Việt Nam trình diễn kỹ thuật mổ tai phức tạp tại hội nghị quốc tế

Hội nghị diễn ra từ 13 – 15/10, do Hội Tai Mũi Họng Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp Hội Tai Mũi Họng Đông Nam Á tổ chức. Đây là diễn đàn khoa học quy mô lớn, thu hút gần 2.000 diễn giả là các giáo sư, nhà nghiên cứu và bác sĩ tai mũi họng hàng đầu đến từ Đông Nam Á, Mỹ, Pháp, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Việt Nam trình diễn kỹ thuật mổ tai phức tạp tại hội nghị quốc tế
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội phối hợp với chuyên gia nước ngoài thực hiện cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Phan Chung Thủy, cố vấn chuyên môn Trung tâm Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên sau đại dịch Covid-19, đông đảo các chuyên gia, bác sĩ, các nhà nghiên cứu hàng đầu tới từ các nước trên thế giới, các nước Đông Nam Á và Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ kiến thức cập nhật kinh nghiệm thực tiễn trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý tai mũi họng.

Sự kiện mở đầu Hội nghị được quan tâm hàng đầu là ca phẫu thuật trình diễn cấy điện cực ốc tai, nằm trong khóa đào tạo phẫu thuật tai nâng cao (AES), được thực hiện bởi ekip phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội và Phó Giáo sư Lokman Saim (Malaysia).

Bệnh nhi 15 tháng tuổi, bị điếc bẩm sinh hai bên, có cha mẹ bị câm điếc, được bác sĩ cấy ốc tai điện tử để kích thích thần kinh thính giác, phục hồi chức năng nghe và cảm nhận âm thanh. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật diễn ra thành công, các chỉ số đánh giá sau mổ tốt.

Theo các chuyên gia y tế, cấy ốc tai điện tử là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất của chuyên ngành phẫu thuật tai. Phương pháp đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao về phẫu thuật viên và máy móc hỗ trợ bởi khu vực ốc tai rất nhỏ, chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh.

Đặc biệt, phòng mổ cần phải được đảm bảo vô trùng tuyệt đối, tích hợp sẵn nhiều thiết bị hiện đại phục vụ tốt nhất cho ca mổ như kính hiển vi thế hệ mới, hệ thống máy thăm dò dây thần kinh, đặc biệt là máy chụp X-quang C-arm ngay trên bàn mổ – một thiết bị quan trọng hỗ trợ bác sĩ kiểm tra chính xác vị trí đặt điện cực. Giai đoạn quyết định thành bại của ca phẫu thuật là khi mở cửa sổ ở tầng ốc tai và đưa điện cực vào. Chỉ cần sai lệch một milimet có thể ảnh hưởng đến hiệu quả nghe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Sáng 14/10, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiếp tục diễn ra ca phẫu thuật trình diễn mổ nội soi tai EES, chỉnh hình thượng nhĩ cho người bệnh bị cholesteatoma thượng nhĩ. Đây là bệnh lý phổ biến, gây ù tai, nghe kém, nếu không can thiệp sớm có thể dẫn tới nhiễm trùng, tiết dịch, giảm sức nghe, thậm chí gây biến các chứng nội sọ như áp xe não, viêm tiền đình. Phương pháp có ưu điểm ít xâm lấn, đường mổ rất nhỏ, độ an toàn và hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với mổ mở truyền thống.

Ca mổ do ekip phẫu thuật Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội thực hiện cùng sự tham gia của Giáo sư Michael Tong (Hong Kong). Phẫu thuật tiến hành trong phòng mổ vô trùng Hybrid, với sự hỗ trợ của dàn thiết bị nội soi 4K Karl Storz với độ nét và tính linh hoạt bậc nhất hiện nay, kết hợp hệ thống định vị 3D và bộ dụng cụ vi phẫu tai để tiếp cận tổn thương chính xác, hạn chế tối đa tai biến. Ca phẫu thuật kết thúc sau 2 giờ, người bệnh ổn định, được chuyển vào phòng theo dõi sau mổ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Minh Kỳ, Phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết: Hội nghị Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ Đông Nam Á năm nay được tổ chức ở Việt Nam là cơ hội lớn cho bác sĩ nước ta tiếp cận những kiến thức, công nghệ mới nhất của chuyên ngành tai mũi họng, do các giáo sư đầu ngành từ Mỹ, Australia, Pháp… mang đến.

Hội nghị năm nay với chủ đề “Liên hiệp Hội Tai Mũi Họng Đông Nam Á kết nối và thành công”, bàn luận chuyên sâu về lĩnh vực mũi xoang, họng thanh quản, tai thần kinh – thính học, tai mũi họng nhi, phẫu thuật đầu cổ, tạo hình thẩm mỹ và y học giấc ngủ. Nhiều kỹ thuật tiên tiến trong phẫu thuật ít xâm lấn được chia sẻ và thảo luận như phẫu thuật tai nâng cao (AES), phẫu thuật nội soi tai (EES), cấy ốc tai điện tử và phẫu thuật xương thái dương.

Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, với 2 phiên toàn thể, 38 phiên khoa học, 6 hội thảo chuyên đề cùng hàng trăm báo cáo khoa học và báo tường được giới thiệu và phân tích sâu rộng từ nghiên cứu tới thực tế khám và điều trị.

Nhiều báo cáo hấp dẫn khác về phẫu thuật đầu cổ cũng được ghi nhận tại chương trình hội nghị dựa trên các nghiên cứu, chứng cứ khoa học. Các bác sĩ tham gia có cơ hội cập nhật kiến thức mới, đồng thời được trao đổi – tiếp xúc với các chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm thực hành lâm sàng, nâng cao hiệu quả trong thực tiễn khám chữa bệnh.

Minh Khuê

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích