Vị trí đặt bộ phát wifi phù hợp, hiệu quả khi sử dụng

Hiện nay, đa số điện thoại đều có khả năng phát wifi từ mạng di động có sẵn trong máy khiến các thiết bị di động có thể truy cập mạng được mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù tiện lợi là vậy, nhưng những bộ phát wifi chuyên dụng vẫn được nhiều người ưu tiên dùng nhiều hơn, người dùng cần nắm rõ ưu và nhược điểm của từng loại để từ đó tìm ra thiết bị phù hợp.

Phát wifi từ điện thoại

Phát wifi từ điện thoại là quá trình sử dụng mạng dữ liệu sẵn có trên máy để tạo thành kết nối không dây cho các thiết bị có khả năng sử dụng wifi để vào Internet (ví dụ laptop, máy tính bảng, điện thoại xung quanh…). Việc tải lên, xuống nội dung từ kết nối trên sẽ làm tiêu hao dung lượng gói dữ liệu hiện có của thuê bao di động. Có nhiều cách để một thiết bị ngoại vi có thể kết nối Internet thông qua mạng điện thoại như sử dụng Bluetooth, cáp USB hoặc tín hiệu wifi.

Phương thức này đơn giản, thuận tiện để truy cập Internet khi người dùng đến những khu vực không sẵn wifi và cũng không cần mang thêm thiết bị phát chuyên dụng bên mình. Có hai điều cần lưu ý khi sử dụng cách này là điện thoại phải đang có kết nối mạng và chú ý đến lưu lượng có thể dùng cho phát wifi của gói thuê bao hiện tại để tránh sử dụng quá mức khả dụng, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản số điện thoại.

Nhìn chung, giải pháp này hiệu quả khi sử dụng trong thời gian ngắn, cho các trường hợp cần kíp. Người dùng được khuyến cáo cài đặt giới hạn dung lượng có thể sử dụng qua phương thức này cũng như hạn chế số lượng thiết bị có thể kết nối.

Mặt bất tiện là sự thiếu hụt của một số tính năng so với bộ phát chuyên dụng và giới hạn về dung lượng tối đa khi sử dụng. Tốc độ của kết nối này cũng chỉ ở mức đủ dùng, không cao và phụ thuộc vào mẫu điện thoại đang dùng để phát wifi. Ngoài ra, quá trình cũng tiêu tốn dung lượng pin điện thoại, gây nóng máy nếu sử dụng trong thời gian dài.

Dùng bộ phát wifi chuyên dụng

Một thiết bị phát wifi chuyên dụng về lý thuyết sẽ hoạt động tương tự cách phát trên điện thoại khi cùng sử dụng sim di động để tạo kết nối không dây cho các thiết bị cần dùng Internet kết nối. Tuy nhiên, những máy này có nhiều tính năng và tập trung phục vụ nhu cầu kết nối của đa thiết bị hơn. Ví dụ, một bộ phát có thể đáp ứng 20-30 thiết bị đồng thời, có những model đi kèm tính năng phụ trợ như bảo mật bằng tường lửa, lựa chọn chế độ truy cập dành cho khách… Những máy phát hỗ trợ 5G mới đây còn cập nhật tiêu chuẩn wifi mới nhất, tăng cường chất lượng kết nối cũng như hỗ trợ nhiều thiết bị truy cập cùng lúc hơn.

Có thể nói máy phát wifi là một “nâng cấp” trực tiếp từ điện thoại nếu nói về cùng tính năng, nhưng không phải là giải pháp phù hợp với đa số (và trong nhiều trường hợp). Người dùng phải đầu tư thêm một khoản tiền để mua bộ phát, sử dụng sim di động riêng chuyên cho dữ liệu mạng và phải mang thêm một thiết bị bên mình. Nếu không có nhu cầu sử dụng quá nhiều, người dùng chỉ cần dừng lại ở việc phát wifi từ điện thoại là đủ.

Bộ phát wifi sẽ phát huy hiệu quả trong các trường hợp có lượng người dùng đông như nhóm sinh hoạt cộng đồng, đội nhóm công ty đi công tác, team building. Những người thường xuyên làm việc ở bên ngoài, nơi không có sẵn wifi nhưng cần kết nối nhiều máy cùng lúc (ví dụ hai điện thoại, một máy tính bảng, một laptop…) cũng phù hợp với bộ phát nhằm giảm số lượng sim và gói thuê bao phải dùng.

 Những bộ phát wifi chuyên dụng vẫn được nhiều người ưu tiên dùng nhiều hơn, người dùng cần nắm rõ ưu và nhược điểm của từng loại để từ đó tìm ra thiết bị phù hợp. Ảnh minh họa 

Dưới đây là một số vị trí tối ưu bạn có thể áp dụng để làm mạng wifi phát sóng khoẻ và an toàn hơn.

Nên đặt ở các vị trí cao

Hầu hết wifi thường truyền theo dạng gợn sóng nước và có xu hướng di chuyển xuống dưới. Vì vậy, nếu đặt mặt đất chắc chắn bạn sẽ không thể tận dụng hết khả năng phát tín hiệu của router. Đặt trên cao sẽ giúp sóng wifi không bị cản trở bởi dụng cụ nội thất như bàn, ghế, tủ đồ,…nhờ đó mà tốc độ truyền internet cũng mạnh hơn rõ rệt.

