Vinh danh 9 công trình, dự án trong Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp năm 2023

Ngày 24/11, UBND TP.HCM chủ trì, Sở khoa học và Công nghệ tổ chức lễ tổng kết, trao thưởng Giải thưởng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM năm 2023 (I-Star 2023). Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2023 (Techfest-Whise 2023). Đây là sự kiện lớn nhất về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được UBND TP.HCM tổ chức hằng năm.

I-Star 2023 chính thức được phát động từ ngày 9/3/2023. Sau hơn 5 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 225 hồ sơ đăng ký tham gia tại 4 nhóm dự thi gồm: Đối tượng 1 là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu; Đối tượng 2 là các giải pháp đổi mới sáng tạo tiêu biểu; Đối tượng 3 là các tác phẩm báo chí truyền thông hỗ trợ tích cực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đối tượng 4 là cá nhân, tổ chức có nhiều hỗ trợ hiệu quả cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.HCM trong năm 2023.

Kết quả, Ban Giám khảo và cộng đồng mạng đã chọn ra 9 công trình, dự án, tác phẩm, doanh nghiệp tiêu biểu để trao giải, với phần thưởng lên đến 50 triệu đồng/giải.

Các tác giả của giải pháp, công trình, dự án, sản phẩm được tôn vinh tại I- Star 2023

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban tổ chức I-Star 2023 khẳng định, năm 2023 là năm thứ sáu liên tiếp I-Star được tổ chức và đến nay vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Các tổ chức, cá nhân tham gia dự thi năm nay mang đến nhiều giải pháp chuyển đổi số trong các lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, quản lý nhà nước, y tế, nông nghiệp,… Các giải pháp dự thi năm nay đã cho thấy các tổ chức, cá nhân đã bắt kịp xu thế phát triển và nhu cầu của xã hội. 

“Đặc biệt, năm 2023, Ban Tổ chức đã ghi nhận nhiều giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực quản lý nhà nước, giáo dục và dịch vụ. Điều đó cho thấy đã có sự chuyển biến tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo ở khu vực công, cũng như những nỗ lực không ngừng của chính quyền thành phố trong việc triển khai chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số” – ông Nguyễn Việt Dũng nói và kỳ vọng: “Ban Tổ chức mong muốn I-Star các năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia đông đảo hơn với nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo đầy màu sắc và hấp dẫn hơn nữa, để tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của thành phố, cũng như góp phần tôn vinh tinh thần đổi mới, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế”.

Giải thưởng I-Star 2023 là cơ hội để doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bày tỏ khát vọng được sử dụng tri thức, kinh nghiệm phụng sự xã hội, phục vụ người dân thông qua hoạt động đổi mới, sáng tạo và sản xuất kinh doanh. Giải thưởng đã góp phần tuyên truyền, nêu bật tính chủ động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo vào thực tế giải quyết các nhu cầu cấp thiết của đời sống, cũng như đẩy mạnh sản xuất trên nền tảng khai thác tối đa sức mạnh khoa học công nghệ trong từng lĩnh vực liên quan.

Bước ra từ Giải thưởng I -Star, nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tiếp cận được nguồn vốn đầu tư trong lẫn ngoài nước, trở thành hình mẫu thành công cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Kim Thoa

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích