Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?

Chiều 22/11, tại họp báo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết, trong ba ngày từ 19 – 21/11, thành phố có 151 người tử vong, trong đó có 18 ca tử vong mắc bệnh nền.

Theo bà Mai, trên 75% tổng số ca tử vong là các trường hợp chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ hai mũi. “Có nhiều yếu tố liên quan đến những người tử vong chưa tiêm vắc-xin, như việc những trường hợp này thuộc nhóm chống chỉ định, người lớn tuổi ngại tiếp cận vắc-xin. Những người này khi mắc Covid-19 khả năng tử vong rất cao” – bà Mai nói.

Vì sao số ca tử vong vì Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh có xu hướng tăng?
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Lý giải về các trường hợp đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin nhưng vẫn tử vong, chánh văn phòng Sở Y tế cho rằng không bất thường khi xét đến yếu tố cộng đồng. Nghĩa là khi số F0 tăng lên, khoảng 15%-20% ca mắc Covid-19 có diễn tiến nặng và 5% trở nên rất nặng, có nguy cơ tử vong.

“Khi F0 cộng đồng tăng cao thì tử vong do Covid-19 xuất hiện là điều không tránh khỏi dù độ phủ vắc-xin cao. Để giảm số ca tử vong, chúng ta cần giảm số F0 nhập viện. Để giảm F0 nhập viện, người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, tuân thủ 5K và không lơ là dù đã tiêm đủ liều vắc-xin “, bà Mai nói.

Liên quan đến vấn đề những ngày gần đây số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng, báo chí đặt câu hỏi liệu có phải là đợt dịch mới hay không. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết trong tuần qua, số ca mắc mới ở thành phố Hồ Chí Minh dao động ở mức 1.000 ca/ngày.

Theo bà Mai, cả nước và thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. “Hiện thành phố đang ở trong đợt dịch lần thứ 4, không thể gọi đây là đợt dịch mới”, bà Mai khẳng định.

Về việc thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị cho F0 được cách ly điều trị giảm xuống còn 7 ngày, bà Mai cho biết, đây là chủ trương dựa trên cơ sở ghi nhận các trường hợp F0 tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Những trường hợp này trên 81% không triệu chứng và có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7.

“Tất cả F0 đã tiêm đủ liều vắc-xin thì 81% đều không có triệu chứng, âm tính vào ngày thứ 7 và nhiều ngày sau đó. Thực chất, ngày thứ 7 họ là người khỏe mạnh, bình thường “, bà Mai nói.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay có tình trạng các F0 phát hiện tại các doanh nghiệp nhưng do doanh nghiệp chưa bố trí khu cách ly nên đưa về địa phương nhưng địa phương không tiếp nhận.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố, cho biết đến 18h ngày 17/11, toàn thành phố có hơn 456.000 ca mắc Covid-19. Hiện đang điều trị hơn 13.000 bệnh nhân, trong đó có 574 trẻ em dưới 16 tuổi, 327 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân được can thiệp ECMO.

Riêng ngày 21/11, thành phố Hồ Chí Minh có 1.223 bệnh nhân nhập viện, 749 bệnh nhân xuất viện, 42 trường hợp tử vong. Tổng số vắc-xin đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều, gồm hơn 7,8 triệu mũi 1 và hơn 6 triệu mũi 2.

Minh Tuấn

Nguồn: Báo lao động thủ đô

Bạn cũng có thể thích