Khoảng cách tốt nhất để đặt modem wifi là cách mặt đất ít nhất 1m để đường truyền được ổn định và hạn chế ảnh hưởng bởi các vật dụng trong nhà. Hơn nữa, với những ngôi nhà nhiều tầng, vị trí cao còn giúp tầng trên bắt sóng nhanh hơn, tín hiệu mạnh hơn và mượt mà hơn.

Tránh xa những khu vực bếp, hay điện thoại bàn

Nhiều người nghĩ rằng để cục phát wifi ở phòng khách gây mất thẩm mỹ và họ đặt wifi trong khu vực bếp cho gọn, ít khách lui tới. Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm bởi lẽ bếp là khu vực bạn nấu ăn, có rất nhiều vật cản như lò vi sóng, tủ lạnh, bàn ghế, tủ bếp… sẽ làm sóng wifi bị yếu. Hơn nữa, đây là khu vực bạn và gia đình nấu ăn còn khi thư giãn chúng ta thường ở phòng khách. Router ở phòng bếp cách xa nơi chúng ta thường xuyên sử dụng internet. Điều này khiến bạn cảm thấy khó chịu khi sóng wifi kết nối không ổn định, lag giật.

Vị trí cạnh điện thoại bàn cũng là nơi chúng ta nên bỏ qua vì bản chất wifi là sóng điện từ tương tự như điện thoại. Nó cũng tạo ra băng tần kép 2.4GHz và 5GHz giống sóng wifi vì vậy sẽ gây nhiễu sóng ảnh hưởng tới khả năng kết nối tới mạng wifi. Để hạn chế sóng cùng tần số sẽ triệt tiêu nhau, bạn hãy đặt modem wifi cách xa điện thoại bàn. Ngoài ra còn một số thiết bị khác cũng tạo băng tần kép mà bạn phải tránh đặt cạnh bộ phát sóng wifi như loa bluetooth, tivi đời cũ.

Tránh xa tường, vật cản hoặc thiết bị kim loại tiết diện lớn

Bạn có biết rằng tường nhà hay những mặt kim loại lớn vừa có khả năng hấp thụ sóng wifi, vừa phản xạ lại gây ra hiện tượng nhiễu sóng? Khi các tín hiệu phát ra ngược hướng với tín hiệu sóng wifi phản xạ lại gây xung đột sẽ khiến sóng wifi bị yếu làm giảm chất lượng internet. Do đó phải tránh xa những vật cản này để sóng wifi mạnh hơn, trải nghiệm tốt hơn.

Những vật cản thường là gương, vách tường, mặt kim loại còn những mặt phẳng gỗ thì ít bị tác động hơn. Tuy nhiên, nếu muốn wifi ổn định chúng ta nên tránh tất cả những vật cản trên.

Điều chỉnh hướng anten wifi phù hợp

Anten là bộ phận quan trọng của modem wifi, nó có thể xoay hai bên trái phải theo những góc nghiêng khác nhau. Vì vậy, hãy tận dụng tính năng này để tín hiệu wifi lan tỏa tốt hơn giữa các khu vực và các tầng khác nhau.

Thông thường với những wifi có 2 ăng-ten thì bạn nên điều chỉnh sao cho một chiếc hướng lên trên, chiếc còn lại thì nằm ngang. Như thế sẽ giúp mở rộng khu vực phát sóng theo 2 hướng ngang và dọc nhờ đó mà tín hiệu phát ra lan tỏa rộng hơn, sóng wifi mạnh mẽ hơn.

Sóng wifi mạnh hay yếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và vị trí đặt cục phát wifi chính là một trong những nguyên nhân đó. Hãy tìm một nơi thích hợp để đặt wifi phủ sóng rộng, an toàn cho gia đình bạn.

Đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm

Thiết bị phát sóng wifi thường truyền sóng theo mọi hướng chứ không chỉ theo một hướng. Do đó nếu bạn đặt cục phát ở góc tường nhà sóng wifi sẽ bị cản trở bởi các vách ngăn. Từ đó bị gây nhiễu và không thể bao phủ toàn bộ căn nhà. Chất lượng sóng wifi vì thế mà cũng kém hơn, ảnh hưởng đến các hoạt động như chơi game, xem phim, nghe nhạc.

Vị trí trung tâm nhà thường sẽ ít các vật cản cho phép sóng truyền xa hơn, ổn định hơn và đều khắp các hướng. Thông thường phòng khách, phòng sinh hoạt chung là những địa điểm lý tưởng để đặt bộ phát wifi. Đồng thời, hãy đảm bảo đây là không gian bạn thường xuyên lui tới để sử dụng các thiết bị kết nối wifi. Như vậy, bạn sẽ được trải nghiệm mạng internet với chất lượng sóng tốt nhất.

Khánh Mai (t/h) 

Nguồn: Tạp chí điện tử chất lượng Việt Nam

Bạn cũng có thể thích