Vì sao sau một thời gian yêu nhau ngoại hình lại trở nên giống nhau?

Vì sao sau một thời gian yêu nhau ngoại hình lại trở nên giống nhau?

Trong cuộc sống, không khó để bắt gặp những cặp đôi có ngoại hình trông khá giống nhau. Trong văn hóa Á Đông, việc này còn được dân gian gọi là “tướng phu thê”.

Các nhà khoa học của Đại học Michigan (Hoa Kỳ) cho rằng hiện tượng vợ chồng có gương mặt giống nhau là kết quả của nhiều năm chung sống, cùng chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm, cùng vui buồn. Sự đồng điệu này dẫn tới những biểu hiện trên gương mặt của cả hai có sự giống nhau. Ngoài ra, hai người sống càng lâu với nhau, trải qua những việc giống nhau cũng có xu hướng phát triển giống nhau về thể chất.

Tuy nhiên, việc các cặp đôi có tướng phu thê không chỉ là kết quả của thời gian ở bên nhau mà đôi khi, nó xuất phát từ thời điểm hai người lần đầu gặp nhau.

anh-4

Ảnh minh họa.

Con người bị thu hút bởi người có ngoại hình giống mình

Khoa học có nhiều giả thuyết về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng một trong những cách giải thích phổ biến nhất là “hiệu ứng quen thuộc”.

Theo đó, con người có xu hướng phát triển sở thích đối với những thứ mà chúng ta cảm thấy quen thuộc. Khi chúng ta càng tiếp xúc nhiều với một thứ gì đó (chẳng hạn như hình ảnh phản chiếu của chính bản thân), bộ não của chúng ta càng xử lý nó dễ dàng hơn và do đó tạo cảm xúc dễ chịu hơn.

Nghiên cứu mới nhất được đăng tải trên tạp chí Evolution and Human Behavior do các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã xác nhận rằng con người có xu hướng bị hấp dẫn bởi những người có ngoại hình tương đồng với bản thân.

Cụ thể, các nhà khoa học đã quan sát và nghiên cứu 682 người tham gia. Trong đó, họ được theo dõi hẹn hò nhanh trong một phòng thí nghiệm, số lượng tương tác hẹn hò lên đến 2.285 lần. Khoảng một nửa trong số những tương tác này diễn ra với các đối tượng cùng sắc tộc, nửa còn lại với các đối tượng có sắc tộc khác nhau.

Những người tham gia không chỉ liên tục cho những gương mặt quen thuộc điểm hấp dẫn cao hơn, mà còn đánh giá những gương mặt ít quen thuộc hấp dẫn hơn sau khi họ được cho xem nhiều lần. Điều này cũng có thể làm sáng tỏ lý do tại sao càng chạm mặt nhiều càng dễ có cảm tình với một người.

cuoi-5

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, trước đây còn có những giả thuyết như gợi ý của nhà tâm lý học huyền thoại Freud cho rằng chúng ta tìm kiếm những người bạn đời gợi cho chúng ta hình ảnh của cha mẹ trong tiềm thức.

Một nghiên cứu thời hiện đại thực sự cho kết quả những người dị tính đánh giá hình ảnh của các đối tác tiềm năng hấp dẫn hơn khi có nét giống với cha hoặc mẹ mình. Việc chính bản thân chúng ta có ngoại hình giống cha mẹ là chuyện bình thường. Vậy nên theo tính chất “bắc cầu” này, người mà chúng ta thấy thu hút cũng giống bản thân mình.

Việc bị hấp dẫn bởi người có nét tương đồng với mình là hiện tượng tự nhiên của tâm lý.

Xu hướng “bắt chước” đối phương

Trên thực tế, không khó để nhận ra, các cặp đôi bắt đầu trông giống nhau theo đúng nghĩa đen khi họ ở bên nhau một thời gian dài, ngay cả khi hai người không giống nhau lúc ban đầu. Điều này xảy ra không chỉ ở các cặp đôi mà đối với cả những người là bạn bè hay đồng nghiệp thân thiết.

happy-couple

Ảnh minh họa.

Một bài báo đăng trên tạp chí PLOS One đã phân tích những bức ảnh chụp những người khi mới kết hôn và sau đó 25 năm. Các chuyên gia phát hiện ra rằng hầu hết các cặp vợ chồng bắt đầu có tướng phu thê trong những bức ảnh sau này. Có khả năng đó là kết quả của một hiện tượng gọi là “bắt chước đồng cảm”, xảy ra giữa những người có mối quan hệ gắn bó bền chặt.

Khi con người trở nên thân thiết, họ dần hình thành mức độ đồng cảm cao hơn dành cho nhau, từ đó vô thức bắt chước lẫn nhau. Các cặp đôi có thể bắt chước các biểu hiện gương mặt của đối phương, lâu dần họ phát triển cơ mặt tương tự theo thời gian.

Trong suốt cuộc đời bên nhau, một cặp đôi trải qua rất nhiều khoảnh khắc. Mọi thứ họ trải qua cùng nhau như một cặp đôi đều ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể và trạng thái cảm xúc. Những trải nghiệm này được thể hiện trên khuôn mặt của họ. Thậm chí đôi khi ngay cả nếp nhăn của một cặp đôi cũng có thể hình thành ở cùng một vị trí.

Bên cạnh đó, khi hai người sinh sống cùng nhau lâu, họ thường có thói quen ăn uống, sinh hoạt tương tự nhau và điều này tất nhiên cũng tác động đến ngoại hình tạo nên tướng phu thê.

–>

Bạn cũng có thể thích