Vĩnh Phúc: Đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông trong thi công các dự án

(Xây dựng) – Đi đôi với tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng, chất lượng công trình xây dựng thì công tác đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc luôn được các cấp, các ngành, các đơn vị nhà thầu chú trọng, quan tâm.

vinh phuc dam bao an toan lao dong an toan giao thong trong thi cong cac du an
Các nhà thầu thi công đã thực hiện tốt công tác trang bị đồ bảo hộ cho công nhân làm việc tại công trường.

Theo đó, hàng năm các cấp, các ngành liên quan tiến hành kiểm tra công tác an toàn lao động trong thi công công trình xây dựng được lồng ghép trong kế hoạch kiểm tra quản lý chất lượng công trình xây dựng theo kế hoạch hàng năm hoặc đột xuất. Trong quá trình kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời vi phạm theo quy định pháp luật và đề xuất xử phạt vi phạm hành chính về công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình theo quy định.

Trước khi thi công dự án, đối với các dự án thuộc diện phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường, yêu cầu chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường trình lên cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt hoặc xác nhận trước khi triển khai dự án. Từ đó, lập kế hoạch quản lý môi trường và tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo kế hoạch.

Cùng với đó, các đơn vị được ủy thác quản lý dự án phải thường xuyên kiểm tra, giám sát biện pháp thi công và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường của nhà thầu thi công. Theo dõi những tác động ảnh hưởng tới môi trường cần yêu cầu nhà thầu thi công phải dừng thi công để khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

vinh phuc dam bao an toan lao dong an toan giao thong trong thi cong cac du an
Xung quanh khu vực thi công, nhà thầu quây tôn và đặt biển báo để hạn chế học sinh lại gần.

Thực hiện khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù”, “An toàn là trên hết”, các nhà thầu thi công đã thực hiện tốt công tác trang bị đồ bảo hộ cho công nhân làm việc tại công trường, đặt, treo các quy định về an toàn lao động tại các vị trí dễ nhìn, dễ thấy. Tại công trường đều có phòng y tế tại chỗ. Đặc biệt tại khu Ban chỉ huy, các lán trại công nhân, hiện trường thi công luôn đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Tại Dự án đường vành đai thị trấn Lập Thạch (Tuyến ĐT307 đi khu du lịch sinh thái hồ Vân Trục, mặc dù đây không phải là dự án vừa xây dựng vừa khai thác, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư phía nhà thầu thi công vẫn luôn tuân thủ quy định an toàn giao thông và an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công dự án. Tại các vị trí đang thi công đơn vị thi công đều bố trí biển cảnh báo, giăng dây và trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho các công nhân tham gia thi công để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Vũ Minh Vi – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Phúc Yên cho biết: Để đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại các công trình đang thi công trên địa bàn thành phố, ngoài những văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành liên quan, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố thường xuyên có các văn bản đôn đốc các nhà thầu thực hiện tốt quy định về an toàn lao động, an toàn giao thông khi thi công dự án.

Theo đó, tại Dự án trường THCS Đồng Xuân, hạng mục phòng học, nhà giáo dục thể chất và nhà vệ sinh học sinh, do hạng mục được thi công trong thời gian học sinh đến trường nên công tác đảm bảo an toàn luôn được nhà thầu thi công chú trọng: xung quanh nơi thi công được chăng dây và bắn tôn xung quanh, có biển báo, tăng ca khi học sinh tan trường… Việc đảm bảo quy định trong phòng chống Covid-19 cũng luôn được các chủ đầu tư, các nhà thầu thi công thực hiện nghiêm túc.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More