Việt Nam lần đầu đăng cai Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Việt Nam lần đầu đăng cai Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về tổ chức Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9, do Quốc hội Việt Nam đăng cai. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14-18/9/2023 với chủ đề: “Vai trò của Giới Trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo”.

Qua đó, Quốc hội Việt Nam tiếp tục cùng với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) thúc đẩy mục tiêu trao quyền cho giới trẻ, mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay.

Tăng cường sự tham gia của giới trẻ

Tại Đại hội đồng IPU-122 tại Bangkok, Thái Lan năm 2010, các nghị viện thành viên IPU đã thông qua Nghị quyết về “Sự tham gia của giới trẻ trong tiến trình dân chủ,” khẳng định để đạt được nền dân chủ cần có sự tham gia đầy đủ và tích cực của giới trẻ và các tổ chức giới trẻ trong các quá trình dân chủ ở cấp địa phương, quốc gia, khu vực và quốc tế.

Năm 2013, IPU đã thành lập Diễn đàn Nghị sỹ Trẻ, cơ chế chính thức và thường trực trong IPU nhằm góp phần tăng cường số lượng và chất lượng tham gia của giới trẻ trong các nghị viện và trong IPU.

Đến năm 2014, IPU đã thiết lập hội nghị toàn cầu hằng năm nhằm tăng cường vai trò của nghị sỹ trẻ và sự tham gia của giới trẻ vào hoạt động nghị viện và đưa ra những khuyến nghị dưới góc nhìn của giới trẻ về các hoạt động cũng như nội dung nghị sự của IPU. Đồng thời, xây dựng mạng lưới, đoàn kết và nâng cao năng lực, mở rộng cách tiếp cận của giới trẻ đối với các vấn đề cùng quan tâm.

Theo IPU, sự hiện diện của giới trẻ trong các nghị viện còn thấp. Một nửa dân số thế giới dưới 30 tuổi, trong khi chỉ có 2,6% nghị sỹ trên toàn cầu đại diện cho nhóm tuổi này. Khoảng 37% nghị viện các nước không có nghị sỹ nào dưới 30 tuổi.

Do đó, mục tiêu trao quyền cho giới trẻ, mở rộng sự tham gia của giới trẻ vào giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay tiếp tục được IPU thúc đẩy.

Cho đến nay, 8 Hội nghị toàn cầu đã được tổ chức với các chủ đề khác nhau, bao gồm: “Sự tham gia của giới trẻ vào hoạt động chính trị và dân chủ” (Thụy Sĩ, 2014); “Hòa bình và thịnh vượng” (Nhật Bản, 2015); “Các Mục tiêu Phát triển Bền vững” (Zambia, 2016); “Kinh tế, xã hội và chính trị bao trùm” (Canada, 2017); “Thúc đẩy tính bền vững, bảo vệ lợi ích của các thế hệ tương lai” (Azerbaijan, 2018); “Đạt được các SDGs và trao quyền cho thanh niên thông qua phúc lợi xã hội” (Paraguay, 2019); “Cách tiếp cận của thanh niên hậu COVID-19” (2021, tổ chức trực tuyến); “Ứng phó với biến đổi khí hậu” (Ai Cập, 2022).

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 sẽ tập trung thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua Chuyển đổi Số và đổi mới sáng tạo.

Trước đó, năm 2015, Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tại Việt Nam đã thông qua Tuyên bố Hà Nội về “Các Mục tiêu Phát triển Bền vững: Biến lời nói thành hành động.”

Thực tế cho thấy, tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) còn quá chậm. Theo Liên hợp quốc, chỉ có 12% các SDGs đang được thực hiện đúng hướng. Thực trạng này đòi hỏi cộng đồng quốc tế nỗ lực mạnh mẽ hơn và có bước đột phá để đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030, trong đó có Chuyển đổi Số, tận dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng tốc để tìm ra các cách tiếp cận và các giải pháp.

Cùng với đó là thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa, phát huy vai trò của văn hóa trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ và toàn cầu hóa gắn với phát triển bền vững.

Là những nhà chính trị gần gũi nhất với thế hệ trẻ, các nghị sỹ trẻ am hiểu về khoa học, công nghệ mới và sẽ có đóng góp trong việc đưa tiếng nói và tài năng của giới trẻ để có các giải pháp trong lĩnh vực này.

Do đó, Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 là cơ hội để các nghị sỹ trẻ khắp nơi trên thế giới thảo luận về các hành động của nghị viện nhằm phát huy vai trò của giới trẻ trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số, đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững.

Chủ động, tích cực, trách nhiệm, sẵn sàng cho Hội nghị

Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 được Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14-18/9/2023 với chủ đề: “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững thông qua Chuyển đổi Số và Đổi mới Sáng tạo.”

Việt Nam lần đầu đăng cai Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9
Theo báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà trình bày, đến ngày 28/8 đã có 64 đoàn đăng ký tham dự hội nghị với 244 người; trong đó có 172 nghị sỹ, 72 trợ lý, thư ký…thu hút lượng đại biểu tham dự cao kỷ lục trong suốt 9 lần tổ chức hội nghị. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu, là sự kiện đối ngoại đa phương có quy mô lớn nhất trong năm 2023 do Việt Nam đăng cai tổ chức, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với thanh niên và giới trẻ Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác; quảng bá, giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh đất nước, con người, cũng như thanh niên, tuổi trẻ Việt Nam năng động, sáng tạo.

Việc đăng cai tổ chức Hội nghị nghị sỹ trẻ lần này tiếp tục khẳng định sự tham gia tích cực, có trách nhiệm, chủ động của Quốc hội Việt Nam trong Liên minh Nghị viện thế giới. Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 khẳng định sự chú trọng, quan tâm của Việt Nam đối với thanh niên và các vấn đề chung toàn cầu.

Với phương châm “Hữu nghị, trọng thị, chu đáo, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả,” Ban Tổ chức Hội nghị đang nỗ lực hoàn thiện công tác chuẩn bị đảm bảo tiến độ và chất lượng, đáp ứng theo thông lệ tổ chức hội nghị của Liên minh Nghị viện Thế giới, phù hợp với quy định hiện hành.

Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện thế giới, trong đó có các kỳ Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu.

Đoàn Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, chủ trương, chính sách của Việt Nam liên quan đến các vấn đề trao đổi tại Hội nghị; đồng thời, đưa ra những đề xuất cụ thể nhằm tăng cường vai trò của các nghị sỹ trẻ trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chia sẻ về Hội nghị, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong bày tỏ tin tưởng rằng, Hội nghị Nghị sỹ Trẻ Toàn cầu lần thứ 9 sẽ giúp cho các nghị sỹ trẻ nói riêng và các nghị viện nói chung thay đổi mạnh mẽ hơn, để hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Đồng thời, ông cũng đánh giá rất cao sự hợp tác tuyệt vời của Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký quốc gia của Việt Nam trong việc chuẩn bị cho Hội nghị vào ngày 14/9 sắp tới./.

Nguồn: Báo xây dựng

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More