Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ

(Xây dựng) – Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên là những từ ngữ miêu tả chính xác về công trình Viettel Academy Educational (Học viện Viettel hay Viettel Academy).

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ
Viettel Academy là một trong những công trình hiện đại xây bằng gạch trần lớn nhất của Việt Nam.

Với sự xuất sắc từ thiết kế, lối kiến trúc độc đáo đến vật liệu thi công “xanh”, Học viện Viettel giảnh nhiều giải thưởng như: Giải Merit ở hạng mục học viện – trụ sở của Cuộc thi FuturArc Green Leadership Award 2020, giành chiến thắng ở hạng mục “Công trình cộng đồng” do Tạp chí Dezeen công bố, giải thưởng danh dự ở hạng mục Giáo dục – Dự án tương lai trong sự kiện Liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10 (World Architecture Festival), giải Bạc Kiến trúc Quốc gia năm 2018…

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ
Với sự sáng tạo trong thiết kế, kết hợp với kinh nghiệm thi công vật liệu địa phương, công trình đáp ứng được các yêu cầu công năng của chủ đầu tư, đạt được yếu tố thẩm mỹ cao, hòa quyện và thích ứng với thiên nhiên xung quanh.

Cách Hà Nội 30km, Học viện Viettel nằm yên bình giữa một không gian xanh, hồ nước nên thơ, cảnh quan tuyệt đẹp, thoáng mát. Vị trí của Học viện ở ngay giữa khuôn viên Tổ hợp đào tạo tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ
Viettel Academy bao gồm 12 khối nhà với nhiều phòng học mở, phòng họp, hội trường và văn phòng.

KTS Võ Trọng Nghĩa – “cha đẻ” của dự án chia sẻ: Học viện Viettel là một trong những công trình hiện đại xây bằng gạch trần lớn nhất Việt Nam. Công trình được thiết kế gồm 12 khối nhà độc lập (4 phía tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên) cao thấp khác nhau và được kết nối bằng hệ thống hành lang kết hợp mái che lớn. Tiêu chí “xanh” mà chúng ta thấy rõ là sử dụng vật liệu gạch nung truyền thống không trát với thiết kế tường hộp xây 2 lớp (giữa rỗng), mặt ngoài được sắp đặt lồi lõm. Hình khối công trình, cấu tạo và vật liệu tường xây không chỉ mang lại vẻ độc đáo mà còn tạo ra một lớp vỏ với ánh nắng được dàn trải hạn chế kết hợp với lớp cách nhiệt/cách âm tự nhiên giữa 2 lớp tường và các khu vườn, hồ nước cảnh quan khiến các không gian làm việc bên trong công trình được làm mát và chiếu sáng tự nhiên, giảm tiêu thụ năng lượng tối đa cho công trình.

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ
KTS đã thiết kế một hồ bơi tràn bao quanh khối nhà không chỉ để phản chiếu nét đẹp của tòa nhà với cảnh quan xung quanh mà còn giúp cải thiện khí hậu.

Ý tưởng ban đầu là tạo ra một công trình độc đáo, một tác phẩm với góc nhìn về phát triển bền vững đi ngược lại với tính chất bê tông hóa cao, thiếu cây xanh và ô nhiễm không khí nghiêm trọng của Hà Nội. Bản thân công trình bởi vậy được thiết kế như một khu vườn đa tầng với hồ nước cảnh quan lớn dưới cốt nền đan xen với các khu vườn đa tầng từ mặt đất đến các mái nhà có độ cao khác nhau tạo ra sự đan xen phong phú của các chiều không gian xanh. Kết hợp với quần thể Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Viettel với tổng diện tích đất 18ha trong khi mật độ xây dựng toàn khu chỉ chiếm ~5%, còn lại là cây xanh, mặt nước, thảm cỏ, công trình Học viện Viettel tạo cảm giác như một khu vườn trong khu rừng.

