Việt Nam tăng xuất khẩu tôm sú chế biến sang Hàn Quốc

Lạm phát cao, tiền mất giá, lãi suất tăng, người dân chi tiêu tiết kiệm, tồn kho nhiều là những nguyên nhân khiến XK tôm sang thị trường này giảm. Nửa đầu năm nay, giá trị tôm XK sang Hàn Quốc không có sự biến động tăng giảm nhiều như các thị trường khác.

Giống như Nhật Bản, XK sang Hàn Quốc có lợi thế vị trí địa lý gần, nhu cầu tiêu thụ ổn định và là điểm đến của nhiều DN trong bối cảnh lạm phát khiến tiêu thụ giảm mạnh ở các thị trường phương Tây. Từ nay đến cuối năm, dự kiến nhu cầu không biến động nhiều và tăng nhẹ để phục vụ dịp cuối năm.

 Ảnh minh hoạ.

Hàn Quốc nhập khẩu (NK) nhiều tôm chân trắng từ Việt Nam với tỷ trọng chiếm 84%, tôm sú XK sang Hàn Quốc chiếm chỉ 4%, còn lại là tôm khác với 12%. Nửa đầu năm 2023, XK tôm chân trắng sang Hàn Quốc giảm mạnh hơn tôm sú với giá trị XK đạt 140 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, XK tôm sú chế biến đã có dấu hiệu tăng nhẹ 2% trong 6 tháng đầu năm nay.

Một số doanh nghiệp XK nhiều tôm sang Hàn Quốc như Cases, Minh Phu Hau Giang Seafood JSC, Nha Trang Seafoods, South Vina Shrimp, Gallant Ocean Vietnam, Fimex Vn….

Hiệp định FTA giữa Việt Nam với Hàn Quốc thực thi từ năm 2015 đến nay, bên cạnh tạo thuận lợi về thương mại và thuế quan NK cho sản phẩm tôm Việt Nam thì sản phẩm tôm Việt Nam NK vào Hàn Quốc đang bị “vướng” quy định về hạn ngạch.

Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu đấu giá mua hạn ngạch NK tôm từ Việt Nam vào nước này với giá 14-16% giá trị nhập khẩu.

Nếu ngoài quota thì mức thuế NK là 20%. Như vậy, NK tôm Việt Nam vào Hàn Quốc chịu mức thuế 14-20%. Đây là bất lợi và làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Hàn Quốc.

6 tháng đầu năm 2023, giá trung bình tôm chân trắng đông lạnh XK từ Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 7,7-8,2 USD/kg. Giá trung bình XK tôm chân trắng sang Hàn Quốc ổn định hơn giá trung bình XK tôm sú sang thị trường này. Giá trung bình XK tôm sú dao động từ 12,1-14,8 USD/kg. Giá trung bình XK cả tôm chân trắng và tôm sú sang Hàn Quốc trong quý 2 năm nay có xu hướng tăng nhẹ so với mức giá trong quý 1 năm nay.

Theo Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), 5 tháng đầu năm nay, NK tôm của Hàn Quốc đạt trên 313 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ. Việt Nam vẫn là nguồn cung lớn nhất, tiếp đó là Trung Quốc, Canada. Ấn Độ đứng thứ 8 về cung cấp tôm cho Hàn Quốc. 5 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc tăng mạnh NK tôm từ Ấn Độ với mức tăng 143%.

Hàn Quốc tăng mạnh NK tôm nước ấm chế biến đóng gói kín khí (mã HS 160529) trong 5 tháng đầu năm nay với mức tăng 1.780% đạt 959 nghìn USD.

Phương Nam

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích