Vì sao tim không bị ung thư?

Vì sao tim không bị ung thư?

Mặc dù bệnh tim mạch là một trong những bệnh đứng đầu danh sách các nguyên nhân gây tử vong nhưng ung thư tim khá hiếm. Vì sao?

Tuần trước, ông Trương hàng xóm qua đời vì một cơn đau tim khiến gia đình ông Tần rất buồn, vì mọi người đã sống cùng nhau mấy chục năm nay, tình cảm cũng trở nên gắn bó thân thiết.

Dù biết là sinh tử không thể tránh khỏi nhưng tại sao một người tốt như vậy, khỏe mạnh như vậy lại ra đi nhanh quá. Đối với mọi người trong nhà ông Tần, ấn tượng về ông Trương là một người thể lực không tệ lắm, mỗi khi gặp ông đều thấy tinh thần phấn chấn, sắc mặt hồng hào, rất hiếm khi nghe ông kêu ca trong người có gì khó chịu.

Lần này, bệnh tình của ông Trương đến rất đột ngột, khi đưa đến bệnh viện thì phát hiện bị bệnh tim từ lâu nhưng không có biểu hiện ra, cuối cùng qua đời do nhồi máu cơ tim cấp cứu không kịp.

Vì vậy, con gái của ông Tần rất lo lắng cho bố và nhắc nhở bố chú ý đến sức khỏe của mình, còn nói rằng khi về già con người ta phải chú ý đến hai căn bệnh, một là ung thư và hai là bệnh tim mạch vành.

“Nếu không có triệu chứng, nó không thể là ung thư hoặc bệnh tim mạch vành”, ông Tần xua tay, nói điều này với con gái.

Trên thực tế, bệnh mạch vành và ung thư có thể không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nên cần hết sức lưu ý và không được bất cẩn.

Tại sao tim không bị ung thư?

Thứ nhất, ung thư là khối u ác tính hình thành do sự chuyển sản của mô biểu mô, tim không có biểu mô nên tế bào ung thư không có chỗ để phát triển, tự nhiên không dễ gì bị ung thư.

Thứ hai, tế bào cơ tim là “tế bào đã biệt hóa cuối cùng” và sẽ không tiếp tục biệt hóa và không có chức năng tăng sinh. Tuy nhiên, tế bào cơ tim không phân chia và tăng sinh, do đó DNA cũng mất cơ hội sao chép lỗi, tự nhiên không dễ dàng bị ung thư.

Thứ ba, vị trí của tim cũng tương đối đặc biệt, sẽ không tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố bên ngoài như thức ăn, thuốc nên ít bị tác động bởi các yếu tố gây ung thư bên ngoài nên khả năng mắc ung thư thấp hơn.

Mặc dù tim không phát triển thành ung thư, nhưng trái tim rất mỏng manh, nhiều bệnh có thể tìm đến trái tim, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành.

tim mach vanh Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa.

Người trung niên và cao tuổi cần đề phòng bệnh tim mạch vành

Bệnh mạch vành chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua, tỷ lệ mắc bệnh rất cao, vậy tại sao lại có bệnh mạch vành bí ẩn?

Hiểu theo nghĩa đen, chúng ta cũng có thể nhìn nhận một cách khái quát là một loại bệnh mạch vành do một lý do nào đó cung cấp cho tim không đủ máu dẫn đến thiếu máu cơ tim và thiếu oxy, nhưng không có các triệu chứng rõ ràng và điển hình như tức đau, tức ngực và đau thắt ngực.

Vì bản chất “ngấm ngầm” nên không có triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình, thậm chí đôi khi điện tâm đồ tổng quát không thấy thiếu máu cục bộ cơ tim khiến nó trở thành “kẻ giết người thầm lặng” của bệnh tim mạch. Nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán và điều trị kịp thời do không được phát hiện sớm, cuối cùng dẫn đến bệnh phát triển từ từ, nhồi máu cơ tim và đột tử, đây cũng là những nguy cơ tiềm ẩn lớn nhất của bệnh mạch vành.

Trường hợp lâm sàng về tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành đột ngột chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong đột ngột của bệnh tim ẩn ẩn gấp 4 lần tỷ lệ tử vong của bệnh mạch vành có triệu chứng. Vì vậy, mọi người cần hết sức đề cao cảnh giác với bệnh tim mạch vành, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, do lão hóa, cơ tim và các chức năng khác suy giảm, chúng ta phải làm tốt công tác phòng ngừa, không để mất cảnh giác.

tim mach vanh Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa.

Trái tim sợ nhất điều gì?

Uống rượu quá mức

Thành phần chính trong rượu là ethanol, nếu uống quá nhiều rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến suy giảm sức co bóp cơ tim và tăng gánh nặng cho tim, từ đó gây đau tim, tức ngực, khó thở và các chứng khó chịu khác.

Thích ăn thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích… hầu hết được chế biến bằng cách hun khói, ngâm chua, ướp muối… và để giữ được lâu người ta cho thêm nhiều chất bảo quản, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe tim mạch.

Thức khuya

Khi thức khuya, tim không được nghỉ ngơi, sau thời gian dài làm việc với cường độ cao, tim sẽ tự nhiên bị ốm vì quá tải. Mệt mỏi và thức khuya là yếu tố chính dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Béo phì

Người càng béo thì áp lực lên tim càng lớn, đồng thời mỡ thừa trong cơ thể cũng sẽ ngấm vào tim, phá hủy các mô và chức năng của tim, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim.

Tim mạch tuy không dễ bị ung thư nhưng khả năng mắc bệnh mạch vành là không thấp, bệnh tim mạch vành nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây tử vong.

Bạn cũng có thể thích

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More