Công trình được thiết kế bằng việc liên kết các khối hợp gạch xây trần có bề mặt lồi lõm, có chiều cao và kích thước khác nhau, được kết nối với nhau bằng một hệ hành lang kết hợp mái che lớn, không gian giữa các khối xây cũng như trên toàn bộ các mái nhà là hồ nước, vườn cây, kiến trúc này giúp công trình như một giếng lọc, đưa không khí trong lành, mát mẻ trực tiếp vào từng không gian làm việc bên trong và tạo ra một công trình với không gian và góc nhìn đa tầng, đa chiều rất thú vị cho cả người ở ngoài và người ở trong các phòng học, tạo ra các không gian tương tác khơi gợi sáng tạo cao cho hoạt động tương tác, thảo luận, nghiên cứu, đào tạo.

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ

Mật độ xây dựng toàn khu chỉ chiếm ~5% (một con số đáng kinh ngạc).

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập.

Viettel Academy – Khu vườn xanh độc bản giữa chốn thành thị xô bồ

Công trình được thiết kế nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh và an bình cho các học viên tập trung nghiên cứu, tránh xa những bận rộn và hối hả của cuộc sống đô thị.

Cấu tạo thiết kế tường gạch 2 lớp rỗng giữa, mặt ngoài sắp xếp lồi lõm không trát tạo ra kiến trúc độc đáo trong khi dàn trải bóng đổ, hạn chế lượng bức xạ mặt trời, giảm tiếng ồn và góp phần tạo ra môi trường vi khí hậu rất tốt trong toàn bộ khu đất. Các cửa sổ, cửa đi… được thiết kế hoàn toàn ngẫu nhiên với kích thước và vị trí thiết kế không giống nhau càng làm tăng nét tự nhiên và vẻ độc đáo của công trình.

Có thể thấy, Viettel Academy nổi bật với vật liệu địa phương, đặc trưng của Việt Nam nhưng vẫn mang nét hiện đại, sang trọng và thân thiện với môi trường. Viettel Academy mang vẻ đẹp của sự thô mộc, xung quanh các tòa nhà là một hồ nước xanh mát bao bọc, khiến những tòa nhà bê tông của học viện được mềm mại hóa, xanh mát hóa. Công tình này có một nét độc đáo khác lạ, nơi đây có một “tiểu hình thái khí hậu” riêng, nghĩa là nhiệt độ – không khí bên trong công trình có sự khác biệt so với không gian bên ngoài công trình. Viettel Academy được xây dựng như những khối hộp cao thấp, kích thước khác nhau, đan xen giữa một khu vườn xanh mát. Các khối nhà được liên kết bằng một hệ mái lớn và các hành lang ngang dọc, trên dưới. Tất cả tạo nên sự đan xen phong phú của các chiều không gian.

Hội đồng giám khảo Giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2018 đã từng nhận xét về công trình: Tác giả của đồ án đã tạo được một không gian kiến trúc với cách nhìn hiện đại, đơn giản và khúc chiết. Công trình đã toát lên tinh thần của Tập đoàn Viettel, nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam. Trong môi trường không gian của tòa nhà này là một sự yên tĩnh và an bình cho các học viên, đó là sự thành công tốt nhất về chức năng của tòa nhà.

Nghệ thuật của giải pháp kết cấu và sử dụng vật liệu cũng rất trong sáng và thân thiện. 3 vật liệu chính là: Gạch trần, bê tông trần và các cột thép tròn mảnh mai đã làm nên những thành công đặc sắc của đồ án.

Tiêu chí kiến trúc xanh đã được vận dụng cho công trình khá tốt. Đồ án đã cho thấy việc ứng xử với thiên nhiên khá thú vị, từ việc giảm thiểu bức xạ mặt trời, thông gió, chiếu sáng, đến việc sử dụng cây xanh đều rất tự nhiên. Cảm giác không bị gò ép, miễn cưỡng là điều rất dễ nhận thấy, không cầu kỳ mà vẫn có được những cảm xúc đáng kể. Có thể nói, ngôn ngữ tạo hình với sự lựa chọn là rất ít, nhưng đã được rất nhiều, bởi cách bố cục không gian thoáng và linh hoạt đáng xem giữa các khối kiến trúc và sân vườn.

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích