VIETWATER 2023: Tìm giải pháp phát triển bền vững ngành nước và môi trường

TS. LS Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và ông BT Tee – Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Theo Ban tổ chức, từ ngày 11 đến 13/10/2023, tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Informa Markets Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm và hội thảo quốc tế lần thứ 14 về Ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam và Triển lãm về vận tải và xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam.

VIETWATER 2023 và WETV 2023 hứa hẹn mang đến một chương trình giao thương sâu rộng, nội dung phong phú để phục vụ các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nước, xử lý nước thải, chất thải nói riêng và môi trường nói chung.

Sự kiện là nơi trưng bày các công nghệ, sản phẩm và giải pháp tiên tiến nhất trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước; lọc nước, xử lý nước thải công nghiệp; cấp thoát nước đô thị; tưới tiêu và các lĩnh vực liên quan khác đến ngành nước. Triển lãm VIETWATER 2023 sở hữu diện tích trưng bày lên đến 10.000 m2. Sự kiện chào đón hơn 450 đơn vị trưng bày đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu từ các quốc gia phát triển như: Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Israel… và nhiều quốc gia khác. Trong ba ngày diễn ra, chương trình dự kiến thu hút hơn 10,000 khách mua hàng doanh nghiệp.

Năm nay, VIETWATER 2023 quy tụ hàng trăm doanh nghiệp là nhà sản xuất, nhà phân phối thiết bị, máy móc và công nghệ phục vụ cho ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải với các hạng mục về công nghệ xử lý, giám sát, quản lý, cấp thoát nước, nước thải, chất thải công nghiệp và đô thị; công nghệ xử lý bùn; nước mưa; nước siêu tinh khiết; khử muối và khử nước; công nghệ khử trùng và ô nhiễm sinh học; các hệ thống xử lý tự nhiên; nước không doanh thu (NRW); loại bỏ và phục hồi chất dinh dưỡng; loại bỏ hạt; các sản phẩm phục vụ thuỷ lợi; tưới tiêu, thoát nước; cùng nhiều hạng mục sản phẩm liên quan đến nước, chất thải khác. 

z4686479385291_46370f3bbccc793d2eb82aeb5af25d2a
VIETWATER 2023 và WETV 2023 dự kiến thu hút hơn 10,000 khách mua hàng doanh nghiệp.

Ngoài không gian trưng bày triển lãm, VIETWATER 2023 còn mang đến chương trình Hội thảo quốc tế với chủ đề đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế: “Thúc đẩy gắn kết nhu cầu thực tiễn trong quản trị nước thông minh”.

Chương trình có sự tham gia của các diễn giả hàng đầu trong ngành từ các cơ quan quản lý nguồn nước và Hiệp hội trong nước và quốc tế như: TS. Bạch Tân Sinh, đại diện Mạng lưới nghiên cứu bền vững Mekong tại Việt nam, cố vấn cấp cao Viện Phát triển kinh tế tuần hoàn, nguyên Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS), Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Kees van Baar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; Tiến sỹ Ir. Ts. Mohmad Asari Daud, Chủ tịch Hội nước Malaysia; Atty. Vicente Homer R. Revil, Cơ quan quản lý nước của Philipine; ông Bernard Koh, đại diện Cơ quan nước quốc gia Singapore; Giáo sư Vũ Minh Cát, nguyên Trưởng Khoa, đồng sáng lập Mạng lưới quốc tế nghiên cứu nước ngầm cho phát triển bền vững (ISGSD) ở Việt Nam… và rất nhiều diễn giả cấp cao khác.

Thông qua các buổi thảo luận này, khách tham dự sẽ có cơ hội lắng nghe những đánh giá, chia sẻ từ các diễn giả nổi tiếng trong ngành về ngành nước quốc tế, cũng như ứng dụng khoa học công nghệ giúp ngành nước Việt Nam phát triển bền vững, sử dụng nguồn nước tiết kiệm và hiệu quả cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Bên cạnh đó, VIETWATER 2023 còn tổ chức “Chương trình Kết nối Doanh nghiệp – Business Matching Programme”, nhằm kết nối các khách mua hàng tiềm năng với hơn 450 nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới có mặt tại triển lãm. Được thiết kế dựa trên nhu cầu giao thương trực tiếp 1:1 giữa các khách hàng trong nước và các đơn vị cung cấp quốc tế, chương trình là cơ hội đáng tin cậy cho các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi và tăng cường hợp tác kinh doanh. Điều này hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới và lợi ích to lớn cho các đối tác tham gia.

Chia sẻ tại họp báo, ông BT Tee – Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam – Đơn vị tổ chức VIETWATER 2023 cho biết: “Chúng ta đều biết tầm quan trọng của nước trong việc hoạch định sự phát triển bền vững. Nước là giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng, từ biến đổi khí hậu, giảm thiểu đa dạng sinh học, bất bình đẳng đến sức khỏe con người, môi trường và nền kinh tế. Bước đầu tiên cần làm để đến gần hơn với việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả, là đảm bảo cung cấp đầy đủ các công nghệ xử lý nước và nước thải. Đó cũng chính là sứ mệnh của VIETWATER khi hội tụ các công nghệ xử lý nước và chất thải tiên tiến nhất trên thế giới, cùng nhiều kinh nghiệm đến từ chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp doanh nghiệp đối mặt, vượt qua các thách thức hiện tại.”

Ông Kees van Baar – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho biết: Bên cạnh là đối tác thân thiết về kinh tế, nghiên cứu khoa học của Việt Nam trong thời gian qua, Hà Lan cũng là nước đứng đầu trong châu Âu về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Hà Lan cũng là điểm đến của phần lớn sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đến châu Âu. Đó là lý do để Hà Lan trở thành một trong những quốc gia triển lãm lớn nhất tại VIETWATER và WETV 2023. Đây cũng là minh chứng cho mối quan tâm của các doanh nghiệp Hà Lan tới thị trường và nền kinh tế của Việt Nam. 

Đến với triển lãm năm nay, Hà Lan sẽ mang đến nhiều công nghệ về xử lý nước; công nghệ khử carbon; công nghệ đốt rác thải thành điện; công nghệ xử lý tái chế nhựa; công nghệ lọc Nano; các công nghệ giúp giảm chi phí sản xuất, giảm lượng nước tiêu thụ đầu vào… theo ông Kees, những công nghệ cũng như sự đóng góp của Hà Lan trong triển lãm nhằm triển khai mục tiêu chung của hai quốc gia Hà Lan – Việt Nam hướng tới trung hòa carbon và phát triển kinh tế xanh.

Dân số thế giới đã chạm mốc 8 tỷ người vào tháng 11/2022, điều này kéo theo sự gia tăng rất lớn về nhu cầu cho lương thực, thực phẩm (World Population Prospects 2022). Sản xuất nông nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước, đây cũng là ngành gây ô nhiễm nguồn nước mạnh mẽ. Tính đến hiện tại, tưới tiêu trong nông nghiệp chiếm 70% nhu cầu nước trên toàn cầu. Là đất nước có nông nghiệp trù phú, nguồn nước Việt Nam sử dụng cho mục đích nông nghiệp thậm chí chiếm hơn 80% tổng sản lượng nước. Cùng với biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết cực đoan như ngập lụt, hạn hán, ngập mặn… nền nông nghiệp nước ta đang đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến năng suất và an ninh lương thực quốc gia. Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai tại khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, tổng thiệt hại về tài sản gây ra do thiên tai trong vòng hai thập kỷ qua ở nước ta đã lên đến 6 tỷ đô la, tương đương 1 – 1.5% GDP mỗi năm.

Song song đó, nhu cầu nước cho sinh hoạt và đô thị thế giới cũng gặp nhiều báo động. Theo dự báo của OECD (2022), đến năm 2050, hơn 40% dân cư thế giới sống tại các lưu vực sông sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng. Nhu cầu về nước dự báo sẽ tăng lên 55%.

Hiện nay, khoảng hai tỷ dân cư toàn cầu không được tiếp xúc với nguồn nước uống an toàn (SDG Report, 2022). Những con số này dự kiến sẽ gia tăng, cùng với tác động của biến đổi khí hậu và sự gia tăng dân số. Trong khi đó, chỉ có 0,5% nguồn nước trên trái đất là nước ngọt có thể sẵn sàng sử dụng. Trong hai mươi năm qua, lưu trữ nước trên lục địa – bao gồm độ ẩm đất, tuyết và băng – đã giảm với tốc độ 1 cm mỗi năm, gây ra những hệ quả lớn đối với an ninh nước (World Meteorological Organization, 2021). 

z4686451567454_c1061bb45033c4bdc65b9f047a6cf5f4
Toàn cảnh họp báo. 

Bên cạnh nông nghiệp, các hoạt động công nghiệp là một trong những lý do gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Ô nhiễm nước đang trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế và sức khỏe con người. Tác động của nước bị ô nhiễm đến người dân có thể làm giảm khoảng 3.5% GDP nước ta vào năm 2035 (World Bank, 2016). Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030 và kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu đã đề ra lộ trình cải thiện chất lượng nước, nước thải công nghiệp, nông nghiệp và đô thị, nhằm đạt chỉ tiêu xử lý 100% nước thải nguy hại, tăng tỉ lệ nước thải đô thị xử lý đạt chuẩn lên 50% vào năm 2030. Cùng với các chính sách và luật sửa đổi gần đây, sự đầu tư từ phía tư nhân vào lĩnh vực nước đang được mở rộng, đặc biệt đối với nước đô thị, tưới tiêu và nước thải công nghiệp. Nhu cầu về hệ thống thông tin, dữ liệu để quản lý tài nguồn nước cũng đang ngày càng tăng cao.

Tại Việt Nam – một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị nói chung và hệ thống cấp thoát nước đô thị nói riêng còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở những thành phố lớn như: Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tính riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng nước thải từ sinh hoạt đô thị ước tính phát sinh lên đến 1.579.000 m3/ngày đêm.

z4686452444522_43f161e128c8e80c56b1d5a0ca18367a
Các đại biểu, Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm tại chương trình. 

Thị trường ngành nước tại Việt Nam hiện nay đang trải qua giai đoạn phát triển đáng chú ý. Kế hoạch phát triển hệ thống cấp nước cho khu đô thị và khu công nghiệp cho đến năm 2025 đã được chính phủ đề ra, với mục tiêu đạt tỉ lệ tiếp cận nước sạch 100% trong khu đô thị và mức tiêu thụ hàng ngày đạt 120 lít/người. Đồng thời, tỉ lệ tiếp cận nước sạch an toàn ở nông thôn sẽ đạt 75%. Điều này không chỉ tạo ra môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực mà còn tăng cường nhu cầu sử dụng nước cho mục đích sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển của ngành cấp nước.

Trong bối cảnh tiềm năng này, VIETWATER 2023 với danh mục sản phẩm trưng bày đa dạng, các hội thảo quốc tế và hoạt động kết nối kinh doanh thiết thực hứa hẹn là một phiên bản đáng chờ đợi, mở ra một chương mới cho sự phát triển của ngành nước tại Việt Nam.

Nguồn: Báo doanhnghiepthuonghieu

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More