Vĩnh Phúc: Phát động Lễ trồng cây năm 2024

(Xây dựng) – Ngày 16/12, tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ phát động trồng cây năm 2024 cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam với mục tiêu “Vì một Việt Nam xanh hơn và bảo vệ môi trường tỉnh Vĩnh Phúc”.

Vĩnh Phúc: Phát động Lễ trồng cây năm 2024
Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án trồng cây xanh tại khuôn viên cây xanh thuộc Trung tâm văn hóa Lễ hội Tây Thiên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trồng cây là nét đẹp truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam. Truyền thống đó đã và đang đem lại hiệu quả rất thiết thực cho công tác bảo vệ môi trường sống và cảnh quan tươi đẹp của đất nước. Những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng của tỉnh Vĩnh Phúc đã tạo cho tỉnh có một môi trường trong lành, cảnh quan tươi đẹp, khí hậu điều hòa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Lễ phát động năm có sự hưởng ứng tham gia của Công ty Honda Việt Nam, cũng như thỏa thuận hợp tác trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025 của công ty với tỉnh Vĩnh Phúc, sẽ góp một phần hướng tới mục tiêu trung hòa cacbon của tỉnh, cũng như góp phần thực hiện mục tiêu trung hòa khí nhà kính vào năm 2050 của nước ta, đã được Thủ tướng Chính phủ cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 26.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước nhấn mạnh, phong trào trồng cây ở tỉnh ta không phải là một ngày, một năm mà phải trở thành công việc thường xuyên của các cấp, các ngành và của mọi người dân; phấn đấu để Vĩnh Phúc giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, đẹp về văn hóa, thân thiện với môi trường.

Để bảo đảm phong trào trồng cây, trồng rừng thực sự có ý nghĩa, thiết thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền; các Sở, ban, ngành, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị, trường học, khu công nghiệp; các tổ chức kinh tế – xã hội; nhân dân các dân tộc trong tỉnh hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, hăng hái tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng.

Trong quá trình thực hiện trồng cây, cần bố trí loài cây, địa điểm và mật độ trồng cho phù hợp nhằm phát huy đặc điểm, tính năng, tác dụng bảo vệ môi trường của mỗi loài cây, góp phần quan trọng trong việc tạo mỹ quan đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư, khu danh thắng – du lịch… Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trồng cây, trồng rừng đi đôi với chăm sóc bảo vệ cây trồng đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, coi đó là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; phải chú trọng đến việc trồng cây phân tán nhằm tận dụng tiềm năng đất đai và nguồn lao động hiện có. Đây là việc làm vừa ít tốn kém lại đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng.

Vĩnh Phúc: Phát động Lễ trồng cây năm 2024
Các đại biểu tham gia trồng cây tại Trung tâm văn hóa Tây Thiên.

Ông Koji Sugita – Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam khẳng định, hoạt động trồng cây với sự hợp tác của chính quyền địa phương là cơ hội rất quý để Honda Việt Nam có thể đóng góp trực tiếp vào việc giảm khí thải cacbon; đồng thời thực hiện trách nhiệm xã hội với tư cách như một công dân tại Việt Nam. Từ năm 2008 đến nay, tổng diện tích cây trồng của Honda Việt Nam đã lên tới hơn 822ha, góp phần kiến tạo môi trường sinh thái bền vững.

Tại Lễ phát động, Công ty Honda Việt Nam đã tặng 3.100 cây xanh cho UBND tỉnh Vĩnh Phúc; PGS.TS. Hoàng Công Tín – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công bố quyết định cây di sản Việt Nam, đó là cây thông tại đền Thượng và cây đa chín cội tại đền Thỏng.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích