, cây xanh và hoa các loại. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 64 triệu đồng/người; số hộ nghèo chỉ còn 0,98%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 86%. Diện mạo NTM nâng cao đang khởi sắc từng ngày, điều này chính là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm sáng tạo, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Đổi thay ở những xã xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Hạ tầng giao thông xã Bình Dương được đầu tư khang trang, sạch sẽ.

Từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao đã mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho Bình Dương theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp. Những đổi thay này không chỉ thể hiện qua những công trình hiện hữu, mà còn được định lượng bằng những con số cụ thể. Đến hết năm 2022, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao; trên địa bàn có thôn Hoa Phú và thôn Hoa Đà đạt chuẩn thôn dân cư NTM kiểu mẫu. Kinh tế – xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao.

100% tuyến đường trục thôn, liên thôn, ngõ xóm được bê tông hóa hoặc nhựa hóa, trồng cây xanh 2 bên đường; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 của xã đạt hơn 64 triệu đồng; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; 100% các thôn đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện trở lên; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 94%… Ở vùng quê này, ấn tượng nhất là sự trù phú, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa, nét đặc trưng của làng xã.

Ông Đặng Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Một trong những bài học kinh nghiệm để Bình Dương sớm về đích NTM nâng cao là việc phát huy nội lực, khơi dậy sức dân bởi dựa vào nhân dân thì việc gì, dù khó đến đâu cũng có thể làm được. Theo đó, công tác tuyên truyền, vận động được xã chú trọng triển khai đã tạo được sự đồng thuận, huy động sức dân với nhiều hình thức như hiến đất mở rộng đường; đóng góp kinh phí xây dựng hệ thống đường trục xóm, hệ thống rãnh thoát nước thải; xây dựng các tuyến đường cây xanh, đường hoa… Điều đáng nói, trong tổng nguồn vốn 180 tỷ đồng đã huy động trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn thì có tới 104 tỷ đồng do người dân đóng góp. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã cũng chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ…”.

Xác định xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt, là chủ trương lớn của Đảng nhằm phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, thời gian tới, xã Bình Dương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, phấn đấu đến năm 2023, toàn xã ít nhất 5 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu gồm: Hoa Phú, Hoa Đà, Lạc Trung, Hà Trì và Phong Doanh.

Ngoài 2 xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao là Tân Phú và Bình Dương, năm 2022, huyện Vĩnh Tường còn có xã Cao Đại được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Ngũ Kiên đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Lũy kế đến nay, trên địa bàn huyện có 6 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đó là những tín hiệu vui, là kết quả của sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

“Vì xây dựng NTM là quá trình lâu dài và không có đích cuối cùng, thời gian tới, huyện Vĩnh Tường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trước mắt, tập trung chỉ đạo 4 xã: Yên Lập, Việt Xuân, Tuân Chính và Thượng Trưng phấn đấu thực hiện các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023” – Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường Lê Thị Lý khẳng định.

Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, huyện Vĩnh Tường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng vật nuôi, mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, phát huy hiệu quả vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu đã đề ra.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More